Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 09:33 08/08/2017

Đau nhức cơ thường dai dẳng gây mệt mỏi tinh thần khiến bạn ngại vận động, chỉ muốn nằm ngủ hay nghỉ ngơi. Nếu biết đến những phương pháp này bạn sẽ cải thiện được tình trạng đau cơ diễn ra hàng ngày.

Đau cơ là bệnh liên quan đến một vùng nhỏ hay toàn bộ phần cơ thể theo mức độ từ nhẹ đến nặng. Những cơn đau cơ thường đến bất ngờ khi bạn làm việc quá sức hay ít vận động cơ thể. Hầu hết những cơn đau sẽ hết sau một thời gian ngắn nhưng có những cơn đau kéo dài dai dẳng nhiều ngày hoặc cả tháng. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng các phương pháp sau sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn đau cơ diễn ra hàng ngày.

Nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện

Uống sinh tố hay sữa tươi để nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện và ăn bữa chính sau 2 tiếng là giải pháp lý tưởng giảm đau cơ. Có khá nhiều nghiên cứu nói đến tầm quan trọng của việc nạp dinh dưỡng sau khi tập luyện, do cơ thể sản sinh nhiều mồ hôi nên bạn cần bổ sung những chất dinh dưỡng đã mất đi. Hãy nhớ nạp những nguồn thực phẩm tươi giàu vitamin và khoáng chất chứ không phải những loại thuốc hỗ trợ phát triển cơ hay thực phẩm bổ sung.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 1.

Chườm nước đá

Các vận động viên thường sử dụng biện pháp này để giảm đau ngay tức thì, chườm nước đá sẽ làm chậm sự lưu thông máu, giảm co thắt cơ và chảy máu bên trong. Đây là một trong những phương pháp khắc phục giảm đau nhức cơ cực hiệu quả.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 2.

Tắm muối khoáng

Muối khoáng là một khoáng chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm các mô cơ và giảm đau cơ bắp. Thư giãn trong bồn tắm cho thêm 1 - 2 thìa muối khoáng và ngâm mình khoảng 30 phút sẽ làm dịu cơ và giảm căng thẳng. Ngoài ra, chúng còn đẩy mạnh chất độc ra khỏi cơ, giảm viêm cơ và cải thiện chức năng thần kinh.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 3.

Kéo giãn cơ bắp bị đau nhức

Kéo giãn nhẹ nhàng các phần cơ bắp đang nhức mỏi thực tế có thể giúp giảm đau. Các phần cơ thường đau nhức do vận động quá sức, kéo giãn và giữ khoảng 15 - 20 giây lặp lại ba lần sẽ khắc phục những cơn đau cơ ngay tức thì.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 4.

Massage

Massage các phần cơ bắp đau nhức sẽ hỗ trợ thư giãn cơ, giảm đau và giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể tự massage bằng cách đơn giản là xoay vòng tròn trên các vùng nhức khoảng 1 - 2 phút.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 5.

Ngủ

Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng để cơ thể bạn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Mặc dù bạn có khá nhiều việc phải làm trong một ngày nhưng phải nhớ cho các cơ bắp được nghỉ ngơi, ngủ đủ 7 - 8 tiếng trong một đêm.

Tập gym xong hay bị đau cơ thì hãy sử dụng ngay các biện pháp sau - Ảnh 6.

Luôn lắng nghe cơ thể của bạn và nếu những cơn đau cơ không thuyên giảm mà lại nghiêm trọng hơn thì hãy đến gặp bác sỹ để được nghe tư vấn sức khỏe nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm