Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải "mài mông" ở văn phòng

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 17:35 21/03/2019

Rất nhiều người trong chúng ta có các công việc với tính chất phải ngồi nhiều, không di chuyển, khiến cơ thể trì trệ, hoạt động kém và không tốt cho sức khoẻ. Sau đây là một số cách đơn giản đễ giữ cho cơ thể năng động và tinh thần phấn chấn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngồi nhiều và lâu trong một thời gian dài gây hại cho chúng ta nhiều hơn là chỉ tăng cân, bao gồm các bệnh về xương sống, xương cổ, làm chậm quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu cũng như tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạnh. Đương nhiên chúng ta cũng có thể giảm thiểu hiệu quả bằng cách tập thể thao khi có thời gian rảnh rỗi, song điều đấy cũng có rất ít ảnh hưởng đến việc ngồi nhiều trong thời gian dài. Do đó, bạn cần phải giữ lối sống năng động mỗi ngày.

Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải mài mông ở văn phòng - Ảnh 1.

Dân văn phòng ngồi lâu cả ngày rất hại sức khoẻ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút hoạt động toàn cơ thể mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần - không cần biết là vận động hay chỉ đơn giản là đi bộ, cũng có thể ngăn chặn được 1 trên 12 cái chết toàn cầu. Mặt khác, việc giữ cơ thể năng động cũng giúp hoàn thành công việc tốt hơn, giảm stress và tăng khả năng sáng tạo. 

Tuy nhiên, khi có một công việc yêu cầu ngồi bàn giấy từ 7 - 8 giờ đồng hồ mỗi ngày, thì việc năng động là khá khó. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để tăng hoạt động cho cơ thể:

Chạy xe đạp hoặc đi bộ đến chỗ làm

Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải mài mông ở văn phòng - Ảnh 2.

Đương nhiên, cách này chỉ áp dụng cho bạn nào có chỗ làm gần để tránh trễ nãi giờ giấc. Tuy nhiên nếu chỗ xa, bạn có thể thử đi các phương tiện công cộng để tranh thủ thời gian... đứng. Mặt khác, nếu bắt xe riêng, bạn có thể yêu cầu tài xế thả mình xuống ở một số điểm dừng cách đó không xa, việc thư thả đi bộ trước khi bắt đầu làm việc có thể giúp thư giãn tinh thần, đẩy mạnh năng suất làm việc ngày hôm đó.

Ngoài ra, đây cũng là cách giảm cân tuyệt vời vì nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người đi bộ hoặc chạy xe đạp đi làm có phần trăm mỡ thấp hơn những người đi xe.

Thường xuyên đứng dậy

Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải mài mông ở văn phòng - Ảnh 3.

Ngồi lâu trên ghế có thể dẫn đến một số hiện tượng như tê nhức chân do không hoạt động lâu. Chuyện này thường xảy ra, tuy nhiên cũng là một dấu hiệu đáng lo cho thấy hệ tuần hoàn của bạn đang không lưu thông tốt. Vì vậy, hãy thường xuyên đứng dậy và đi lại một chút để hoạt động đôi chân. Bạn có thể dành thời gian ra ban công hóng gió, hoặc trò chuyện với đồng nghiệp. Nhiều công ty nước ngoài có áp dụng những loại bàn họp đứng, yêu cầu các nhân viên vừa phải đứng vừa báo cáo. Nghiên cứu cho thấy những công ty này có hiệu suất làm việc cao hơn bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi tư thế ngồi bằng cách bắt chéo chân và đổi chân thường xuyên. Tuy nhiên việc đứng lên đôi khi vẫn rất cần thiết.

Cử động thường xuyên

Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải mài mông ở văn phòng - Ảnh 4.

Từ bé, chúng ta thường hay bị mắng khi ngồi run chân, hoặc có những hoạt động không "yên một chỗ". Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc ngồi yên hoàn toàn và chỉ hoạt động một phần nhỏ của cơ thể (như tay khi đánh máy) sẽ làm tăng vòng eo của bạn đến 2 cm trong một khoảng thời gian nhất định và nguy cơ bệnh tim sẽ tăng lên 0,2%.

Đôi khi bạn không cần phải đứng lên mà chỉ cần làm ra một số động tác như xoay người, hoặc run chân một tí, xoa cổ tay, xoa bóp đùi, chân nhè nhẹ.

Tận dụng thời gian nghỉ trưa

Những cách để giúp cơ thể không trì độn, ù lì khi suốt ngày cứ phải mài mông ở văn phòng - Ảnh 5.

Đừng chỉ dùng thời gian nghỉ trưa để... nghỉ và ăn. Sau khi ăn xong, hãy chỉ ngồi khoảng 10 phút rồi đứng dậy hoạt động. Bạn có thể tập vài động tác thể dục cơ bản hồi tiểu học như vươn vai, xoay cổ tay cổ chân hoặc một số động tác yoga đơn giản. Mặt khác, bạn có thể cùng đồng nghiệp trò chuyện và đi dạo...

Nguồn: Medical News Today.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm