Chỉ vì thói quen ăn uống này mà 7 người trong 1 gia đình Đài Loan đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng

Trang Trang, Theo Helino 19:07 20/03/2019

Thói quen ăn uống tưởng không nguy hại gì nhưng lại khiến nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ ung thư cao.

Một người đàn ông tên Qiu (70 tuổi) đang sống ở Chương Hóa (Đài Loan) gần đây đã phát hiện ra 3 polyp xuất hiện trong trực tràng của mình, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao. Được biết, ông Qiu vốn là người không có thói quen tập thể dục. Nhìn bên ngoài trông ông vẫn rất khỏe mạnh và tỉnh táo.

Vài ngày trước, ông Qiu phát hiện có máu trong phân của mình, tình trạng này kéo dài liên tục nên ông đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đưa ông đi xét nghiệm nội soi để kiểm tra bên trong ruột thì phát hiện có 3 polyp đại trực tràng cần được cắt bỏ ngay. Hai trong số 3 polyp đó là loại lành tính, tuy nhiên có 1 dạng thuộc Adenoma polyp, gây ung thư đại trực tràng cao. Bởi chỉ cần loại polyp này lớn hơn 1cm thì tỷ lệ ung thư sẽ tăng từ 5 - 8% mỗi năm nếu không được chữa trị kịp thời.

Chỉ vì thói quen ăn uống này mà 7 người trong 1 gia đình Đài Loan đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Sau khi phát hiện bệnh của ông Qiu thì Yang Zhichao (Giám đốc Khoa Gan và Tiêu hóa) đã đề nghị ông Qiu nên đưa các thành viên trong gia đình mình đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bởi theo nghi ngờ của bác sĩ thì nguyên nhân gây polyp đại trực tràng ở ông Qiu là do thói quen ăn uống hàng ngày gây ra.

Gia đình ông Qiu có 4 người con gái và 2 người con trai. Kết quả kiểm tra cho thấy rằng, 2 cô con gái đã lấy chồng không có dấu hiệu của bệnh. Lý do được giải thích có thể là vì chế độ ăn uống bên nhà chồng của các cô con gái này khá lành mạnh. Trong khi đó, 2 cô con gái còn lại cùng 2 người con trai và 2 người con dâu vẫn sống chung với gia đình thì được phát hiện bệnh tương tự như ông Qiu. Như vậy, tính cả ông Qiu thì gia đình ông có đến 7 người mắc polyp đại trực tràng.

Chỉ vì thói quen ăn uống này mà 7 người trong 1 gia đình Đài Loan đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

Bác sĩ Yang Zhichao cho biết, một trong những nguyên nhân gây polyp đại trực tràng thậm chí ung thư đại trực tràng xuất phát từ thói quen ăn đồ ngấm quá nhiều dầu, hoặc ăn quá mặn, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn và món ăn ngâm chua của cả gia đình.

Chỉ vì thói quen ăn uống này mà 7 người trong 1 gia đình Đài Loan đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 4.

Và để hạn chế nguy cơ mắc bệnh đại trực tràng thì bác sĩ Yang Zhichao khuyên mọi người:

- Nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ.

- Cố gắng giảm tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo.

- Không ăn đồ quá nhiều dầu mỡ.

- Không ăn quá mặn.

- Ưu tiên ăn các loại thực phẩm tươi sạch.

Đặc biệt, thói quen tập thể dục thường xuyên cũng được khuyến khích bởi nó có hiệu quả thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả và tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Nếu bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện và điều trị đúng cách, tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn 90%. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh là rất quan trọng. Một số dấu hiệu dễ nhận biết là có máu trong phân, đại tiện ra phân lỏng hoặc táo bón kéo dài hơn 1 tuần mà không rõ nguyên nhân, kèm theo đau bụng... Thêm nữa, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh này thì càng cần lưu ý theo dõi sức khỏe kỹ hơn.

Nguồn: News Ebc

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm