Đừng buồn vì học không giỏi, vì chúng ta đang tiến hóa để ngày càng học kém đi...

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 20:26 18/01/2017

Và đây cũng là một xu hướng tiến hóa tương đối nguy hiểm cho nhân loại.

Có khi nào bạn cảm thấy cuộc sống thật bất công, khi mình thì cố gắng cày cuốc ngày đêm vì mấy bài tập toán, lý, hóa, sinh... còn cái đứa "con nhà người ta" thì cứ nhởn nhơ mà vẫn học giỏi hơn?

Thực ra nếu đúng bạn chăm chỉ thì lỗi không nằm ở bạn. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những gene cho phép con người tiếp thu kiến thức ở bậc cao hơn đang dần tiêu biến trong vòng 80 năm vừa qua. Và có vẻ như loại gene này đang bị quá trình chọn lọc tự nhiên loại bỏ dần dần.

Nếu thành thật, thì đây là một tin không vui đối với giống nòi đã phải trải qua hàng ngàn năm để vươn lên đứng đầu chuỗi thức ăn như con người.

Học bục cả mặt ra vẫn không vượt qua được mấy thánh "con nhà người ta"...

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên hơn 100.000 người tại Iceland. Trong đó, những người mang gene cho phép "học cao hiểu rộng" thường không lập gia đình, hoặc gia đình nhỏ, ít con cái và thế hệ. Điều đó chứng tỏ rằng những người thông minh nhất lại đóng góp ít nhất vào kho di truyền của người Iceland. 

"Con người trở nên khác biệt là nhờ khả năng học hỏi của não bộ. Giáo dục là cách để trui rèn chúng" - Karri Stefansson, CEO của deCODE - một công ty nghiên cứu gene của Iceland cho biết. 

"Vậy nên, có vẻ không đúng lắm nếu như các loại gene cho phép chúng ta học hỏi lại ngày càng ít đi trong bộ gene của chúng ta"

Đừng buồn vì học không giỏi, vì chúng ta đang tiến hóa để ngày càng học kém đi... - Ảnh 2.

Những người mang gene học giỏi ngày càng ít đi

Có điều, việc thiếu đi các gene này không có nghĩa con người sẽ ngày càng... ngáo. Chúng ta cần nhiều bằng chứng hơn để đi đến kết luận đó. 

Hơn nữa, sự thật là con người ngày càng được tiếp cận với giáo dục nhiều hơn, từ đó có thể đảo ngược tác động của gene, hoặc làm lu mờ đi ảnh hưởng của chúng. 

Tuy nhiên về lâu dài, trong vài thế kỷ hoặc hơn, các chuyên gia cho rằng xu hướng "mất gene" sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả nhân loại.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích tỉ lệ sinh nở trên 129.808 người tại Iceland trong giai đoạn từ 1910 - 1990, sau đó so sánh với trình độ học vấn. Kết quả, họ nhận ra có một loại gene gây ảnh hưởng đến quãng thời gian một người chịu "mài mông" trên ghế nhà trường. Tất nhiên, vẫn có những yếu tố ngoại cảnh nữa, nhưng yếu tố gene tác động tới 40%.

Theo Ian Sample - một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu, chỉ số IQ của người Iceland đã giảm 0,04 điểm/thập kỷ trong vòng 80 năm. Và nếu như xu hướng này vẫn tiếp diễn, nhiều khả năng con số giảm sẽ tăng lên thành 0,3 điểm/thập kỷ.

Tuy rằng, nghiên cứu này mới chỉ áp dụng tại Iceland, và rất khó để dự đoán tương lai của toàn nhân loại. Nhưng theo một số chuyên gia, nếu như không tiếp tục theo dõi và khuyến khích con người tiếp cận với học vấn, nhiều khả năng các thế hệ sau sẽ phải trả giá.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm