Loại hạt "thần thánh" ngon bùi là "vua" dưỡng thận, được nhiều người ưa chuộng ngày Tết

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 12:22 29/01/2025
Chia sẻ

Với hương vị béo bùi, thơm ngon khó cưỡng, loại hạt này còn được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên khay bày bánh kẹo, mứt mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các loại hạt luôn được gia chủ dành một vị trí nhất định. 

Nhiều năm về trước, chúng ta thường ăn hạt hướng dương, hạt dưa hấu, hạt điều... Nhiều năm gần đây, người ta đổi sang các loại hạt dành cho người giàu như hạt óc chó, hạnh nhân... Nhưng năm nay, một loại hạt "thượng lưu" khác hứa hẹn sẽ lên ngôi vì quá đỗi ngon bùi lại tốt sức khỏe. Đó chính là hạt mắc ca!

Hạt mắc ca là loại hạt chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, các chất như chất đạm, chất béo, vitamin E, mầnn, thiamin, đồng cũng được tìm thấy nhiều trong hạt mắc ca.

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt mắc ca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.

Loại hạt "thần thánh" ngon bùi là "vua" dưỡng thận, được nhiều người ưa chuộng ngày Tết- Ảnh 1.

Người có vấn đề về thận nên bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn vì ít protein, carbohydrate và kali.

Tốt cho thận

Người có vấn đề về thận nên bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn vì ít protein, carbohydrate và kali. Loại hạt này chứa nhiều canxi, chất béo lành mạnh, folate, magie, mangan, đồng và sắt.

Người mắc bệnh thận mạn tính có nguy cơ hạ selen trong máu hoặc thiếu selen. Đây là chất dinh dưỡng được cơ thể bài tiết trong quá trình lọc máu. Bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt selen.

Tuy nhiên người bệnh thận đang theo chế độ ăn kiêng không nên ăn mắc ca do chúng chứa hàm lượng phốt pho cao.

Giàu chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt mắc ca là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp phòng chống bệnh tiểu đường, Alzheimer và tim mạch.

Ngoài ra, hạt macca tự hào có mức flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt, giúp chống viêm và giảm cholesterol.

Loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Các hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và các bệnh về não.

Loại hạt "thần thánh" ngon bùi là "vua" dưỡng thận, được nhiều người ưa chuộng ngày Tết- Ảnh 2.

Hạt mắc ca chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Tốt cho tim mạch

Hạt mắc ca chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất béo không bão hòa có trong hạt mắc ca có thể giảm cholesterol xấu và triglyceride, giúp mạch máu thông suốt. Tiêu thụ hạt mắc ca hợp lý rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và cải thiện các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy hạt mắc ca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Theo một phân tích tổng hợp năm 2014, các loại hạt giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do sự kết hợp của chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng khác.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn, chất chiếm 80% trong hạt mắc ca, giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nhìn chung, việc tiêu thụ các loại hạt cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và cân nặng ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường type 2.

Hỗ trợ giảm cân

Chất béo không bão hòa được tìm thấy trong hạt mắc ca có thể hạn chế cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no cho cơ thể. Không chỉ vậy, hạt mắc ca còn chứa axit palmitoleic giúp tăng cường đốt cháy chất béo, cải thiện tình trạng tăng cân.

Ngoài ra, hạt mắc ca còn giàu chất xơ, tạo cảm giác no và ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho quá trình giảm cân.

Loại hạt "thần thánh" ngon bùi là "vua" dưỡng thận, được nhiều người ưa chuộng ngày Tết- Ảnh 3.

Hạt mắc ca rất giàu phốt pho, mangan và magie, rất tốt cho quá trình khoáng hóa xương và răng.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt mắc ca rất giàu phốt pho, mangan và magie, rất tốt cho quá trình khoáng hóa xương và răng. Bên cạnh đó, lượng mangan trong mắc ca còn giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra, hàm lượng magie có trong mắc ca còn có thể bài tiết một số hormone ảnh hưởng đến sự hình thành xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Vì rất giàu chất xơ nên mắc ca rất tốt cho đường ruột của bạn. Trong dịp Tết, bụng dạ ấm ách do ăn uống nhiều món khác nhau thì đây là một trong những thực phẩm cứu cánh cho đường ruột của bạn.

Ngoài ra, ăn mắc ca thường xuyên cũng giúp cải thiện sức khỏe não bộ, phòng chống ung thư, tăng tuổi thọ. Quá nhiều công dụng để bạn lựa chọn ăn ngay đầu năm mới 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày