Vào mùa đông, thời tiết lạnh sẽ làm bạn nhanh khô da và nứt nẻ, khiến nhiều người phải buồn phiền tìm cách xử lý. Chưa kể đây cũng là thời điểm chúng ta dễ bị cảm vặt, ốm đau nhất trong năm.
Sở hữu một làn da căng bóng luôn là ước mơ của nhiều chị em, nhất là trong mùa đông lạnh
Lúc này ngoài sử dụng thuốc bổ, có lẽ không còn gì tốt hơn bằng việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhìn chung, thực phẩm thực sự có rất nhiều "quyền năng" làm đẹp da mà bạn không thể ngờ tới. Theo tiến sĩ da liễu Geetika Mittal Gupta, đây là 5 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường thể trạng và ngừa khô da vào mùa đông, tốt gấp trăm lần các loại dưỡng ẩm đắt đỏ.
Lợi ích của nước đối với cơ thể thì hầu như ai cũng rõ, nhưng lại ít người làm được. Cụ thể, khi tiết trời chuyển lạnh thì chúng ta cũng không bị những cơn khát "tấn công" nữa, thành ra ai cũng có xu hướng lười uống nước. Nhưng thực ra, lượng nước cơ thể cần uống phải bằng hoặc hơn mùa hè để da được cấp ẩm, tránh tình trạng khô da và táo bón do mất nước.
Uống đủ nước là cách tốt nhất để ngừa khô da nhưng không phải ai cũng làm được
Lượng nước mà cơ thể cần luôn dao động trong khoảng 1,5 - 2 lít/ngày. Nước sẽ giúp tăng cường miễn dịch, giúp da khỏe mạnh và có khả năng "tự vệ" trước những tác động xấu của môi trường.
Tuy là một loại rau củ thông dụng và dễ kiếm, nhưng không phải ai cũng biết hết mọi công dụng của cà rốt. Ngoài công dụng phổ biến nhất là tốt cho mắt, cà rốt còn có nhiều khả năng làm đẹp khác như giúp làm dày tóc, giảm nếp nhăn, trị mụn trứng cá… và nhất là hỗ trợ da mịn màng hơn vào mùa đông.
Theo đó, kali trong cà rốt sẽ tăng cường quá trình hydrat hóa trong cơ thể, nhờ vậy mà giữ cho da luôn ẩm và hạn chế tình trạng khô sần. Chưa kể beta-carotene - một hợp chất đặc biệt của cà rốt, còn giảm sự thoái hóa các tế bào da và làm chậm quá trình lão hóa.
Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món ăn hay nước ép đều tốt, tuy nhiên cần tránh ăn nhiều vì nó có thể làm da bạn bị vàng, nhất là ở lòng bàn tay. Hãy ăn điều độ và kết hợp với tập thể dục, cơ thể sẽ vừa khỏe vừa đẹp lên trông thấy.
Hay còn gọi là cải bó xôi, loại rau này không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn mà còn là liều thuốc với sức khỏe. Nhờ lượng vitamin K và folate dồi dào, rau bina sẽ giúp làn da của bạn trắng sáng, đều màu và ngăn ngừa mụn trứng cá cực tốt.
Bên cạnh đó, rau bina còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và cung cấp độ ẩm để da luôn mềm mại trong mùa đông, đặc biệt là chống lại tình trạng ngứa da vì bị khô. Đây chính là loại rau rẻ tiền nhưng lại giúp dưỡng da bậc nhất, không hề kém cạnh những mỹ phẩm đắt tiền.
Mặc dù chứa nhiều lợi ích là thế nhưng không vì vậy mà muốn ăn bao nhiêu cũng được. Tốt nhất chỉ nên ăn rau bina khoảng 200 - 300gr/ngày, đối với trẻ nhỏ thì có thể tăng lên 500gr/ngày nhưng với phụ nữ có thai thì chỉ khoảng 100gr/tuần mà thôi.
Trong sô cô la đen có chứa flavonoid chống oxy hóa rất mạnh, giúp làn da không bị lão hóa và mất nước do khí hậu. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh đã xác nhận, cacao trong sôcôla đen còn làm da chống lại tia UV từ ánh nắng tốt hơn, từ đó ngừa các đốm đen và ung thư da.
Khi mua sô cô la đen, chị em cần lưu ý chọn những loại chứa trên 70% cacao là an toàn nhất. Tránh mua các loại sô cô la sữa hoặc nhiều đường ngọt vì chúng sẽ gây hại cho da, chứ chẳng hề tốt như sô cô la đen nguyên chất đâu.
Chuối rất giàu vitamin A, B, C, D lẫn các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm… nên giúp làn da chống nhăn và dưỡng ẩm khá tốt. Ngoài ra, chất xơ trong chuối còn loại bỏ độc tố, từ đó làm trẻ hóa tế bào da của bạn. Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp làn da không bị khô, giữ độ ẩm, trắng hồng và mịn màng.
Mỗi ngày phụ nữ nên duy trì ăn 1 quả chuối, có thể xem như món ăn nhẹ hoặc trộn với sữa chua để tăng cường lợi ích. Ăn chuối thường xuyên còn giúp bạn giảm cân nhanh nhờ hạn chế cơn thèm ăn nữa đấy.
Theo Indiatimes, Medicalnewstoday