Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có 'cặn như mỡ cừu', suýt bị mù

Chang, Theo Tổ Quốc 10:30 21/12/2020

Ngày này, người trẻ có rất nhiều lý do để thức khuya, một số người thì xem phim, chơi game, sử dụng di động, số khác lại cố gắng tranh thủ làm thêm giờ. Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến tác hại của việc làm này.

Theo tờ Y tế Quảng Đông (Trung Quốc), Tiểu Di năm nay 35 tuổi gần đây đặc biệt căng thẳng vì lý do công việc. Sau khi thức đêm và làm thêm một tuần, cô bắt đầu cảm thấy khó chịu ở mắt và luôn có cảm giác mắt mình hơi sưng, nhưng nghĩ là do nhìn quá nhiều vào màn hình máy tính nên cô cho rằng chỉ cần nghỉ ngơi là tự khỏi.

Mãi đến vài ngày trước, Tiểu Di lại cảm thấy mắt sưng to hơn, nhìn mờ, triệu chứng này kéo dài cả ngày không thuyên giảm, lúc này cô mới vội vàng đến bệnh viện điều trị.

"Chuyện kỳ lạ gì xảy ra thế này?", bác sĩ kiểm tra cho Tiểu Di cũng phải thốt lên bất ngờ.

Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 1.
Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi điều tra, IOP (đo nhãn áp) ở mắt phải của Tiểu Di cao tới 55mmHg, trong khi đó IOP bình thường chỉ là 10-21mmhg, kết mạc của mắt phải hơi sung huyết, biểu mô giác mạc mờ và phù nề. Đồng thời, bác sĩ còn nhìn thấy một số cặn giống như mỡ cừu bên dưới giác mạc của cô. Do đó, Tiểu Di được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp - bệnh Glocom thể mi (hay còn gọi là Hội chứng Posner - Schlossman).

Bệnh tăng nhãn áp là hiện tượng bị tăng nhãn áp khiến hệ thần kinh thị giác bị tổn thương. Bệnh không chỉ khiển người bệnh cảm thấy khó chịu, mắt mờ dần, nếu không được chữa trị lâu ngày còn có thể dẫn tới mù lòa.

Sau khi được các bác sĩ hướng dẫn điều trị, hiện các triệu chứng của Tiểu Di đã được cải thiện rõ rệt.

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp gặp phải các ảnh hưởng sức khỏe nặng nề, thậm chí là tử vong do thức khuya gây ra.

Cụ thể, ngày 14/6/2019, một người phụ nữ 27 tuổi ở Chiết Giang (Trung Quốc) thức khuya nghịch điện thoại thì đột ngột qua đời ngay trong đêm. Mãi đến sáng ngày hôm sau, người ta mới tìm thấy thi thể người này đã lạnh ngắt, mắt vẫn nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động...

Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ngày 1/12/2020, một nam thanh niên ở Tân Châu (Trung Quốc) ăn khuya đến 2 giờ sáng mới về nhà, kết quả là khi leo lên cầu thang, người này cảm thấy khó thở, bủn rủn chân tay và không thể đi được. Gia đình ngay lập tức đưa đến bệnh viện khám thì được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp... dù không mất mạng nhưng cũng để lại nhiều di chứng cho sức khỏe.

Thức khuya gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của cả 2 giới

1. Với phụ nữ: Thức khuya làm hại vẻ ngoài của bạn

Một nghiên cứu về giấc ngủ ở London (Anh) đã tiến hành thí nghiệm cho các tình nguyện viên chia thành 2 nhóm, 1 nhóm ngủ 8 tiếng và 1 nhóm ngủ 6 tiếng mỗi ngày trong 5 ngày liên tục. Kết quả cho thấy những tình nguyện viên nữ chỉ ngủ 6 tiếng có ngoại hình xuống sắc nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi và nhìn già nua hơn hẳn.

Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 5.

Trong khi đó, nhóm tình nguyện viên ngủ đủ 8 tiếng lại có vẻ ngoài căng tràn sức sống. Đặc biệt, một tình nguyện viên nữ 46 tuổi trong nhóm này còn trở nên rạng rỡ và tràn đầy năng lượng hơn hẳn.

2. Với nam giới: Thức khuya làm tổn thương tinh trùng

Ngày nay, thức khuya để chơi điện thoại đã trở thành "chuẩn mực" của nhiều người. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Assuta ở Israel đã công bố một bài báo về giấc ngủ, nó tiết lộ mối quan hệ giữa việc thức khuya (để sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm) và chất lượng tinh trùng của nam giới.

Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 6.

Kết quả cho thấy sử dụng máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác vào ban đêm khiến nồng độ tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn đáng kể, trong khi những người có thời gian ngủ dài hơn có số lượng tinh trùng nhiều hơn và sức sống mạnh mẽ hơn.

Nguồn tham khảo và ảnh: Sohu, Y tế Quảng Đông (Trung Quốc), Trung tâm Y tế Assuta (Israel), Healthline, Kuaibao

Thức khuya để làm thêm 1 tuần, người phụ nữ mắt có cặn như mỡ cừu, suýt bị mù - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày