5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 15:27 24/05/2017

Ít ai có thể ngờ rằng những thói quen tưởng chừng vô hại này lại khiến căn bệnh ung thư vòm họng đáng sợ ghé thăm bạn sớm.

Như mới đưa tin, các fan và người yêu mến Kim Woo Bin cực sốc trước thông tin chấn động - nam diễn viên Hàn Quốc này bị ung thư vòm họng.

Cần phải khẳng định rằng, ung thư vòm họng là 1 căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có xu hướng tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 1.

Ung thư vòm họng là 1 căn bệnh nguy hiểm

Bạn đừng cho rằng, phải vì lý do to tát nào đó mà ung thư vòm họng mới ghé thăm bạn mà chúng có thể phát triển âm thầm do chính những thói quen sinh hoạt xấu hàng ngày của bạn đấy. 

Hãy điểm ngay lại những thói quen thường ngày có thể khiến bạn kết bạn với căn bệnh này.

1. Hút thuốc lá

Thuốc lá được cho là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư vòm họng. 

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có hàng trăm loại hóa chất độc hại gây độc tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư cho người hút như nicotine, benzene, hidrocarbon, nitrit... 

Khi "đốt thuốc", các chất ung thư hít vào phổi gây phá hủy chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc, và biến đổi tế bào biểu mô, cuối cùng dễ dẫn đến ung thư hô hấp, trong đó có ung thư vòm họng.

2. Uống rượu, bia nhiều

Bạn tin không khi rượu, bia là nguyên nhân chiếm tới 1/3 trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng đấy! 

Vì sao ư? Bởi khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư, gây tổn thương DNA. 

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 4.

Việc uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Chính những điều này đã làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng. Vì thế, hãy tránh xa bia, rượu nếu bạn không muốn dính dáng tới căn bệnh này.

3. "Yêu" bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng (hay Oral sex) được nhiều cặp đôi lựa chọn nhằm tăng cảm giác mới lạ trong đời sống tình dục.

Tuy nhiên, cách "yêu" này tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng đáng sợ. Lý do là bởi bạn hoàn toàn có thể lây hoặc truyền virus HPV cho "người ấy". 

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 5.

Virus HPV là 1 loại virus nguy hiểm, đặc biệt là virus HPV 16 có trong tất cả các bệnh ung thư. 

Khi virus này xâm nhập vào cơ thể qua con đường quan hệ tình dục, chúng sẽ "bám rễ" ở khoang miệng, và gây bệnh. Nếu không chữa trị được dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng cao. 

4. Ăn quá nhiều thịt đỏ được chế biến sẵn

Thịt đỏ cung cấp cho ta một nguồn năng lượng và chất đạm tốt nhưng những loại thịt đỏ chứa nhiều muối hoặc chế biến sẵn - đa phần có chứa nhiều muối nitrat hoặc nitrit. 

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 6.

Khi hấp thụ vào trong người với số lượng lớn, những chất này rất dễ gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng. 

Ngoài ra, việc ăn thịt nấu chín ở nhiệt độ cao tạo ra một loại hóa chất được gọi là heterocyclic amine (HCAs), cũng tiềm tàng nguy cơ gây ung thư vòm họng.

5. Ăn thực phẩm lên men

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, việc ăn thực phẩm lên men, đồ muối quá lâu như dưa, cà... tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư dạ dày và vòm họng.

5 thói quen dễ dẫn đến ung thu vòm họng mà chúng ta vẫn hồn nhiên làm hàng ngày - Ảnh 7.

Sau thời gian ngâm muối lâu ngày, nhiều thành phần trong thực phẩm có thể bị biến chất, dễ làm phát triển tế bào ung thư ở vòm họng, dạ dày. 

Đặc biệt đồ muối quá chua, quá lâu, nổi váng... có khả năng tích tụ nhiều vi khuẩn độc hại, vì thế bạn nên tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Nguồn: Cancer, NCBI