Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì "quý như vàng" (Phần 2)

Gia Hiển, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:18 25/01/2021

Từ khi được người bản địa khám phá ra và biến thành đặc sản, các loại rau dại này dần được săn lùng vì hương vị lạ và công dụng bổ dưỡng.

Ở nhiều vùng nông thôn, núi rừng, có nhiều loại rau mọc dại với những cái tên độc đáo ít người biết đến. Từ khi được dân bản địa khám phá ra và biến thành đặc sản, chúng dần được săn lùng vì hương vị lạ và công dụng bổ dưỡng. Nối tiếp phần 1, sau đây là những loại rau dại hiếm người biết ở Việt Nam.

16. Rau móp gai

Tên gọi khác: rau móp, rau càng tôm, ráy gai, chóc gai, dã vu… Loại rau này thường mọc dại ở các vùng ẩm ướt, bên trên có tán cao che như bờ ao, đồng ruộng, ven sông… bắt gặp nhiều nhất ở miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Đọt non, bẹ non và lá móp gai có thể làm gỏi, vị hơi chát nhẹ; luộc lên hay nấu canh chua thì có vị ngọt cay; cách chế biến khác là xào với tôm, thịt; muối chua ăn cũng rất lạ miệng.

17. Rau cải trời

Thân và lá cải trời có mùi thơm, bề mặt hơi dính. Chúng mọc ở các bãi đất hoang và vườn ruộng rải rác ở nhiều vùng. Ngoài dược tính chữa bệnh, dân địa phương còn hái lá cải trời non để làm rau sống ăn cùng các loại rau rừng khác hoặc đem nấu canh, ăn lẩu, nấu cháo… Loại rau này có vị thanh mát, dễ ăn.

18. Rau đắng

Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 2) - Ảnh 3.

Tên gọi khác: rau đắng đất, rau đắng lá vòng. Đây là loại cây thân thảo mọc trên đất pha cát vùng ruộng hoang và hố cạn nước mùa khô ở các tỉnh ven biển từ Nam Định đến đồng bằng sông Cửu Long. Rau đắng làm rau sống, ăn kèm với cháo cá lóc hoặc lẩu cá kèo, lẩu mắm là ngon tuyệt. Ngoài ra nhiều người chọn luộc chín, ăn với cá kho, thịt kho cho bớt đắng.

19. Rau trai thường

Tên gọi khác: rau trai, rau trai ăn, cỏ lài trắng. Rau trai thường mọc nhiều ở nơi đất ẩm, thân phân nhiều nhánh ngả ra các phía, lá thuôn, có bẹ ở gốc. Ngày nay, người địa phương hái thân và lá non rau trai dại để luộc, xào, nấu canh.

20. Ngũ gia bì hương

Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 2) - Ảnh 5.

Loại rau này được ví von như "nhân sâm của người miền núi" vì các nhà khoa học đã nghiên cứu được những chất đại bổ trong loài rau dại này. Chúng mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Yên Bái. Ban đầu chúng chỉ được khai thác dùng làm thuốc, sau dần trở thành đặc sản nhờ hương vị ngọt nhẹ, thơm mát, được bán trong cả các nhà hàng, khách sạn. Có các cách chế biến ngũ gia bì hương phổ biến như xào thịt bò, thịt trâu; băm nhỏ đúc trứng; nấu canh thịt băm, canh cua, canh tôm…

Nguồn: Tổng hợp

Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 2) - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm