Lũ khỉ ở Brazil đã chính thức tiến hóa: biết... đập đá chế đồ

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 13/07/2016

Đúng hơn, bọn chúng đã bước vào giai đoạn tiến hóa từ cả ngàn năm trước cơ.

Để thành công được như ngày hôm nay, con người đã phải trải qua một quá trình tiến hóa kéo dài hàng triệu năm, khởi nguồn bằng thời kỳ đồ đá từ 3,6 triệu năm trước.

Đó là thời kỳ con người bắt đầu sử dụng công cụ bằng đá để phục vụ cho đời sống. Giai đoạn này kết thúc khoảng 6000 - 2000 năm TCN, khi con người tìm ra đồng và sắt.

Nêu vậy để thấy rằng quá trình tiến hóa của loài người là rất dài, và họ phải trải qua thời kỳ đồ đá. Thế nhưng, sự thực là con người không phải loài linh trưởng duy nhất đến được Stone Age. Đã từng xuất hiện những bằng chứng cho thấy các loài vượn như tinh tinh, khỉ nâu (macaques) cũng biết cách sử dụng đá làm công cụ từ hàng trăm năm trước.

Lũ khỉ ở Brazil đã chính thức tiến hóa: biết... đập đá chế đồ - Ảnh 1.

Loài khỉ mũ capuchin cũng biết dùng đá làm công cụ

Và nay đến lượt loài khỉ mũ (capuchin) tại Brazil. Mới đây, các chuyên gia tại dự án Khảo cổ linh trưởng (Primarch) của ĐH Oxford (Anh) đã tìm ra một số công cụ bằng đá chắc chắn do khỉ mũ capuchin tạo ra, và có niên đại ít nhất từ 700 năm trước.

Điều này có nghĩa là khi thời đại Phục Hưng tại Ý phát triển, loài khỉ mũ cũng biết... đập đá chế đồ tại Nam Mỹ, và dường như chúng đã làm như vậy từ trước đó nữa.

Theo Michael Haslam - trưởng ban nghiên cứu: "Cho đến nay, bằng chứng duy nhất về loài linh trưởng không phải con người có thể chế tạo công cụ thuộc về 3 vùng đất của tinh tinh tại Bờ Biển Ngà, châu Phi. Các công cụ tại đây có niên đại từ 4.300 và 1.300 năm. Và đây, chúng tôi có bằng chứng mới cho thấy không chỉ tại châu Phi, khỉ ở các khu vực khác cũng đã tiến hóa từ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm trước".

Lũ khỉ ở Brazil đã chính thức tiến hóa: biết... đập đá chế đồ - Ảnh 2.

Khỉ mũ capuchin vốn là loài khá thông minh. Các chuyên gia đã từng quan sát chúng sử dụng đá làm búa và đe nhằm đập vỡ vỏ hạt cứng. Nhưng vấn đề ở chỗ, chúng không dùng đá linh tinh để đập. Những hòn đá làm đe nặng hơn búa khoảng 4 lần, và đá làm búa thì nặng hơn những hòn đá xung quanh cũng 4 lần. Hơn nữa, đá làm đe luôn phẳng, trong khi hòn làm búa thì luôn dùng cạnh sắc để đập.

Nếu tò mò, hãy cùng chiêm ngưỡng cảnh đập đá của khỉ Capuchin ngay trong video dưới đây. 

Có điều sau khi tích đủ lương thực, chúng có xu hướng vứt công cụ đi. Qua thời gian, những công cụ này sẽ bị đất cát vùi lấp. Dựa trên đặc điểm này, các chuyên gia tìm cách khảo sát những khu vực trước kia từng là nơi trú ẩn của khỉ capuchin.

Lũ khỉ ở Brazil đã chính thức tiến hóa: biết... đập đá chế đồ - Ảnh 4.

Kết quả, họ tìm ra 69 công cụ ở độ sâu 0,7m, trong đó công cụ có niên đại lâu nhất rơi vào khoảng 600 - 700 năm, tức là hơn 100 thế hệ khỉ capuchin đã biết dùng đá làm công cụ.

Ngoài ra, Haslam còn đưa ra một giả thuyết có phần... trớ trêu. Số là người châu Âu đặt chân đến Nam Mỹ sau năm 1500, trong khi đó khỉ capuchin vào được thời kỳ đồ đá trước đó 200 năm. Điều này cho thấy những người đầu tiên đến đây đã học được cách ăn các loại thực phẩm từ loài khỉ này, thay vì ngược lại.

Nguồn: Ifl Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm