6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là “máy lọc phổi” giúp giải độc và ngừa ung thư, càng siêng ăn càng trường thọ

MINH VÕ, Theo TRÍ THỨC TRẺ 08:01 02/12/2020
Chia sẻ

Không chỉ cải thiện khả năng hô hấp, 6 thực phẩm này còn lọc sạch phổi và ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến phổi rất hiệu quả.

Dưới sự tác động của môi trường đầy ô nhiễm hiện nay thì số người mắc bệnh phổi ngày một tăng cao. Hầu như các bệnh như hen suyễn, viêm phổi hay ung thư phổi… đều đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm. Chưa kể nhà nào có người hút thuốc thì nguy cơ này cũng tăng lên chóng mặt.

Tập thể dục, không hút thuốc và tránh môi trường ô nhiễm vốn là cách phổ biến nhất để đảm bảo phổi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng "máy lọc khí" của cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên kết hợp đa dạng thực phẩm vào bữa cơm hàng ngày.

Theo Jillian Kubala - Thạc sĩ dinh dưỡng tại Trường Y Đại học Stony Brook (Mỹ), chỉ cần ăn 6 thực phẩm sau là phổi đã tự động sạch không chút cặn bẩn, đặc biệt còn giúp chống lại ung thư phổi - loại bệnh đứng thứ hai khi "gieo rắc" cái chết cho bao người:

1. Gừng

Từ lâu gừng không những được biết đến như gia vị mà còn là một vị thuốc quý. Chỉ cần thêm vài lát vào món ăn, gừng sẽ giúp giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm trong phổi ra ngoài. Ngoài ra, gừng cũng hỗ trợ giảm tắc nghẽn phổi để quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là “máy lọc phổi” giúp giải độc và ngừa ung thư, càng siêng ăn càng trường thọ - Ảnh 1.

Gừng từ xưa đã được các lương y dùng như một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh phổi.

Bên cạnh đó, gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, kali, beta-carotene và kẽm… có thể cải thiện sức khỏe lẫn chống lại bệnh tật. Hãy nhai một mẩu gừng nhỏ trước khi dùng bữa hoặc uống trà gừng để chữa ho, cảm lạnh và nhất là ngừa bệnh phổi.

2. Sữa tươi

Hầu như những người mắc bệnh phổi thường có nguy cơ thiếu vitamin D, nếu không bổ sung kịp sẽ gây viêm phổi. Vậy nên, cung cấp vitamin cho cơ thể là điều cần thiết để ngừa các chứng bệnh về phổi trở nặng. Sữa chính là thực phẩm tốt nhất làm được việc này.

Sữa cùng các chế phẩm của nó như phômai, sữa chua, bơ… hầu như rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Siêng dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ phổi luôn khỏe mạnh, ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch mà không phải tốn quá nhiều tiền.

3. Nghệ

Từ ngày xưa, nghệ đã được sử dụng như một loại thuốc chống viêm và loại bỏ cặn bẩn ở phổi. Tuy lợi ích khá giống với gừng nhưng nghệ đặc biệt hơn ở chỗ, nó sở hữu curcumin - một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các tế bào ung thư và bệnh mất trí Alzheimer hiệu quả.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là “máy lọc phổi” giúp giải độc và ngừa ung thư, càng siêng ăn càng trường thọ - Ảnh 2.

Nếu không thể ăn được nghệ sống thì hãy thử bún nghệ nhé, vừa ngon vừa bổ mà giá cũng phải chăng

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, uống tinh bột nghệ còn giúp giảm đau đầu, thải độc cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng phổi. Bạn có thể sử dụng nghệ sống kết hợp uống sữa, làm cà ri hay xay sinh tố đều tốt như nhau. Nếu thường xuyên dùng bột nghệ, hãy pha loãng 2 - 3 thìa với 100ml nước, uống trước và sau ăn 1 giờ.

4. Mật ong

Không cần nói thì chắc ai cũng biết, mật ong là phần tinh túy nhất do ong góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào chất làm ngọt tự nhiên tốt hàng đầu, chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe phổi.

Ngoài ra, uống một cốc nước ấm pha mật ong hàng sáng cũng giúp phụ nữ thanh lọc da, giảm đau họng và giảm cân hiệu quả. Có thể nói rằng, đây là thói quen đơn giản nhất để đào thải độc tố ra ngoài và tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Nhưng cần lưu ý là đừng nên dùng quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần uống 10 - 30g mật ong là đủ rồi.

5. Tỏi

Tỏi vốn có mùi hăng khá mạnh nên khá nhiều người không thích nó. Tuy nhiên, nó chứa một chất gọi là allicin hoạt động như thuốc kháng sinh, giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu và khó thở, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư phổi xuống gấp bội.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là “máy lọc phổi” giúp giải độc và ngừa ung thư, càng siêng ăn càng trường thọ - Ảnh 3.

Đối với riêng bệnh nhân hen suyễn, tỏi sẽ hỗ trợ cơ thể phá bỏ các gốc tự do gây lão hóa và cải thiện bệnh trông thấy. Bạn có thể ăn tỏi sống hay chín tùy ý, nhưng tốt nhất vẫn là giã nhỏ ra rồi để sau 10 phút mới ăn.

6. Trà xanh

Đa phần những người hút thuốc chủ động hay thụ động đều có lượng đường huyết trong máu cao. Khi đó, chất catechin trong trà xanh sẽ ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong máu và tăng nhu động dạ dày. Duy trì uống mỗi ngày 2 ly trà xanh là cách đơn giản nhất để giảm tác động của thuốc lá lên phổi. Ngoài ra, trà xanh còn là món đồ uống giải độc, lợi tiểu rất tốt cho cơ thể.

Theo Indiatimes, Heathline

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là “máy lọc phổi” giúp giải độc và ngừa ung thư, càng siêng ăn càng trường thọ - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày