Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona?

Mộc Miên, Theo Trí Thức Trẻ 16:15 02/02/2020

Bên cạnh việc khử trùng và làm tốt công tác bảo hộ, chúng ta nên có chế độ ăn, ngủ, nghỉ sao cho hợp lý để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe thật tốt trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh và mạnh như hiện nay.

Mới đây, một chi nhánh chuyên về đường ruột thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc đã đưa ra “Khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng về việc ngăn ngừa và kiểm soát truyền nhiễm virus Corona”, bao gồm một số nội dung dưới đây liên quan đến chế độ ăn ngủ nghỉ cho người dân.

1. Ăn nhiều rau củ quả

Trong rau và hoa quả tươi có lượng vitamin và khoáng chất rất phong phú, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin B, C. Mỗi ngày nên ăn từ 400-500g hoa quả, trong thời gian này nên ăn nhiều hơn lượng bình thường.

Bên cạnh đó, nên ăn thay đổi các loại hoa quả để bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau, không nên chỉ ăn một loại.

Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona? - Ảnh 1.

2. Mỗi ngày uống ít nhất 1500ml nước

Trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường uống rượu hoặc các loại đồ ngọt thay vì uống nước lọc. Nước lọc có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người.

Do vậy, mỗi ngày không cần uống quá nhiều nhưng phải đủ ít nhất 5 cốc nước để bảo đảm lượng nước cần thiết cho cơ thể.

3. Thay đổi thực phẩm phong phú kết hợp ăn chay.

Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona? - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyên rằng trong thời gian này nên ăn nhiều loại thực phẩm kết hợp, mỗi ngày tốt nhất nên ăn 20 loại thực phẩm khác nhau. Điều này không hề khó vì vẫn đang trong thời gian Tết Nguyên Đán.

Quan trọng là thực phẩm phải có màu sắc phong phú, đỏ cam vàng lục lam chàm tím đều phải đủ cả. Xét về một ý nghĩa nào đó thì màu sắc của thức ăn cũng có liên quan đến giá trị dinh dưỡng.

4. Đảm bảo đủ dinh dưỡng

Nếu trong bữa ăn chỉ ăn một món duy nhất thì chỉ tính là ăn no mà vẫn sẽ xuất hiện tình trạng thiếu chất hoặc thừa chất.

Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona? - Ảnh 3.

Một bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng là phải đầy đủ nhóm bột đường (cơm, ngô, khoai…) là thức ăn chính, ngoài ra còn nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng…), nhóm chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả) để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.

5. Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thêm thực phẩm bổ sung

Người giàm, người bị bệnh về đường ruột hoặc các bệnh mãn tính khác thường có sức ăn, tiêu hoá kém, thể chất không được tốt. Dinh dưỡng không đủ tất nhiên nguy cơ bệnh tình trở nặng nễu bị nhiễm virus Corona sẽ cao hơn so với người khác.

6. Không ăn kiêng giảm cân trong thời gian đang bị bệnh dịch

Ăn Tết xong lên cân là một cơn ác mộng đối với không chỉ riêng chị em phụ nữ. Nhưng nhịn ăn hoặc ăn kiêng để giảm cân là không cần thiết, đặc biệt trong thời gian nguy hiểm như hiện tại.

Chỉ có ăn uống khoa học để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và đủ năng lượng để chống lại dịch bệnh, do vậy phải ăn uống đầy đủ.

Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona? - Ảnh 4.

7. Nghỉ ngơi khoa học, mỗi ngày nên ngủ ít nhất 7 tiếng.

Kỳ nghỉ Tết là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, không thể tránh khỏi các cuộc vui thâu đêm. Vui vẻ là một chuyện, nhưng giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Mỗi người phải đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể mới có thể hồi phục lại trong quá trình chúng ta ngủ. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cho tinh thần và sức khỏe của bạn tốt hơn.

8. Mỗi ngày tập thể dục khoảng 1 tiếng

Cách nằm “Cát ưu” tuy rằng thoải mái nhưng không tốt cho cơ thể. Sau khi ăn no nên đi lại vận động, nhưng tránh không nên chen lấn nơi đông người. Nếu như không đủ thời gian để ra ngoài tập thì vận động ở nhà , làm việc nhà cũng coi như đang tập thể dục.

Ăn ngủ nghỉ như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch virus Corona? - Ảnh 5.

9. Nên bổ sung các chất có lợi cho sức khoẻ như vitamin tổng hợp, khoáng chất.

Đặc biệt là những người độ tuổi trên 40, nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt bằng các loại thực phẩm chức năng để nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loại vitamin và thực phẩm chức năng không thể ngăn ngừa virus Corona, do vậy nên chú ý bổ sung hợp lý mà không nên ỷ lại vào chúng.

Nguồn: Aboluowang, The Health