Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 03/08/2017

Chỉ cần thay đổi một chút thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn thúc đẩy tốc độ trao đổi chất trong cơ thể đấy.

Tốc độ trao đổi chất là một lượng năng lượng mà chúng ta đào thải trong thời gian nghỉ ngơi. Đó là lượng calories mà chúng ta nạp vào hàng ngày, sau đó chúng sẽ tìm cách đào thải ra ngoài và ngốn một nửa nguồn năng lượng cơ thể của một ngày. Điều này chính là phần tiêu hao năng lượng lớn nhất trong cơ thể.

Khi còn trẻ, chúng ta có thể ăn pizza đến mức no căng bụng và đi ngủ một mạch đến sáng, là chiếc pizza đã tiêu hóa hết trong cơ thể. Khi bạn già đi, bạn sẽ nhận ra việc ăn một miếng pizza cũng trở nên khó khăn hơn. Bởi vì, tốc độ trao đổi chất sẽ suy giảm theo độ tuổi. Nếu bạn không điều chỉnh những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày thì tốc độ trao đổi chất của bạn sẽ ngày một tệ đi đó!

Tập cardio mỗi ngày

Tập thể dục hàng ngày thường không tiêu hao năng lượng nhiều bằng tập cardio. Nếu tập cardio thường xuyên, bạn sẽ đào thải được lượng calories dư thừa trong cơ thể. Kết hợp với các máy như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe... trong 30 phút, là những cách đơn giản tốt hơn tập thể dục. Khi đó, bạn tăng dần cường độ trong những khoảng thời gian ngắn sẽ gia tăng sức bền và độ dẻo dai hơn cho cơ thể.

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 1.

Rèn luyện cơ bắp

Khối lượng cơ nạc của bạn chính là một phần hữu ích nhất để cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể. Trái ngược với hệ tim mạch, rèn luyện cơ bắp và sức đề kháng sẽ giúp bạn phát tán các chất béo nội tạng (nằm giữa các cơ quan của bạn). Rèn luyện với cường độ cao cho phép bạn đốt gấp đôi hoặc gấp ba lượng calories mỗi phút so với tập cardio. Tốt nhất là sau khi tập cardio, bạn tiếp tục rèn luyện cơ bắp để đốt cháy lượng calories dư thừa là một giải pháp hợp lý đó.

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 2.

Cung cấp đủ protein

Thử tăng khẩu phần protein lên và xem mức độ hoạt động thể chất của bạn sẽ thay đổi thế nào? Những người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh béo phì hơn người trẻ, bởi họ sẽ mất đi khối cơ và lượng chất béo trong cơ thể lại gia tăng. Protein sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách hỗ trợ tăng trưởng cơ mỗi ngày.

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 3.

Ngủ đủ giấc

Một thói quen quan trọng khác của việc xây dựng và chuyển đổi cơ là ngủ đủ giấc. Mọi người biết một giấc ngủ đủ sẽ kéo dài từ 7 – 8 tiếng buổi đêm, nhưng nếu bạn mất ngủ triền miên thì có thể thúc đẩy việc dự trữ chất béo và cản trở khả năng mất mỡ sau này. Điều này ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn vì chất béo không hoạt động mạnh như cơ. Nên nhớ sau bữa ăn, bạn không nên ngủ vì thức ăn cần thời gian để tiêu hóa nhé.

Uống nhiều nước

Một thói quen đơn giản hơn để thúc đẩy tốc độ trao đổi chất trong cơ thể là bạn chỉ cần uống nhiều nước, đặc biệt là vào buổi sáng. Cũng nên uống nước mát vì chúng sẽ hỗ trợ tốt trong việc đốt cháy chất béo. Bổ sung thêm nước ép trái cây hoặc trà thảo mộc để uống nước thường xuyên hơn.

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 4.

Ngồi thiền

Những căng thẳng hàng ngày cũng sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất vì căng thẳng vừa phải có thể có lợi, nhưng nếu căng thẳng quá mức thì có thể thành bệnh mãn tính làm hại đến sức khỏe của bạn. Quá nhiều căng thẳng sẽ làm tăng cảm giác đói và có khả năng ức chế thần kinh, điều này cũng sẽ cản trở sự trao đổi chất của bạn bất kể tuổi tác. Ngồi thiền, giúp bạn tập trung lại để kiểm soát căng thẳng trước khi căng thẳng kiểm soát bạn.

Giảm bớt lượng calories nạp vào cơ thể mỗi ngày

Bạn càng lớn tuổi thì càng khó để cân bằng lượng calories thực mà không cần tiêu thụ quá mức cho phép. Ăn nhiều đồ ăn một bữa có thể làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Người cao tuổi thường tiêu thụ ít năng lượng vì nhu cầu năng lượng của họ thấp hơn. Ngược lại, bạn vận động nhiều thì sẽ ăn nhiều calories hơn trong khi cơ thể vẫn khỏe mạnh và đủ chất.

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 5.

Ăn thường xuyên

Mặc dù lời khuyên này có vẻ mâu thuẫn với việc giảm bớt lượng calories nạp vào cơ thể mỗi ngày, nhưng điều quan trọng là chia đồ ăn thành các bữa nhỏ trong ngày. Cứ 3 – 4 tiếng, bạn nên ăn nhẹ một chút gì đó như: chuối, sữa, táo... để cơ thể bạn vừa đủ thức ăn để tiêu hóa.

Điều tốt nhất để thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, chỉ đơn giản là ý thức được những gì bạn đang ăn. Bằng cách đảm bảo rằng chỉ có các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là một phần trong bữa ăn của bạn!

Những thói quen ai cũng nên có để đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể - Ảnh 6.

Dừng ngay chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn uống duy nhất mà mọi người nên tuân thủ phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, bởi đó là lối sống hàng ngày chứ không phải là giải pháp tạm thời. Chế độ ăn kiêng đang hấp dẫn bởi những cách ngắn hạn để giảm cân nhưng có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất của bạn. Một phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự trao đổi chất là giảm chất béo không cân bằng nói chung. Điều này còn phụ thuộc vào việc đo lường sự tiến bộ - là một phần không hoàn hảo của chế độ ăn kiêng, bởi số liệu của việc đo lường không phân biệt riêng lượng chất béo từ cơ.

Bình luận

  • Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ

    Truyền thông Hàn Quốc hôm nay 21-1 đồng loạt đưa tin tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.
  • Đọc thêm