Khuyên chân thành: 3 thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm, vi khuẩn phát triển mạnh

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:18 30/01/2025
Chia sẻ

Đôi đũa không có góc cạnh, không góc khuất khó vệ sinh, thẳng đuột nhưng rửa đũa sao cho sạch thì không phải ai cũng rõ.

Đũa là một dụng cụ ăn uống không thể thiếu trên bàn ăn, chúng ta sử dụng chúng nhiều nhất trong cả ba bữa một ngày, do đó, nếu không vệ sinh, làm sạch đũa đúng cách thì đây có thể chính là con đường cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng đi vào cơ thể. 

Thực tế, rất nhiều gia đình rơi vào những hiểu lầm khi vệ sinh đũa. Để làm sạch đũa tốt hơn, chúng ta hãy điểm qua 3 lỗi thường gặp khi rửa đũa.

1. Ngâm đũa trong nước thật lâu

Đối với nhiều người, họ thường thích thư giãn sau khi ăn xong. Họ không vội rửa bát mà chỉ ném bát đĩa và đũa vào bồn rửa rồi ngâm trong nước. 

Trên thực tế, đây cũng là một cách làm rất sai lầm. Nếu ngâm đũa lâu trong nước, dầu trong cặn thức ăn sẽ xâm nhập vào đũa, làm tăng tốc độ lên men và sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt, đũa gỗ sẽ dễ có số lượng vi khuẩn lớn hơn, gây hại cho cơ thể về lâu dài.

2. Rửa cùng lúc 1 bó đũa

Khi rửa đũa, nhiều người thấy rửa từng chiếc một rất mất thời gian, thay vào đó họ chà nhiều chiếc đũa cùng một lúc vì nghĩ rằng chà sẽ sạch hơn và nhanh hơn. 

Khuyên chân thành: 3 thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm, vi khuẩn phát triển mạnh- Ảnh 1.

Trên thực tế, đây chỉ là bạn nghĩ như vậy thôi. Đây thực chất là một cách làm sai lầm, bởi việc chà đũa bằng tay sẽ khiến bề mặt đũa bị hao mòn nghiêm trọng, đồng thời còn khiến chất tẩy rửa và cặn thức ăn lọt vào các khe hở của đũa. Đũa từ đó sinh sản một số lượng lớn vi khuẩn. 

Việc sử dụng loại đũa này để ăn cũng rất có hại cho sức khỏe con người.

3. Cắm đũa vào ống không có lỗ thoát nước hoặc để đũa nằm ngang sau khi rửa

Ở một số gia đình, họ sẽ sử dụng ống đũa không có lỗ thoát nước hoặc để đũa nằm ngang sau khi rửa. Những chiếc đũa này vẫn còn ướt, việc đặt trong ống đũa không có lỗ thoát nước hoặc đặt nằm ngay khiến lượng nước này không thể bị bay hơi mà tích tụ lại, tạo ra môi trường ẩm ướt thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. 

Do đó, sau khi đũa rửa xong, bạn nên để đũa ở nơi thoáng gió để đũa khô hoàn toàn trước khi cắm vào ống đũa không có lỗ thoát nước hoặc để đũa nằm ngang trong hộp đựng. Hoặc bạn có thể thay thế ống đựng đũa của mình bằng loại ống có nhiều lỗ thoát nước và lỗ thông khí ở 2 bên sườn để nước bám lại trên đũa dễ dàng được loại bỏ.

Làm thế nào để rửa đũa đúng cách?

Rửa đũa tưởng chừng như là một công việc rất dễ dàng và không có nội dung kỹ thuật gì nhưng nó cũng đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Bạn phải nắm vững cách rửa đũa đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt.

Khi rửa đũa, trước tiên bạn cần rửa sạch toàn bộ đũa bằng nước sạch. Sau khi vệ sinh đơn giản, chất bẩn trên bề mặt đũa có thể được rửa sạch. Sau đó dùng khăn rửa bát nhúng vào một lượng chất tẩy rửa nhất định để chà sạch đũa. Điều cần lưu ý là khi rửa đũa phải rửa từng chiếc một, không bao giờ rửa cả nắm.

Bằng cách rửa bằng nước rửa bát, dầu mỡ còn sót lại trên đũa có thể được rửa sạch, đồng thời có thể khử trùng. Sau khi vệ sinh xong, dùng nước sạch chảy để rửa sạch toàn bộ đũa, xác nhận không còn bọt thì dùng khăn sạch lau khô đũa.

Sau đó đặt những chiếc đũa đã khô vào trong ống đũa. Khi đặt vào ống đũa, hãy nhớ đặt đầu nhỏ hướng lên trên. Điều này có thể tránh được dòng nước tích tụ chảy ngược, đồng thời làm chậm tốc độ sinh sản của vi khuẩn, có tác dụng bảo vệ tốt cho sức khỏe con người.

Nguồn và ảnh: 6parkbbs

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày