Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 10:14 17/10/2019

Một chiến dịch vừa được khởi động ở Sardinia (Ý) để yêu cầu du khách không sử dụng Google Maps khi di chuyển đến các địa điểm tham quan vì quá nguy hiểm.

Tạm quên đi những “tai nạn” dở khóc dở cười do “chị Google” gây ra mà thi thoảng cư dân mạng lại chia sẻ rầm rộ trên MXH thì cũng phải công nhận rằng: thời đại bây giờ, ai cũng cần Google Maps để tìm đường, không để đi chơi, đi làm thì cũng là đi du lịch, đến những nơi chưa bao giờ tới. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn của Google Maps, thế nhưng lại có 1 nơi trên Trái Đất, ban quản lý địa phương “thỉnh cầu” du khách không nên sử dụng công cụ đó, tại sao lại như vậy?

Thị trấn “làm ơn đừng xài Google Maps giùm” ở Baunei, thuộc tỉnh phía đông Ogliastra của đảo Sardinia, Ý. Đây vốn là 1 địa điểm du lịch nổi tiếng nước Ý với các bãi biển cát trắng, những vách đá dốc, vịnh biển hùng vĩ, các khu rừng nguyên sơ…

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 2.

Khung cảnh thiên nhiên ở Ogliastra thích hợp với những du khách mê du lịch khám phá, thử sức với những trò chơi mạo hiểm.

Cơ quan chức năng phía đông Ogliastra của đảo Sardinia, vừa khởi động một chiến dịch “thỉnh cầu” khách du lịch không sử dụng dịch vụ Google Maps để di chuyển quanh khu vực. Vốn dĩ, Google Maps là 1 công cụ đắc lực để tìm đường ở những địa điểm chưa biết, tại sao du khách không đường dùng ở đây?

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 3.
Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 4.

Sự thật là bản đồ định vị trên Google Maps ở Ogliastra… không chính xác. Khi các du khách tìm kiếm để đi đến các địa điểm khám phá, phiêu lưu, do chủ quan và quá tin tưởng Google Maps nên không chú ý đường xá, cuối cùng là họ đi xuống các con đường không thích hợp với xe hơi, hoặc đi theo các cung đường địa hình xấu để đến các bãi biển “ẩn giấu”. Thậm chí, có những người đã bị kẹt nhiều giờ, phải cần đến sự trợ giúp của sở cứu hỏa địa phương.

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 5.

Các biển báo được cơ quan chức năng dựng lên quanh khu vực.

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 6.

Chiến dịch này “bùng nổ” sau khi có đến 146 cuộc gọi khẩn cấp từ các du khách trong vòng 2 năm qua. "Giọt nước tràn ly" là khi hai du khách đi một chiếc Porche được giải cứu trên một con đường gồ ghề ở vùng núi Supramonte, nơi nổi tiếng có các vách đá thẳng đứng. Hai người này đang đi tìm những vịnh đá tự nhiên dưới chân các bờ vực - một “đặc sản” của Ogliastra.

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 7.
Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 8.

Chiếc Porche gặp nạn trên đường đi tìm các vòm đá tự nhiên phải cầu cứu sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng khi mắc kẹt.

Những nguy hiểm rình rập khi du khách tự ý đi theo Google Maps ở Ogliastra là rất lớn, bởi địa hình hiểm trở và hẻo lánh, khuất người, nhất là khi du khách còn thường xuyên tìm đến những địa điểm “ẩn giấu”, ít người để “sống ảo”. Nếu chẳng may có người bị mắc kẹt và không ai tìm ra thì hậu quả sẽ khôn lường.

Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 9.
Thị trấn ở Ý “thỉnh cầu” du khách không sử dụng Google Maps vì có thể nguy hiểm đến… tính mạng, khi nghe lý do ai cũng phải gật gù - Ảnh 10.

Chính quyền đã liên hệ với Google Maps và nhà cung cấp ứng dụng này đã cam kết sẽ điều tra vấn đề tại đây. Trong lúc chờ đợi, thị trưởng Ogliastra khuyên các du khách nên đi theo các biển chỉ đường và quay lại với các bản đồ giấy cổ điển nhưng đáng tin cậy.

Nguồn: CNN.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm