Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe

HH, Theo Helino 11:55 13/02/2019

Việc chuyển mùa từ mùa đông sang mùa xuân có thể gây thất vọng cho một số người, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng.

Khi thay đổi theo mùa xảy ra, chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống và duy trì lối sống phù hợp để có thể đương đầu với những thách thức thời tiết mới. Việc chuyển mùa từ mùa đông sang mùa xuân có thể gây thất vọng cho một số người, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng.

Với việc quen sống trong mùa đông lạnh lẽo, rất nhiều người có thể không thực sự chắc chắn về cách đối mặt với bầu không khí lạnh lẽo, ẩm ướt và nhiều mây vào mùa xuân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những giải pháp giúp thay đổi lối sống để sống khỏe mạnh hơn theo những lời khuyên từ y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda.

Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe - Ảnh 1.

Với việc quen sống trong mùa đông lạnh lẽo, rất nhiều người có thể không thực sự chắc chắn về cách đối mặt với bầu không khí lạnh lẽo, ẩm ướt và nhiều mây vào mùa xuân.

Mùa xuân - Mùa Kapha

Về mặt Ayurveda, mỗi mùa được liên kết với một dosha (tập hợp các phẩm chất). Mùa đông gắn liền với Vata dosha và được quan sát là khô, tối và lạnh. Khi mặt trời bắt đầu kéo dài, nó chỉ ra sự khởi đầu của mùa Kapha. Đây là nơi quan sát sự chuyển đổi từ mùa đông sang mùa xuân. Mùa Kapha đáng chú ý bắt đầu vào tháng ba (ướt và lạnh) và kết thúc vào giữa tháng 6 (ẩm ướt và ấm áp).

Những ngày đầu của mùa Kapha được hiểu là thời điểm nguồn gốc thế giới sắp ra khỏi giấc ngủ đông. Đây là khi những bông hoa đầu tiên của mùa xuân thò đầu ra và những con chim bắt đầu báo hiệu sự xuất hiện của mùa giao phối.

Trước khi những chiếc lá rụng xuống, những bông hoa giải phóng phấn hoa. Đây là khi mùa có thể bắt đầu cho thấy tác dụng phụ đối với những người dễ bị dị ứng, đặc biệt là liên quan đến hệ hô hấp. Từ "ho" có nguồn gốc từ tiếng Phạn "Kapha". Khi tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, nó sẽ dẫn đến các vấn đề như hen suyễn, dị ứng và tắc nghẽn xoang.

Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe - Ảnh 2.

Đây là khi mùa có thể bắt đầu cho thấy tác dụng phụ đối với những người dễ bị dị ứng, đặc biệt là liên quan đến hệ hô hấp.

Chuyển từ mùa đông sang mùa xuân trong lý luận của Ayurveda

Chuyển từ mùa Vata (mùa đông) sang mùa Kapha (mùa xuân) có thể gây thiệt hại cho cơ thể của một người. Khi cơ thể con người đang trải qua mùa Vata, cơ thể sẽ chiếm lấy và tuân theo những phẩm chất có ý nghĩa để bình định Vata. Đạo luật này dựa trên nguyên tắc Ayurveda của các mặt đối lập cân bằng lẫn nhau để duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể một người.

Do đó, khi thời kỳ Kapha được đưa vào, người ta sẽ cần phải thực hiện một số hình thức detox hoặc thanh lọc cơ thể để đối phó với tất cả các Kapha đã tích lũy trong thời kỳ Vata. Một chuyên gia y học cổ truyền Ấn Độ sẽ là người tốt nhất để hướng dẫn bạn liệu cơ thể bạn có thực sự cần hình thức làm sạch này hay không.

Mùa xuân trong quan niệm của y học cổ truyền Ấn Độ

Sự khác biệt chính có thể được ghi nhận giữa mùa Vata và mùa Kapha là mùa xuân có độ ẩm đi kèm. Khía cạnh 'lạnh' tồn tại cho cả Vata và Kapha và do đó, sự mát mẻ vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả trong mùa Kapha. Tuy nhiên, không giống như không khí lạnh khô trong mùa Vata, mùa Kapha được xác định bởi độ ẩm. Môi trường ẩm ướt là điều khiến người ta cảm thấy mệt mỏi trong suốt mùa xuân.

Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe - Ảnh 3.

Sự khác biệt chính có thể được ghi nhận giữa mùa Vata và mùa Kapha là mùa xuân có độ ẩm đi kèm.

Điều gì xảy ra với tình trạng sức khỏe trong mùa xuân?

Sức khỏe dồi dào vào mùa xuân chỉ có thể đạt được nếu bạn hiểu Kapha dosha và giữ cho nó cân bằng. Kapha được biết đến để ban cho cơ thể của một người với đặc trưng là nước. Nó giữ cho khớp được bôi trơn và cung cấp chất nhầy cho các mô nhạy cảm của phổi, dạ dày và xoang.

Một người cảm thấy mạnh mẽ và ổn định khi Kapha được cân bằng. Tuy nhiên, khi nó mất cân bằng, bạn có xu hướng cảm thấy buồn tẻ, buồn ngủ và chán nản. Với sự mất cân bằng Kapha, bạn cảm thấy nặng nề ở chân tay cùng với việc tăng cân không lành mạnh, buồn nôn và phù nề.

Các khía cạnh Kapha tích lũy trong mùa đông cần phải được loại bỏ để bạn không bị tổn thương với các dị ứng theo mùa thường gặp trong mùa xuân.

Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe - Ảnh 4.

Với sự mất cân bằng Kapha, bạn cảm thấy nặng nề ở chân tay cùng với việc tăng cân không lành mạnh, buồn nôn và phù nề...

Lời khuyên của Ayurvedic để luôn khỏe mạnh vào mùa xuân

Ăn những thực phẩm khô: Mùa Kapha truyền cảm hứng cho một người gắn bó với thực phẩm khô, nhẹ và ấm. Kapha coi mật ong là thực phẩm số một của nó. Để đem lại bữa sáng hoàn hảo, hãy thêm một ít mật ong vào bánh mì nướng và để vị giác của bạn đắm chìm trong đó. Để thêm yếu tố nhiệt cho món ăn của bạn, hãy xem xét việc thêm các loại gia vị với số lượng vừa phải.

Chăm sóc làn da của bạn: Trong mùa Kapha, có sự hiện diện của độ ẩm mát mẻ trong không khí, có thể khiến lỗ chân lông bị tắc, tiết dầu nhiều nên hãy chú trọng massage da nhiều hơn, rửa mặt thật sạch… Sử dụng hình thức chải da khô cũng sẽ giúp làn da khỏe mạnh hơn vào mùa xuân.

Tập luyện: Ý tưởng đằng sau việc giữ dáng trong mùa Kapha là tiếp tục tập thể dục và giải phóng nước dưới dạng mồ hôi. Nhiệt từ bên trong nên được đưa ra ngoài. Cơ thể chúng ta nên liên tục di chuyển và giải phóng lượng nước dư thừa vì mùa xuân là mùa được xác định là có đặc điểm nhiều nước và nhờn. Bạn có thể luyện tập Zumba, yoga tăng cường sức mạnh, chạy bộ, đạp xe hoặc chèo thuyền…

Y học cổ truyền Ấn Độ hướng dẫn thay đổi lối sống khi mùa đông sang xuân, làm theo ngay để luôn sống khỏe - Ảnh 5.

Ý tưởng đằng sau việc giữ dáng trong mùa Kapha là tiếp tục tập thể dục và giải phóng nước dưới dạng mồ hôi.

Vệ sinh không gian ở: Kapha thúc đẩy xu hướng xây dựng và lấp đầy không gian. Để chống lại hiệu ứng này, người ta cần tạo thêm không gian. Đó là lý do người ta thường tăng cường dọn dẹp vào mùa xuân. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy đã trở nên trì trệ và không thể sử dụng được nữa có thể bị bỏ đi. Dọn dẹp thiết bị cho một mùa xuân tràn đầy sự tích cực. Không chỉ là sự lộn xộn về thể chất, mà làm cho không gian về mặt tình cảm của bạn cũng đóng một vai trò lớn. Đừng để khía cạnh cảm xúc của bạn trở nên bám víu vào một thứ vật chất.

Một kỳ nghỉ xuân đầy nắng: Bạn có thể chọn mùa xuân là thời điểm tuyệt vời nhất để tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ đến một nơi đầy nắng, tươi sáng. Nếu mùa Kapha khiến bạn cảm thấy sũng nước, hãy di chuyển đến một nơi ấm áp và khô ráo một lúc. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến tâm trí và cơ thể của bạn.

(Nguồn: Boldsky)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm