Khổ sở vì đi tiểu không được, làm 3 việc mỗi ngày để ngăn chặn chứng bệnh sỏi đường tiết niệu

Pem, Theo Tổ quốc 21:42 15/05/2020

Một trong những ảnh hưởng rõ rệt và "kinh dị" nhất của sỏi đường tiết niệu là khiến bạn không thể đi tiểu được. Thật không may, ngày càng nhiều người mắc phải chứng bệnh này, đặc biệt là ở giới trẻ trong những năm gần đây.

Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc phải chứng bệnh sỏi đường tiết niệu, không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bên trong mà nó còn gây nên các triệu chứng bên ngoài cực kì khó chịu. Một trong số đó phải kể đến là việc sỏi gây ách tắc đường tiết niệm làm bí tiểu, không tiểu nổi, khiến nhiều người cảm thấy "sống không bằng chết".

Do đó, chữa bệnh không bằng phòng bệnh, trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể tạo lập những thói quen tốt cho bản thân để ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu. Bằng cách này, đường tiết niệu của bạn sẽ khỏe mạnh và bài tiết nước tiểu trở nên trơn tru hơn.

Làm 3 việc dưới đây mỗi ngay, bạn sẽ không cần phải lo sợ cảm giác "sống không bằng chết" vì không tiểu nổi do sỏi đường tiết niệu.

1. Uống đủ nước mỗi ngày

Để ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu hiệu quả, điều quan trọng nhất vẫn là uống nhiều nước mỗi ngày. Điều này là bởi loại sỏi này có liên quan đến việc uống không đủ nước và một số tinh thể trong cơ thể không thể được bài tiết bằng cách bài tiết nước tiểu. Khi các tinh thể tích tụ với số lượng lớn, chúng sẽ từ từ hình thành sỏi, khiến cho việc bài tiết khó khăn hơn và có thể gây ra sỏi đường tiết niệu.

Sống không bằng chết vì đi tiểu không được, làm 3 việc mỗi ngày để ngăn chặn chứng bệnh sỏi đường tiết niệu - Ảnh 1.

Sau khi xuất hiện sỏi đường tiết niệu, có khả năng cao sẽ gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm việc đi tiểu trở nên khó khăn và thậm chí là vô cùng đau đớn. Do đó, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, lượng nước này nên được chia thành nhiều lần uống trong cả ngày để giúp ngăn ngừa chứng bệnh quái ác trên.

2. Ăn thực phẩm hợp lý

Nếu muốn tránh sỏi đường tiết niệu, bạn cũng cần ăn đúng cách. Nhiều người thường ăn thực phẩm giàu canxi (sữa và các sản phẩm từ sữa...) và có hàm lượng axit oxalic cao, có thể tạo ra oxalate và gây sỏi. Đây là lý do tại sao nhiều người bị sỏi đường tiết niệu.

Sống không bằng chết vì đi tiểu không được, làm 3 việc mỗi ngày để ngăn chặn chứng bệnh sỏi đường tiết niệu - Ảnh 2.

Do đó, bạn nên chọn những thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống, nên ăn ít những thực phẩm dễ khiến cơ thể sản xuất nhiều axit uric như hải sản, nội tạng động vật...

3. Tập thể dục thường xuyên

Nhiều người thường không thích thể thao, tuy nhiên đó lại là thói quen xấu khiến các tinh thể tích tụ thạo thành sỏi không thể được bài tiết. Do đó, chìa khóa để ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu là phải tập thể dục hợp lý.

Sống không bằng chết vì đi tiểu không được, làm 3 việc mỗi ngày để ngăn chặn chứng bệnh sỏi đường tiết niệu - Ảnh 3.

Tập thể dục không chỉ giúp làm chậm sự lão hóa của cơ thể mà còn thúc đẩy sự lưu thông và trao đổi chất. Bằng cách này, một số sỏi nhỏ trong cơ thể cũng có thể được bài tiết.

Nguồn: Seventeen, Healthline, QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm