Uống nước rồi mà vẫn thấy khát, có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 bệnh nguy hiểm sau

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:33 06/08/2017

Khát nước bất thường không đơn giản chỉ là thiếu nước bạn nhé, bởi đôi khi đó là triệu chứng của 1 loại bệnh đấy.

Khi bạn khát nước, bạn chỉ nghĩ đơn giản là do cơ thể thiếu nước. Tuy nhiên, suy nghĩ này chỉ đúng trong vài trường hợp, bởi nếu bạn khát nước quá thường xuyên, thậm chí vừa mới uống nước xong mà vẫn cảm thấy khát thì đó có thể là một trong các triệu chứng bệnh nguy hiểm sau.

Đái tháo đường

Kimbre Zahn, bác sĩ y khoa gia đình và thể thao tại Đại học Indiana, cho biết tình trạng khát nước quá mức có liên quan rất lớn đến bệnh tiểu đường. Bởi bệnh tiểu đường khiến cơ thể khó kiểm soát mức glucose (đường) trong máu nên thận sản xuất ra nước tiểu nhiều hơn để hạn chế dư thừa đường. Từ đó gây mất nước và tạo cảm giác khát nước thường xuyên hơn.

Uống nước rồi mà vẫn thấy khát, có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 1.

Bệnh đái tháo nhạt

Tuy tên gọi hơi giống nhau nhưng đái tháo nhạt và đái tháo đường là 2 bệnh không liên quan. Đái tháo nhạt là bệnh gây ra do thận không thể giữ được nước. Mặc dù lượng chất lỏng trong cơ thể giảm đi, thận vẫn tiếp tục sản xuất ra một lượng lớn nước tiểu, dẫn đến tình trạng mất nước. Do đó, cho dù bạn uống bao nhiêu nước thì tình trạng khát nước vẫn cứ tăng.

Triệu chứng kèm theo là bạn đi tiểu rất thường xuyên, lượng nước tiểu thải ra gần như tương đương với lượng nước bạn vừa uống vào. Ngoài ra, bạn cũng gặp tình trạng mất ngủ khổ sở do phải tiểu đêm thường xuyên.

Thiếu máu

Khát nước bất thường cũng có thể do thiếu máu nặng gây ra. Bởi tình trạng thiếu máu nặng gây mất quá nhiều hồng cầu đồng thời cũng làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể nên gây ra tình trạng khát nước liên tục. Ngoài khát nước thường xuyên thì bạn cũng có thể nhận biết thiếu máu qua các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, nhức đầu, tim đập nhanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt...

Uống nước rồi mà vẫn thấy khát, có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 2.

Khô miệng

Khát nước cũng là một trong những biểu hiện của chứng khô miệng. Khô miệng tuy không quá nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lâu dài có thể gây ra chứng hôi miệng khó trị hoặc răng dễ bị sâu hơn do lượng nước bọt tiết ra không đủ để diệt khuẩn.

Để khắc phục tạm thời tình trạng khô miệng thì bạn có thể uống ngụm nước nhỏ thường xuyên. Hoặc thỉnh thoảng bạn cũng có thể nhai kẹo cao su không đường để giúp tuyến nước bọt hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, về lâu dài thì bạn nên đi khám để chữa trị hiệu quả hơn.

Uống nước rồi mà vẫn thấy khát, có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 3.

Huyết áp thấp

Khi tuyến thượng thận hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp và gây khát. Do khi huyết áp giảm, cơ thể bạn sẽ nhận được một tín hiệu từ não yêu cầu nạp thêm chất lỏng vào người. Bởi việc bổ sung thêm nước vào máu là cách giúp huyết áp tăng lên.

Triệu chứng kèm theo nếu bị huyết áp thấp là hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, khó tập trung... Do đó, nếu bạn hay bị khát nước bất thường lại kèm các triệu chứng trên thì nên đi khám ngay để ổn định lại huyết áp không gây hại nhiều cho sức khỏe.

Nguồn: Women’s Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm