Ai không nên ăn bánh chưng?

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 12:14 30/01/2025
Chia sẻ

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn.

Là món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là trong dịp Tết, bánh chưng không những cung cấp năng lượng mà còn ngon miệng và dễ ăn. Dù vậy, có những nhóm đối tượng được "chống chỉ định" tiêu thụ bánh chưng, hoặc cần nhớ một số lưu ý khi ăn.

Ai không nên ăn bánh chưng?- Ảnh 1.

Dưới đây là những nhóm người không nên ăn bánh chưng và lý do tại sao được TS. BS Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ.

1. Người có bệnh lý về tiêu hóa

Bánh chưng thường chứa nhiều tinh bột, thịt, và mỡ, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Do đó, những người mắc các bệnh như dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc hội chứng ruột kích thích dễ gặp phải các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày khi ăn bánh chưng.

2. Người mắc bệnh tim mạch

Bánh chưng chứa nhiều mỡ, đặc biệt là nếu làm bánh với phần lớn mỡ lợn hoặc thịt mỡ. Lượng chất béo cao này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

3. Người mắc bệnh tiểu đường

Bánh chưng chứa gạo nếp và đậu xanh, có chỉ số đường huyết cao, dễ làm tăng lượng đường trong máu. 

Đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần hạn chế tinh bột và đường từ bánh chưng để kiểm soát tốt đường huyết.

Do đó, với cả 3 nhóm đối tượng này nên hạn chế ăn bánh chưng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày