Tin sốc: Bạn có thể đang mang nguy cơ mắc tới 5 loại ung thư!

J, Theo Trí Thức Trẻ 09:45 19/01/2017

Hãy cẩn thận, nếu bạn không muốn vướng phải căn bệnh ung thư - "vấn nạn" của thế kỷ này.

Nghe sợ quá đúng không? Trước tiên, hãy thử trả lời câu hỏi sau đây: Công việc bạn đang làm có nhiều áp lực hay không?

Thăm dò ý kiến

Công việc bạn đang làm có căng thẳng không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nếu bạn thuộc nhóm người thường xuyên làm việc dưới áp lực cao thì hãy cẩn thận, vì một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người như vậy có nguy cơ mắc tới 5 loại ung thư.

Rõ ràng, áp lực và stress có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khả năng gây ra ung thư của chúng chưa khi nào được xem xét cụ thể. Và mới đây, nhóm chuyên gia từ ĐH Quebec (Canada) đã quyết định tìm kiếm mối liên hệ giữa 2 yếu tố này.

Tin sốc: Bạn có thể đang mang nguy cơ mắc tới 5 loại ung thư! - Ảnh 2.

Áp lực công việc có thể khiến bạn mắc tới 5 loại ung thư khác nhau

Theo đó, các chuyên gia thực hiện khảo sát trên 3103 người được chẩn đoán mắc ung thư. Kết quả cho thấy, những người này đa phần đều phải làm việc với cường độ nặng, áp lực cao.

Ngoài ra, cảm giác bất an về công việc, tài chính và việc phải đối mặt với khách hàng thường xuyên cũng là những yếu tố gây tác động không nhỏ. Tương tự là vấn đề an toàn lao động, sự giám sát quá mức từ cấp trên, hoặc xung đột giữa đồng nghiệp.

Nhóm chuyên gia cho biết, những yếu tố trên có mối liên hệ khá mật thiết với 5 loại ung thư: dạ dày, phổi, ruột, trực tràng, và ung thư lympho không Hodgkin (non-Hodgkin lymphoma).

Tin sốc: Bạn có thể đang mang nguy cơ mắc tới 5 loại ung thư! - Ảnh 3.

Tin tốt là những dấu hiệu này chỉ được tìm thấy ở người đã có thâm niên lao động trên 15 năm. Để lý giải, nhóm chuyên gia cho rằng áp lực công việc khiến con người ta tìm đến thuốc lá, ăn uống nhiều hơn, hoặc đồ uống có cồn - những thứ đã được chứng minh mang nguy cơ gây ra ung thư.

Tiến sĩ Blanc-Lapierre - chủ nhiệm nghiên cứu chia sẻ: "Mối liên hệ giữa áp lực chốn công sở trong toàn bộ sự nghiệp của một người với chứng ung thư chưa từng được xét đến. Việc thường xuyên tiếp xúc với áp lực có thể gia tăng tỉ lệ ung thư lên tới 5/11 trường hợp".

Đã đến lúc cần xem lại vai trò của áp lực và stress

Tuy vậy, nghiên cứu này vẫn cần thêm nhiều bằng chứng. Có điều dù chưa thực sự rõ ràng, nhưng tiến sĩ Lapierre tin rằng đã đến lúc áp lực công việc cũng cần được xem là một vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Preventative Medicine.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Vinh Râu (FapTV) và Lương Minh Trang chia tay sau 6 năm chung sống, Hải Tú nhận số bình luận khủng bố kỷ lục

    Động thái của Vinh Râu và Lương Minh Trang khiến cộng đồng mạng đồn đoán cả 2 không hề ly hôn trong êm đẹp như đã tuyên bố trước đó.
  • Đọc thêm