Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm "cày" tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương

KLinh, Theo Helino 18:00 03/09/2019

Những girlgroup dưới đây đều ra mắt đã lâu, luôn chăm chỉ làm việc nhưng thu nhập của họ trong suốt thời gian hoạt động bằng... 0.

Để thành lập và duy trì hoạt động một nhóm nhạc Kpop, công ty quản lý phải bỏ ra một số tiền vô cùng lớn. Các thần tượng chỉ được trả lương khi đã hoàn vốn đầu tư cho công ty, do đó họ luôn phải làm việc cật lực.  

Thế nhưng làm việc chăm chỉ không đồng nghĩa với việc các thần tượng sẽ được trả lương vì điều này còn phụ thuộc vào độ nổi tiếng của họ và mức độ đầu tư của công ty. Trường hợp những nhóm nhạc nữ dưới đây là ví dụ điển hình. Họ đều có tuổi nghề cao, không quá vô danh, thậm chí có nhóm từng giành cúp trên show âm nhạc nhưng đến giờ thu nhập vẫn là con số 0 tròn trĩnh vì chưa trả xong nợ cho công ty. Có nhóm còn tan rã cay đắng vì sau nhiều năm hoạt động tiền lương vẫn là ước mơ xa vời với họ.

MOMOLAND

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 1.

MOMOLAND debut vào năm 2016, các thành viên đều được tuyển chọn từ show sống còn "Finding MOMOLAND". Vì đến từ công ty nhỏ, các sản phẩm đầu tay lại nhạt nhòa nên thời gian đầu nhóm nhạc này hoạt động vô cùng chật vật. Họ chỉ nổi lên khi ca khúc "Bboom Bboom" bất ngờ lội ngược dòng, trở thành hit vào nửa đầu năm 2018 nhờ giai điệu bắt tai và vũ đạo đáng yêu, dễ nhớ. Cũng nhờ bài hát này mà MOMOLAND được nhận chiếc cúp đầu tiên trong sự nghiệp.

MV "BBoom BBoom" – MOMOLAND

Từ đây MOMOLAND bắt đầu nổi tiếng và đắt show hơn trước. Họ trở thành nhóm nhạc chủ lực của công ty MLD Entertainment. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ để MOMOLAND được nhận lương dù đã có 3 năm tuổi nghề - con số không nhỏ đối với 1 nhóm nhạc Kpop. Chính Yeonwoo – 1 trong những thành viên nổi nhất nhóm đã xác nhận điều này qua 1 chương trình thực tế.

Cụ thể, khi được MC hỏi nếu giành được 10 triệu won thì cô sẽ làm gì, Yeonwoo thú nhận: "Nếu nhận được 10 triệu won thì đó sẽ là món tiền lương đầu tiên của em. Em vẫn còn đang nợ công ty và mỗi ngày chúng em vẫn phải trả nợ. Thành thực mà nói em vẫn thận trọng khi gọi đồ ăn vì bọn em bị giới hạn số tiền trả cho 1 bữa ăn. Trước đây là 7 nghìn won nhưng giờ bọn em được tăng lên 10 nghìn won".

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 3.

Yeonwoo xác nhận MOMOLAND vẫn chưa được trả lương dù hoạt động cật lực trong 3 năm trời

DIA

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 4.

Debut từ năm 2015 nên tính đến thời điểm hiện tại DIA đã có 4 năm tuổi nghề. Họ đến từ MBK Entertainment – 1 công ty giải trí tương đối tiếng tăm, từng là "mái nhà" 1 thời của T-ARA.

Dù đến từ công ty khá có tiếng, lại sở hữu Chaeyeon (cựu thành viên I.O.I) nhưng sự nghiệp của DIA mãi lận đận. Các đợt quảng bá của họ không mang lại hiệu quả, đã thế còn thường xuyên thay đổi đội hình. Đến năm 2018 DIA mới nhận được chiếc cúp âm nhạc đầu tiên với ca khúc "Woo Woo".

MV "Woo Woo" - DIA

Nhờ chiến thắng đầu tay mà nhóm có nhiều show hơn, tuy nhiên điều đó chưa đủ để sự nghiệp họ khởi sắc, hoàn vốn đào tạo cho công ty. Do vậy đến giờ DIA vẫn chưa nhận được tháng lương đầu tiên trong sự nghiệp. Trong 1 bài phỏng vấn vào năm 2018, trưởng nhóm Hui Hyeon tiết lộ cô vẫn phải sống nhờ trợ cấp của gia đình. Tuy nhiên nhóm vẫn thể hiện sự vui vẻ, tận hưởng sân khấu để vươn tới thành công: "Tuy không kiếm ra tiền nhưng chúng em rất thích biểu diễn".

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 6.

DIA là nhóm nhạc lận đận bậc nhất Kpop khi tuổi nghề khá cao mà vẫn chưa được trả lương, lại còn trải qua vô số lần thay đổi thành viên

WJSN

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 7.

Debut năm 2016, WJSN là nhóm nhạc hợp tác giữa Starship và Yuehua Entertainment. WJSN có tần suất comeback dày đặc nhưng đến năm 2018 mới chiếc cúp đầu tiên với ca khúc "Save Me, Save You".

MV "SAVE ME, SAVE YOU" - WJSN

Chật vật mãi mới nổi nên WJSN vẫn gặp khó khăn trong việc trả nợ công ty. Trả lời phỏng vấn, thành viên Luda cho biết nhóm vẫn chưa được trả lương. Tuy nhiên các thành viên suy nghĩ tích cực rằng thay vì chạy theo tiền bạc, họ muốn từng bước đi lên và cảm nhận sự quý giá khi được đứng trên sân khấu.

FIESTAR

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 9.

FIESTAR có lẽ là nhóm nhạc kém may mắn nhất trong danh sách này vì cho đến khi tan rã, nhóm vẫn chưa được trả một đồng lương.

Mới đây Hyemi – cựu thành viên FIESTAR gây sốc khi tiết lộ trong suốt 7 năm hoạt động, cô và cả nhóm chưa từng nhận bất kì khoản thu nhập nào. Hyemi chia sẻ: "Thu nhập của tôi là con số 0 tròn trĩnh. Công ty cung cấp cho chúng tôi trang phục sân khấu và đạo cụ cao cấp nhưng chúng tôi không mang lại kết quả tốt. Dù vậy, đó vẫn là 1 công ty tốt. Họ luôn cho chúng tôi tiền tiêu vặt".

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 10.

Hyemi tiết lộ thu nhập của cô là con số 0 trong suốt 7 năm hoạt động

Tuy nhiên Hyemi không phải thành viên FIESTAR đầu tiên lên tiếng về việc không có thu nhập. Cao Lu từng trải lòng về việc hoạt động cật lực nhưng không được trả lương từ năm 2017. Nữ idol cho biết: : "Thu nhập của tôi là 0 won. Tôi đã làm việc chăm chỉ trong 6 năm nhưng vẫn không có tiền. Bạn có hiểu vì sao tôi lo lắng đến 1, 2 năm tới không? Tôi muốn mở 1 cửa hàng. Năm sau tôi sẽ bước sang tuổi 32 và đến giờ mỗi tháng tôi được cấp 500,000 won (khoảng 9,5 triệu VNĐ) để sinh sống. Tôi cảm thấy mình thực sự phải làm gì đó".

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 11.

Cao Lu từng tâm sự nhói lòng về việc không được trả lương

FIESTAR thành lập năm 2012 dưới trướng Kakao M – công ty quản lý của ca sĩ IU nổi tiếng. Nhóm gồm 5 thành viên là Cao Lu, Jei, Linzy, Hyemi, Cheska và Yezi. Trong đó Cao Lu và Yezi là 2 thành viên nổi tiếng nhất. Cao Lu là gương mặt thân quen của nhiều chương trình tạp kĩ xứ Hàn còn Yezi bật lên từ cuộc thi rap Unpretty Rapstar, tuy nhiên họ cũng không đủ sức giúp FIESTAR lội ngược dòng. Dù nhóm chăm chỉ hoạt động nhưng vẫn chìm nghỉm giữa vô số girlgroup Kpop, kết quả là các thành viên chọn tan rã vào năm 2018.

Những girlgroup “có tiếng nhưng lại trắng tay”: Nhiều năm cày tiền cật lực cho công ty nhưng không được trả 1 đồng lương - Ảnh 12.

Yezi (trái) và Cao Lu là 2 thành viên nổi tiếng nhất FIESTAR nhưng họ cũng không đủ sức "gánh team"

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm