Sự kết hợp đúng cách các loại thực phẩm không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn mà còn giúp tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe con người từ tim mạch, đôi mắt cho đến ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.
Nhiều người rất thích uống trà, có thói quen uống trà vào buổi chiều. Thói quen này là rất tốt đối với sức khỏe. Để mang lại nhiều công dụng hơn, chúng ta có thể cắt một lát táo cho vào tách trà xanh của mình hoặc ăn cùng lúc thưởng thức trà.
Cần chú ý rằng, không nên cắt bỏ vỏ táo, chỉ cần rửa sạch vỏ và ăn cùng. Trong táo, đặc biệt là vỏ táo có chứa chất quercetin, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Trong trà có chứa caffeine, nếu không quá lạm dụng, trà sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hai chất trong hai thực phẩm này kết hợp với nhau nâng cao hiệu quả bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, táo và trà xanh giúp chống kết tập tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa hình thành nên các cục máu đông gây cản trở lưu thông dòng máu.
Bông cải xanh là một “vũ khí tối ưu” giúp ngăn ngừa ung thư. Trong bông cải xanh có hợp chất tên là sulforaphane, là một chất ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ nhất từng được phát hiện.
Bên cạnh đó, có nghiên cứu chỉ ra rằng hạt mù tạt có thể hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư hay ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư mới, đặc biệt là các loại ung thư ở đường tiêu hóa.
Mù tạt là một loại gia vị vô cùng quen thuộc, đặc biệt là loại mù tạt xanh hay wasabi. Khi ăn bông cải xanh, có thể kết hợp chấm mù tạt hoặc trộn theo kiểu salad để làm tăng thêm hương vị, đồng thời tăng cường hiệu quả bảo vệ sức khỏe.
Chuối rất giàu inulin, là một loại chất xơ giúp cân bằng các vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, inulin giúp tăng cường hấp thu muối khoáng như canxi. Bởi vậy, khi kết hợp chuối với sữa, các chất trong hai thực phẩm sẽ kết hợp, bổ trợ cho nhau nâng cao sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của xương cốt.
Đậu phộng (lạc) có chứa rất nhiều vitamin E, rất tốt cho đôi mắt. Không chỉ vậy, tiêu thụ đậu phộng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt – một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, có thể dẫn đến mù lòa.
Bên cạnh đó, dâu tây rất giàu vitamin C, khi kết hợp với đậu phộng sẽ tăng cường khả năng hấp thụ vitamin E của cơ thể. Do đó, dâu tây với đậu phộng là sự kết hợp tuyệt vời để giúp đôi mắt khỏe mạnh, sáng rõ hơn.
Bánh mì nguyên cám rất giàu kẽm, nhưng cơ thể lại hấp thụ hạn chế. Nếu ăn cùng hành tây, chất sulfide có trong đó sẽ thúc đẩy sự hấp thu kẽm. Điều đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, giúp các vết thương nhanh lành.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bánh mì nguyên cám với các loại salad trong đó có hành tây sẽ giúp dễ ăn hơn mà lại rất giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các sự kết hợp thực phẩm này không phù hợp với một số người như: người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên uống trà; người có chứng không dung nạp đường sữa nên uống ít sữa; người bị dị ứng đậu phộng thì không nên ăn đậu phộng.
Nguồn: QQ, Healthline