Người đàn ông 45 tuổi bị ung thư trực tràng, táo bón suốt nhiều ngày chỉ vì một thói quen khi đi đại tiện

Gà, Theo Helino 10:08 04/06/2019

Việc dùng lực quá mạnh khi đi "nặng" có thể gây ra rất nhiều hậu quả tai hại, đặc biệt là với những người có thể lực yếu sẽ càng thêm phần nghiêm trọng hơn.

Ông Lý (45 tuổi) hiện đang sống ở thành phố Đài Trung (Đài Loan) đã phải nhập viện vì nhiều ngày không thể đi đại tiện được. Theo chia sẻ, trước đó ông Lý từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng, đã phải trải qua một đợt phẫu thuật và hóa trị để chữa trị bệnh. Sau đó, ông Lý được về nhà dưỡng sức nhưng lại gặp vấn đề trong chuyện đi "nặng".

Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh ung thư trực tràng, táo bón suốt nhiều ngày chỉ vì thói quen này khi đi đại tiện - Ảnh 1.

Hàng ngày, ông thường xuyên bị táo bón và rất khó đi đại tiện như những người khác. Cho đến một ngày, vì dùng sức quá mạnh khi đi đại tiện, phần bụng trên của ông Lý đột nhiên đau nhói dữ dội. Vì thấy cơn đau không kéo dài mà biến mất ngay sau đó nên ông Lý đã chủ quan bỏ qua không đi khám bệnh. Khoảng 1 tháng sau, ông Lý trở lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Lúc này, bác sĩ phát hiện thấy dạ dày của ông Lý đã chạy ngược lên vùng trên, cơ hoành bị vỡ, phổi phía bên trái bị dạ dày chèn ép một nửa.

Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh ung thư trực tràng, táo bón suốt nhiều ngày chỉ vì thói quen này khi đi đại tiện - Ảnh 2.

Bác sĩ điều trị bệnh của ông Lý cho biết, ban đầu khi ông Lý quay lại khám, bác sĩ thấy đại trực tràng của ông Lý không ổn nên vội vàng chuyển ông Lý đến Khoa Phẫu thuật Lồng ngực. Sau khi kiểm tra chụp cắt lớp CT thì bác sĩ mới phát hiện ra tình trạng trên.

Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh ung thư trực tràng, táo bón suốt nhiều ngày chỉ vì thói quen này khi đi đại tiện - Ảnh 3.

Hình chụp cắt lớp cho thấy dạ dày của ông Lý bị sưng to và chứa đầy thức ăn, phổi bên trái cũng bị dạ dày chèn ép tới một nửa. Thật may là phổi chưa bị kéo xuống nên không gây ra tình trạng xoắn dạ dày, làm ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguyên nhân vì sao ông Lý lại gặp phải tình trạng này?

Bác sĩ cho biết: "Bình thường cơ hoành bị vỡ có thể là do chấn thương hoặc một số nguyên nhân tới từ việc dùng lực quá sức như lúc sinh nở, nâng tạ... Với trường hợp của ông Lý, do dùng hết sức lực dồn ép xuống để đi đại tiện nên vùng bụng phải chịu nhiều áp lực, gây phá vỡ cơ hoành từ bên trong".

Người đàn ông 45 tuổi mắc bệnh ung thư trực tràng, táo bón suốt nhiều ngày chỉ vì thói quen này khi đi đại tiện - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc vừa trải qua một ca phẫu thuật trực tràng và tiếp nhận hóa trị liệu nên đường ruột cũng dễ bị đầy hơi. Vì thế, khi dùng lực mạnh để đi đại tiện được sẽ khiến cho áp lực ổ bụng tăng cao hơn so với người bình thường. Khi đó, người bệnh cũng thấy xuất hiện một cơn đau dữ dội, đó là lúc cơ hoành tạo ra một lỗ hổng.

Tuy nhiên, ông Lý lại không mấy chú ý nên sau khi phẫu thuật thường dùng lực mạnh để đi đại tiện, từ đó khiến dạ dày chạy dọc lên trên, gây vỡ cơ hoành. Sau một thời gian kéo dài tình trạng này, lỗ nhỏ ban đầu đã mở rộng thành 7cm, chèn ép vào ngực trái nên khiến cơ hoành bị sa xuống.

Để khắc phục tình trạng bệnh của ông Lý, bác sĩ phải phẫu thuật nội soi để tách dạ dày, cơ hoành và phổi ra. Sau đó, họ đẩy dạ dày trở lại vị trí ban đầu trong khoang bụng và cuối cùng mới vá lỗ thủng ở cơ hoành.

Một vài lưu ý cần nhớ cho những người bị táo bón nặng:

- Sử dụng thuốc làm mềm phân trong trường hợp đi "nặng" lâu ngày.

- Thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn với nhiều loại rau củ quả giàu chất xơ.

- Tăng cường vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu tại chỗ.

- Tuyệt đối không dùng sức quá mạnh để "rặn" khi đi đại tiện vì có thể gây ra tình trạng nứt hậu môn nghiêm trọng.

Source (Nguồn): Ettoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày