Thịt lợn là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Tùy theo vùng miền, cách chế biến sẽ khác nhau, nhưng bất kỳ món ăn nào từ thịt lợn đều có sức hấp dẫn riêng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, việc chọn thịt lợn sao cho vừa ngon vừa an toàn là điều rất quan trọng.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), để chọn được miếng thịt ngon, hãy ưu tiên những miếng có màu hồng tươi, bì mềm, thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt và có mùi thơm tự nhiên. Ngược lại, thịt có mùi hôi, nhớt hoặc thâm đen thì không nên sử dụng vì tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.
Ngoài ra, một số bộ phận trên cơ thể lợn, dù được chế biến ngon miệng nhưng lại không mang lại giá trị dinh dưỡng cao và thậm chí còn chứa nhiều độc tố. Dưới đây là 3 bộ phận của lợn mà các chuyên gia khuyên bạn nên thận trọng khi tiêu thụ.
1. Thịt cổ lợn
Tiến sĩ Liu Jingjing (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) cho biết, hạch bạch huyết của lợn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus và chất độc. Những hạch này thường có màu trắng xám hoặc vàng nhạt, xuất hiện rải rác khắp cơ thể lợn, đặc biệt nhiều ở vùng cổ.
Thịt cổ lợn mềm và rẻ, nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy nhiều hạch bạch huyết giống bong bóng nhỏ. Đây là nơi tồn đọng chất độc trong quá trình trao đổi chất của lợn. Dù được nấu ở nhiệt độ cao, những chất độc này khó bị loại bỏ hoàn toàn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh khi tiêu thụ.
2. Phổi lợn
Phổi lợn là một trong những bộ phận bẩn nhất, vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí và bụi bẩn trong môi trường sống của lợn. Phổi thường chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và bụi mịn không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách chế biến thông thường.
Mặc dù có nhiều món ăn hấp dẫn từ phổi lợn, việc tiêu thụ thường xuyên bộ phận này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa và nhiễm khuẩn.
3. Ruột già lợn
Ruột già lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi được chế biến như hấp, xào sả ớt hoặc làm lạp xưởng. Tuy nhiên, đây là nơi chứa phân của lợn khi còn sống, nên rất dễ nhiễm vi khuẩn nếu không được làm sạch kỹ càng.
Ngoài ra, ruột già lợn chứa nhiều chất béo, không chỉ gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu tiêu thụ thường xuyên, mà còn chứa nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Đi chợ nên mua phần thịt lợn nào?
Để đảm bảo sức khỏe và giữ được hương vị thơm ngon cho bữa ăn ngày Tết, các bà nội trợ nên ưu tiên các phần thịt như:
Thịt ba chỉ: Mềm, ngậy, thích hợp chế biến nhiều món.
- Thịt áp sườn: Thơm, ngọt và giàu dinh dưỡng.
- Thịt thăn: Ít mỡ, thịt mềm, rất dễ chế biến.
- Thịt vai: Thịt dẻo, thơm, không bị khô khi nấu.
Khi chọn thịt, hãy ưu tiên miếng có màu hồng tươi, phần mỡ trắng, ấn vào thấy đàn hồi tốt và không bị rỉ nước. Khi chế biến, thịt ngon sẽ săn lại, không ra nhiều nước và có mùi thơm tự nhiên.
Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn Tết, nhưng việc chọn đúng phần thịt và biết cách chế biến hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy tránh xa các bộ phận chứa nhiều độc tố như thịt cổ, phổi và ruột già để bữa ăn ngày Tết thêm phần ngon lành, an toàn.