Nếu bạn có ít nhất 1 thói quen dùng tai nghe dưới đây thì hãy từ bỏ ngay

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 11:05 03/03/2017

Hãy loại bỏ ngay lập tức nếu bạn cũng mắc các thói quen sử dụng tai nghe dưới đây nhé!

Nghe nhạc quá to

Khi bạn đeo tai nghe, âm thanh sẽ được truyền một cách trực tiếp vào tai và gần như không chịu bất kì cản trở nào. Theo các khuyến cáo, cường độ âm thanh khi dùng tai nghe không nên vượt quá 90db. Trong khi đó, đa số các máy nghe nhạc hiện nay, cường độ này nằm ở mức 120db khi mở ở mức to nhất.

Khi nghe nhạc to thường xuyên, có thể bạn chưa cảm nhận thấy ảnh hưởng ngay, nhưng chắc chắn, một thời gian sau, khả năng nghe của tai vẫn bị ảnh hưởng. Vì thế, chúng ta chỉ nên mở ở mức vừa đủ nghe. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đeo tai nghe liên tục. Cứ sau 15 phút, các bạn nên bỏ tai nghe ra để tai được nghỉ ngơi một chút.

Nếu bạn có ít nhất 1 thói quen dùng tai nghe dưới đây thì hãy từ bỏ ngay - Ảnh 1.

Dùng chung tai nghe

Việc dùng chung tai nghe cũng khá nguy hiểm bởi nó chính là "cây cầu" để cho các vi khuẩn, virus gây bệnh lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không mắc. Các yếu tố gây hại này sẽ "ẩn" trong ống tai nghe và gây nên các căn bệnh viêm nhiễm tai cho bất kì người nào sử dụng sau đó. Bên cạnh đó, khi dùng tai nghe của người khác, kích thước không phù hợp cũng có thể gây ra đau nhức tai, đau đầu...

Nếu bạn có ít nhất 1 thói quen dùng tai nghe dưới đây thì hãy từ bỏ ngay - Ảnh 2.

Thường xuyên đeo tai nghe nghe nhạc lúc ngủ

Nghe nhạc trước khi ngủ là việc nên làm, nhưng đeo tai nghe đi ngủ trong thời gian kéo dài thì không tốt chút nào. Khi bạn đeo tai nghe như vậy, não vẫn phải tiếp tục làm việc ngay cả khi bạn đã ngủ. Điều đó dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ, mất tập trung... khi thức dậy. Hơn nữa, đeo tai nghe cả đêm như vậy còn khiến tai bị đau nhức nữa.

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ và cần nghe nhạc, hãy nghe khoảng 15 phút, hẹn giờ tắt nhạc. Nếu có thể, tốt nhất là không nên đeo tai nghe khi đi ngủ.

Đeo tai nghe khi đang điều khiển xe

Điều này cực kỳ nguy hiểm. Khi đang lái xe mà đeo tai nghe nghe nhạc sẽ khiến chúng ta bị mất tập trung, dễ gây tai nạn. Cùng với đó, đeo tai nghe cũng khiến bạn không nghe được các âm thanh khác đang diễn ra xung quanh, cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, tốt nhất, đã đi xe thì không đeo tai nghe nhé!

Nếu bạn có ít nhất 1 thói quen dùng tai nghe dưới đây thì hãy từ bỏ ngay - Ảnh 3.

Lời khuyên để sử dụng tai nghe an toàn:

- Chọn mua tai nghe vừa vặn với tai của mình, không quá to, cũng không quá nhỏ. Nên mua hàng đảm bảo chất lượng của các hãng có uy tín. Nếu tai nghe có miếng bọc bên ngoài, bạn nên thay định kỳ mỗi tháng/lần.

- Thường xuyên vệ sinh tai nghe, tránh để ở những nơi mất vệ sinh.

- Hạn chế dùng chung tai nghe với người khác.

- Khi nghe nhạc, không nên nghe quá to.

- Cứ sau 15 phút đeo tai nghe, bạn nên bỏ ra để tai được nghỉ ngơi một chút. Không nên đeo tai nghe quá 2 giờ/ngày và đặc biệt không nên đeo khi đi ngủ.

- Người mắc bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì làm cho viêm tai dễ tái phát.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm