Nếu thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn sẽ hủy hoại thành quả của mình

Anh Ninh, Theo Helino 12:00 26/05/2018

Nhiều người trong số chúng ta thường chỉ chú trọng vào thời gian và cường độ tập luyện chứ chưa lưu ý về các hoạt động cần làm sau khi tập thể dục. Chính điều này có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc sau đây.

Bên cạnh việc giảm cân hay xây dựng cơ bắp, mục đích quan trọng nhất của việc tập luyện thể dục thể thao chính là để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ chú trọng vào việc tập luyện với thời gian thật lâu và cường độ thật cao chứ không lưu ý về các hoạt động cần làm sau khi tập thể dục. Trên thực tế, có một số hành động tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng có khả năng hủy hoại thành quả cả buổi tập luyện của bạn.

Bạn bỏ qua phần hạ nhiệt

Khi hoạt động thể chất, nhiệt độ cơ thể tăng lên, mạch máu mở rộng. Chính vì vậy, việc dừng lại quá nhanh sau khi tập luyện các động tác thể dục cường độ cao khiến cơ thể không kịp có thời gian phục hồi. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy choáng váng, các cơ dễ bị căng cứng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy kết thúc bài tập với các động tác thư giãn nhẹ nhàng. Nếu bạn có các dụng cụ theo dõi nhịp tim, cần đảm bảo nhịp tim của bạn giảm xuống 100 hoặc thấp hơn trước khi dừng.

Thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn đang hủy hoại thành quả của mình - Ảnh 1.

Bạn không giãn cơ

Để tăng sự dẻo dai linh hoạt cho cơ thể, hãy giãn cơ ngay sau khi tập luyện. Bởi vì các cơ bắp của bạn đã được làm ấm trong quá trình tập thể dục nên việc giãn cơ có thể giúp bạn kéo dài cơ, tạo ra phạm vi chuyển động tốt hơn. Hoạt động này có thể không mang lại tác dụng ngay lập tức, nhưng sẽ giúp bạn ít bị chấn thương hơn trong tương lai.

Thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn đang hủy hoại thành quả của mình - Ảnh 2.

Bạn uống nước lạnh ngay lập tức

Việc vận động thường khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, nhất là vào mùa hè. Lượng nước bị tiêu hao nhiều dễ khiến bạn cảm thấy khát nước và ngay lập tức tìm đến các loại đồ uống lạnh. Nhưng lúc này, hệ tiêu hóa vẫn đang ở trong tình trạng bị ức chế, chức năng tiêu hóa còn kém. Bởi vậy, việc uống nước lạnh dễ gây co thắt đường tiêu hóa, kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy. Lựa chọn thích hợp lúc này cho bạn là một chút nước không lạnh hoặc nước muối nhạt.

Thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn đang hủy hoại thành quả của mình - Ảnh 3.

Bạn đi tắm ngay lập tức

Trong lúc vận động, lượng máu chảy về cơ bắp tăng cao và tình trạng này vẫn tiếp diễn một thời gian ngắn sau khi kết thúc bài tập. Lúc này, việc tắm rửa sẽ tạo ra hiện tượng "ngoài lạnh trong nóng", ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, dễ khiến bạn bị cảm lạnh. Ngay cả khi tắm bằng nước ấm, sức khỏe bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi lượng máu vẫn chưa thể lưu thông đủ đến các bộ phận khác, gây choáng váng, buồn nôn.

Phương pháp đúng đắn nhất bạn nên thực hiện là nghỉ ngơi cho đến khi mồ hôi khô lại và nhịp tim ổn định, sau đó mới tắm rửa bằng nước ấm để thư giãn.

Bạn không ăn bổ sung sau khi tập luyện

Việc tiếp nhiên liệu trong vòng hai giờ sau khi tập luyện là rất quan trọng để phục hồi cơ thể. Nhờ phần tinh bột hay protein có trong khẩu phần ăn, cơ thể có thể bù lại phần năng lượng đã được sử dụng trước đó, bổ sung dưỡng chất cũng giúp tăng trưởng cơ bắp.

Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa của bạn cũng cần được ổn định lại, vì vậy, bạn chỉ nên ăn sau khi kết thúc các bài tập khoảng 20 - 30 phút. Đồng thời, hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh thay vì các loại đồ ăn nhanh chứa nhiều đường và chất béo.

Thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn đang hủy hoại thành quả của mình - Ảnh 4.

Bạn đi nhậu cùng bạn bè ngay sau khi tập luyện

Rượu bia và protein đều được tổng hợp trong gan, vì vậy, việc sử dụng hai loại đồ uống này sẽ cản trở sự phục hồi của bạn sau khi tập luyện. Khi uống rượu, gan của bạn phải tập trung để xử lý các chất độc, protein vì thế sẽ không được tổng hợp đầy đủ nên ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tập.

Thực hiện những hành động dưới đây sau khi tập luyện, bạn đang hủy hoại thành quả của mình - Ảnh 5.

Nguồn: Reader’s digest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm