Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu

Hà Vũ, Theo Helino 23:07 09/02/2019

Ngoài thời gian ăn uống không có quy luật, ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Theo tin tức từ Phúc Kiến (Trung Quốc) cho biết, hơn 1 tháng trước cô gái Tiểu Nhiên 27 tuổi, bị đau dạ dày nên đã đến Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Liên kết thứ hai của Đại học Y Phúc Kiến để khám. Bác sĩ Trần Giang Mộc, người trực tiếp chẩn đoán cho Tiểu Nhiên nói: "Chúng tôi nội soi dạ dày cho Tiểu Nhiên và đúng như chúng tôi lo lắng, kết quả cô ấy bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, toàn bộ dạ dày đều bị tổn thương, bệnh lý là ung thư biểu mô tuyến dạ dày, mức độ ác tính rất cao".

Sau khi các bác sĩ nói chuyện với bố Tiểu Nhiên thì được biết, ông vô cùng hối hận vì đã không thành công trong việc khuyên bảo con gái mình thay đổi thói quen ăn uống xấu. Ngoài thời gian đi làm, Tiểu Nhiên đều ở nhà, hiếm khi ra ngoài đi chơi, mỗi buổi tối Tiểu Nhiên đều chơi trên máy tính đến đêm. Cô còn thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài để ăn đêm , các món chủ yếu là thịt nướng và mì ăn liền.

Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu - Ảnh 1.

Sau khi các bác sĩ nói chuyện với bố Tiểu Nhiên thì được biết, ông vô cùng hối hận vì đã không thành công trong việc khuyên bảo con gái mình thay đổi thói quen ăn uống xấu.

Bác sĩ Trần Giang Mộc cho biết: "Chúng tôi đã gặp rất nhiều các cô gái trẻ có thói quen ăn uống như Tiểu Nhiên, đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng phổ biến đối với các bệnh về dạ dày. Một số nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tokyo ở Nhật Bản trên bệnh nhân ung thư dạ dày cho thấy, có 38,4% người bệnh là do ăn quá khuya hoặc thời gian ăn uống không có quy luật. Ăn đêm đối với nhiều người mà nói, cũng có nghĩa là "thức đêm". Thời gian dài thức đêm, đồng hồ sinh học bị thay đổi, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, đương nhiên rất khó chống lại bệnh tật".

Ngoài thời gian ăn uống không có quy luật, ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân cao tuổi có vấn đề về dạ dày thường có một số thói quen ăn uống xấu: Thích ăn đồ nướng cay, thích uống trà đặc, cà phê… không thích ăn hoặc rất ít khi ăn rau quả tươi. Giống như Tiểu Nhiên, cô thường xuyên thức khuya, mì ăn liền, ăn thịt nướng, thói quen ăn uống không khoa học đã khiến cô mắc bệnh ung thư dạ dày.

Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu - Ảnh 2.

Ngoài thời gian ăn uống không có quy luật, ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Ngừa ung thư dạ dày mọi người phải bỏ những thói quen xấu dưới đây:

1. Thuốc lá và rượu

Một số người nghĩ rằng hút thuốc lá có hại cho phổi, uống rượu hại gan, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dạ dày. Trên thực tế, các chất có hại trong khói thuốc, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng, cũng đi vào hệ thống tiêu hóa của cơ thể người, gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày.

Rượu mặc dù không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó dễ làm hỏng mô niêm mạc dạ dày, do đó sẽ tạo điều kiện cho chất gây ung thư dễ hấp thu hơn. Vì vậy, tốt nhất không nên hút thuốc và uống rượu, đặc biệt là người nào đang sử dụng cả hai thứ này cùng lúc.

Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu - Ảnh 3.

Rượu mặc dù không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó dễ làm hỏng mô niêm mạc dạ dày, do đó sẽ tạo điều kiện cho chất gây ung thư dễ hấp thu hơn.

2. Thức ăn ngâm

Chúng ta thường có thói quen ngâm dưa cải vào mùa đông. Trong quá trình ngâm dưa cải, một lượng lớn nitrite được tạo ra và nitrite vào dạ dày kết hợp với các amin sẽ tạo thành một lượng lớn nitrosamine, nitrosamine này là chất gây ung thư. Tiêu thụ lâu dài những thực phẩm ngâm này sẽ kích thích biểu mô niêm mạc dạ dày. Dưới tác động kết hợp của các yếu tố khác như hút thuốc và uống rượu lâu dài… sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

3. Thực phẩm chiên nướng, thực phẩm chế biến sẵn

Sau khi chiên hoặc nướng, các thực phẩm nướng có xu hướng sản xuất amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, một loại chất có khả năng gây ung thư cao.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói sẽ làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu thấy rằng: Nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30gr lượng thịt chế biến sẵn thì sẽ làm tăng thêm 15 - 38% nguy cơ ung thư dạ dày. Do các loại thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Cô gái 27 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bố hối hận khi không ngăn cản con gái bỏ thói quen xấu - Ảnh 4.

Sau khi chiên hoặc nướng, các thực phẩm nướng có xu hướng sản xuất amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, một loại chất có khả năng gây ung thư cao.

4. Đồ ăn nóng

Hiện nay, nhiều người thích ăn lẩu, súp nóng… đặc biệt là những người thích ăn thức ăn vừa lấy ra khỏi nồi, đều rất dễ bị ung thư dạ dày. Thực phẩm quá nóng có thể gây hại lớn cho đường tiêu hóa và tổn thương này khó có thể khắc phục.

5. Thức ăn cay

Canh cay, thịt nướng cay, tương ớt, kim chi cay… là những thực phẩm cấm kỵ nhất đối với các bác sĩ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất tinh tế, ăn quá cay sẽ kích thích dạ dày và tạo cảm giác nóng rát, gây bỏng niêm mạc dạ dày, điều này diễn da thường xuyên sẽ gây viêm dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

(Nguồn: Sohu)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm