5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 19:30 20/12/2020

Nếu bạn đang mắc phải một trong những thói quen xấu dưới đây thì hãy sửa ngay càng sớm càng tốt nhé!

Thận là một cơ quan thuộc hệ tiết niệu, hai quả thận cũng giống như hai bộ lọc, nó sẽ để lại những thứ hữu ích cho cơ thể và lọc bỏ chất thải dư thừa. Tuy nhiên, có một vài thói quen lại dễ gây hư hại thận sớm mà bạn cần sửa ngay từ bây giờ!

1. Uống quá ít nước

Việc uống ít nước trong ngày sẽ không gây hại ngay cho thận, nhưng nó cũng không có lợi cho quá trình bài tiết các chất chuyển hóa của con người. Đối với những bệnh nhân tăng axit uric máu và sỏi niệu, khi uống nhiều nước có thể giúp tình trạng bệnh thuyên giảm và ngăn ngừa bệnh tái phát.

5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay - Ảnh 1.

2. Ăn uống quá nhiều

Trời lạnh nên những món ăn "thần thánh" có hương vị nặng như lẩu, nướng sẽ lên ngôi cao hơn. Thế nhưng, hàm lượng natri và purin trong những món này khá cao. Đặc biệt là khi kết hợp bia với lẩu hải sản có thể gây tăng axit uric máu. Trong trường hợp này, thận sẽ phải loại bỏ axit và natri để giải phóng đống hỗn độn. Theo thời gian, thận sẽ bị quá tải và dẫn đến nhiều bệnh khác nhau.

5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay - Ảnh 2.

3. Hút thuốc lá nhiều

Các thành phần trong thuốc lá, đặc biệt là các kim loại nặng như nicotine, chì và cadimi có thể gây hại cho thận.

Nếu bệnh nhân bị cao huyết áp, tiểu đường, hoặc mắc bệnh thận mãn tính… thì việc hút thuốc chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay - Ảnh 3.

4. Nhịn tiểu

Một trong những thói quen mà nhiều người hay mắc phải, nhất là trong mùa đông, đó chính là nhịn tiểu. Mỗi người đều có những lý do khác nhau như thiếu thời gian, đợi nhà vệ sinh lâu, ngại ra khỏi chăn ấm vào mùa đông nên việc nhịn tiểu ngày càng trở nên phổ biến. Thực tế, nếu bạn nhịn tiểu trong thời gian dài, bàng quang sẽ bị ảnh hưởng và tiếp tục phát triển khiến nước tiểu chảy ngược, gây hại cho thận.

5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay - Ảnh 4.

5. Dùng thuốc không đúng cách

Hầu hết các loại thuốc bổ thận tráng dương đều có ghi trên tờ hướng dẫn nên bạn hãy xem kỹ trước khi dùng thuốc. Một số loại thuốc có tác dụng tốt không nên uống thường xuyên mà phải có chỉ định của bác sĩ thì mới được uống bạn nhé!

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

5 thói quen rất xấu mà nhiều người hay mắc phải dễ làm hỏng thận sớm, cần sửa ngay - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm