Ảnh hưởng nghiêm trọng của trầm cảm đến não bộ mà ít ai để ý

Bánh Bao, Theo Helino 08:30 12/06/2018

Không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và tâm trạng mà stress kéo dài còn gây ra những tác động xấu đến não bộ của chúng ta.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, khoảng 16 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã trải qua ít nhất một đợt trầm cảm lớn trong năm qua. Các nhà nghiên cứu cũng đã kết luận rằng, rối loạn lo âu hay trầm cảm có thể làm phát triển căn bệnh mất trí nhớ. Nguyên nhân là do não của những người bị trầm cảm sẽ bị lão hóa nhanh hơn bình thường.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của trầm cảm đến não bộ mà ít ai để ý - Ảnh 1.

Sự khác biệt chính giữa lo lắng bình thường và rối loạn lo âu chính là mức độ ảnh hưởng của chúng đối với tâm trạng, cùng với đó là thời gian kéo dài của căn bệnh. "Lo lắng về vấn đề gì đó trong thời gian ngắn và có thể giải quyết được xem là bình thường. Nhưng nếu nó vẫn tồn tại trong nhiều tuần và khiến bạn căng thẳng thì đó có thể là rối loạn lo âu" - Tiến sĩ Gail Saltz, phó giáo sư về tâm thần học tại Bệnh viện New York đã chia sẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Medicine với 71.000 người tham gia. Trong đó, một số người có triệu chứng trầm cảm và các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi của não họ trong việc xử lý thông tin và ra quyết định, cũng như khả năng ghi nhớ. Kết quả nhận được rằng, những người bị trầm cảm đã xuất hiện những biểu hiện của việc mất trí nhớ, khả năng nhận thức kém ở tuổi trưởng thành.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của trầm cảm đến não bộ mà ít ai để ý - Ảnh 2.

Khi đang bị stress, những suy nghĩ tiêu cực và căng thẳng trong bạn sẽ dẫn đến việc lạm dụng một phần não bộ. Điều này gây ra hậu quả là việc lưu thông máu trong não kém, dễ gây mệt mỏi và cáu giận. Hơn thế nữa, các hormone mà não sản xuất để đối phó với những lo âu không chỉ ảnh hưởng về mặt chức năng mà còn thay đổi cấu trúc vật lý của bộ não.

Một loại hormone được gọi là cortisol, có thể làm teo não và khiến não chúng ta không thể sản sinh thêm các nơ-ron thần kinh mới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ghi nhớ, điều khiển cảm xúc và khả năng học tập của chúng ta.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của trầm cảm đến não bộ mà ít ai để ý - Ảnh 3.

Nhưng đây không phải là một căn bệnh nan y nên vẫn có những biện pháp giúp chúng ta có thể cải thiện tâm trạng của mình để ngăn chặn những tác động xấu đến não bộ.

"Thường xuyên tập thể dục, thiền định và các phương pháp trị liệu để thay đổi nhận thức và cải thiện tâm trạng tốt hơn. Điều đó cũng có nghĩa là khả năng ghi nhớ tăng cao và quá trình lão hóa của não sẽ được diễn ra chậm hơn" - Amber John, Giáo sư tiến sĩ Tâm thần học đã khẳng định.

Có nhiều hoạt động tự nhiên mà bạn có thể áp dụng để xua tan những nỗi lo âu, muộn phiền. Đơn giản chỉ cần vận động để não có thể sản xuất endorphins, một hormone hạnh phúc. Ngoài ra, điều cần lưu ý là phải cắt giảm các thức ăn có đường và hàm lượng carbohydrate cao, điều này có thể làm trầm cảm thêm nghiêm trọng.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của trầm cảm đến não bộ mà ít ai để ý - Ảnh 4.

Hãy ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng. Cuối cùng, duy trì mối quan hệ xã hội chặt chẽ với mọi người xung quanh bằng việc chia sẻ, tâm sự để cảm thấy dễ chịu và lạc quan hơn.

Nguồn: Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm