Mụn trứng cá là một trong những vấn đề về da phổ biến, ảnh hưởng tới gần 10% dân số trên thế giới. Thực tế thì, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm cơ chế sản xuất bã nhờn của da, vi khuẩn hay sự thay đổi của hormone.
Dưới đây là những nhóm thực phẩm có thể khiến tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu tiêu thụ quá nhiều.
Một số loại thực phẩm như bánh mì, bánh quy, mì sợi, cơm trắng hay đồ ngọt có chứa nhiều carbs tinh chế. Khi được hấp thu vào cơ thể, hợp chất này sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, từ đó làm lượng insulin gia tăng khiến đường từ mạch máu đi vào các tế bào nhanh hơn.
Vấn đề chính ở đây là lượng insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá. Insulin làm cho kích thích tố androgen hoạt động mạnh hơn, điều này khiến cho các tế bào da phát triển nhanh, làm tăng sản xuất bã nhờn, tạo môi trường thuận lợi để hình thành mụn trứng cá.
Đồ ăn chứa nhiều đường luôn là "kẻ thù" đối với làn da. Khi bạn tiêu thụ một lượng đường quá lớn sẽ làm tình trạng đường trong máu tăng cao, từ đó gây kích thích insulin nội tiết tạo ra nhiều dầu hơn. Chính điều này vô tình làm mụn trứng cá có cơ hội mọc lên ồ ạt.
Trong các bữa tiệc, đồ nướng cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn đồ nướng quá thường xuyên bởi như vậy rất có hại cho da. Nguyên nhân là do đồ nướng thường chứa nhiều dầu mỡ, khó hấp thụ, nhất là khi ăn nhiều và ăn vào buổi tối. Khi đó, các chất béo không chuyển hoá được hết sẽ tích tụ và dồn lại dưới da, gây sức ép cho tuyến bã nhờn. Nó làm cho da bài tiết kém hơn, dễ gây mụn.
Mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ đến việc ăn một chế độ ăn theo kiểu phương Tây với những thực phẩm giàu chất béo và đường.
Các món ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, gà viên, xúc xích, khoai tây chiên hay nước ngọt có ga có thể là thủ phạm hàng đầu gây ra mụn trứng cá. Chúng khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều độc tố hơn, làm da xỉn màu và tạo điều kiện cho mụn phát triển mạnh mẽ. Chưa kể đến việc tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này còn dễ làm tăng nguy cơ béo phì hay mắc bệnh tim mạch cho cơ thể.
Một chút vị cay trong đồ ăn có thể kích thích tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng lại là một thảm họa. Không chỉ gây hại cho dạ dày, những thực phẩm này còn khiến mụn bị viêm và sưng đỏ hơn. Vì vậy, nếu bạn đang chiến đấu với mụn, hãy hạn chế hết mức các gia vị và món ăn có vị cay.
Những loại thực phẩm trên có thể không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mụn của bạn bởi điều đó còn tùy thuộc vào nội tiết hay các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, một chế độ ăn hạn chế các nhóm thực phẩm trên có khả năng mang lại cho bạn cơ hội sở hữu một làn da khỏe đẹp và ít mụn hơn.
Source (Nguồn): Healthline