Lạc rất bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:39 06/02/2020

Dù là món ăn chơi hay ăn chính quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng vẫn có 3 nhóm người không nên tiêu thụ lạc.

Lạc hay đậu phộng chứa nhiều protein, chất béo, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g lạc có chứa 567 calo; 25,8g protein; 49,2g chất béo.

Tiêu thụ đúng cách có thể giúp duy trì, tăng cường sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, những lợi ích mà loại thực phẩm mang lại không dành cho 3 nhóm người sau.

1. Người dị ứng với lạc

Một số người bị dị ứng với lạc. Nếu ăn, da sẽ bị phát ban đỏ, có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: hắt xì, nghẹt hoặc chảy nước mũi, chảy nước mắt, có thắt dạ dày, tiêu chảy, chóng mặt hoặc ngất xỉu, buồn nôn và nôn.

Lạc rất bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người không nên ăn lạc nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 1.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên tránh xa lạc và những thực phẩm chứa lạc. Từ đó triệu chứng của dị ứng sẽ không xảy ra. Nếu không, thường xuyên bị dị ứng cũng sẽ tác động xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể.

2. Người béo phì

Nếu bạn bị béo phì, tốt nhất không nên ăn lạc bởi vì chúng chứa nhiều chất béo. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều lượng calo, sẽ khiến bạn càng thêm thừa cân, béo phì.

Lạc rất bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người không nên ăn lạc nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 2.

Những người có hàm lượng chất béo vượt quá tiêu chuẩn, có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Do đó, chúng ta cần nên kiểm soát tốt chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, những người thừa cân, béo phì không nên ăn lạc để tránh gia tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể.

3. Người máu nhiễm mỡ

Người máu nhiễm mỡ hay tăng lipid máu là những người có nồng độ chất béo (lipid) trong máu cao bất thường. Khi đó, quá trình lưu thông máu bị cản trở bởi nồng độ triglyceride (một loại chất béo) và cholesterol tăng cao. Nếu ăn lạc thường xuyên, chất béo sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn, do đó tình trạng tăng lipid máu trở nên rõ ràng hơn.

Lạc rất bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người không nên ăn lạc nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh 3.

Ngoài ra, thay vì bổ sung protein bằng cách ăn lạc, những người tăng lipid máu có thể lựa chọn nguồn protein vô cùng dồi dào đến từ cá, thực phẩm từ sữa. So với lạc, chúng chứa ít chất béo hơn, tốt cho sức khỏe hơn, hạn chế gây ra tình trạng tăng lipid máu.

Có thể thấy rằng, lạc rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn chúng. Ba nhóm người nêu trên không nên ăn lạc để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể.

Nguồn: QQ, Healthline