Khi lễ trao giải cũng "tự ái": Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời

Hiếu Chấy, Theo Báo dân sinh 07:03 25/09/2020

Giải thưởng danh giá BAFTA vừa trải qua một cuộc "đại phẫu" để mang lại sự công bằng về sắc tộc, giới tính cho các cá nhân được đề cử.

  Lễ trao giải thưởng Điện ảnh của Viện hàn lâm Vương quốc Anh, hay còn gọi tắt là BAFTA, vừa chính thức công bố sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống trao giải của mình. Cụ thể, có tận 120 sự điều chỉnh lớn nhỏ trong quá trình chấm điểm và trao giải mới. Đây là động thái được thực hiện với mục đích để tạo thêm cơ hội và mức độ nhận diện cho các tài năng đến từ những nhóm thiểu số, mà ví dụ điển hình nhất là người da màu.

  Khi lễ trao giải cũng tự ái: Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời - Ảnh 1.

  Cúp vàng danh giá của BAFTA

  Hồi tháng 1 năm nay, BAFTA đã công bố một "tấu sớ" đề cử toàn các diễn viên da trắng, cũng như danh sách cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất cũng chỉ toàn là đàn ông. Lúc ấy, nhiều người đã phải thốt lên: Quào, BAFTA cổ hủ này sẽ sớm trở thành một giải thưởng hết thời nếu không chịu thay đổi và công nhận nhiều tài năng đến từ các cộng đồng khác.

  Khi lễ trao giải cũng tự ái: Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời - Ảnh 2.

  Lễ trao giải đầu năm nay của BAFTA đã nhận ngay rổ gạch đá vì "trắng gì mà sáng thế"

  Những sự thay đổi này được mô tả như một “khởi đầu mới sáng tạo” của ông Krish Majumdar - chủ tịch của BAFTA, sau khi giải thưởng này hứng chịu nhiều chỉ trích trong việc thiếu đi sự đa dạng sắc tộc, giới tính ở một vài hạng mục lớn hồi đầu năm nay. Trong toàn bộ 120 điều luật trải qua chỉnh lý, có một vài điểm nổi bật cần lưu ý nhất như sau:

  Kết nạp thêm thành viên từ các nhóm thiểu số

  Giải thưởng này cam kết sẽ kết nạp 1.000 thành viên thuộc các cộng đồng nhỏ lẻ vào hội đồng chấm phim trong vòng 2 năm tới, khiến tổng cộng số thành viên là 6.700 người.

  Khi lễ trao giải cũng tự ái: Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời - Ảnh 3.

  Đạo diễn Bong Joon Ho nhận 2 giải thưởng cho bộ phim Parasite năm nay, bao gồm Kịch bản xuất sắc nhất và Phim tiếng nước ngoài hay nhất

  “Chúng ta cần phản ánh xã hội chứ không phải chỉ phản ánh những thứ đang xảy ra trong ngành, vì nền điện ảnh lúc này thực sự không đủ tốt”, chủ tịch Majumdar chia sẻ. Ông cũng là người da màu đầu tiên lãnh đạo giải thưởng này kể từ tháng 6 vừa qua.

  Hạn chế cuộc chơi đốt tiền để “vận động hành lang”

  Nếu như trước giờ các hãng phim có thể đổ tiền để chạy các chiến dịch vận động chấm điểm cao cho phim của mình thì giờ đây, BAFTA đã đưa ra mức “giá trần” để đảm bảo sự công bằng trong cuộc chơi. Con số chính xác vẫn được giữ bí mật, nhưng chủ tịch hội đồng phim của giải thưởng là ông Marc Samuelson cũng hé lộ rằng điều này sẽ “giảm thiểu tình trạng đua nhau đốt tiền xem ai giàu hơn”.

  Khi lễ trao giải cũng tự ái: Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời - Ảnh 4.

  Ít ai biết, các giải thưởng cũng ngốn rất nhiều tiền của các hãng phim lớn để được "chắc cốp" cơ hội thắng giải

  Thêm số lượng đạo diễn nữ

  Các thay đổi trong luật bầu cử của BAFTA sẽ bảo đảm hội đồng thẩm định sẽ có đủ số lượng ứng viên cả nam và nữ để chọn cho vào danh sách đề cử cuối cùng. Cụ thể hơn, 6 đề cử được công bố sẽ được nhặt ra từ danh sách 20 cái tên, trong đó một nửa phải là nữ.

  Khi lễ trao giải cũng tự ái: Oscar nước Anh đổi tận 120 luật chỉ vì bị chê lỗi thời - Ảnh 5.

  Đạo diễn Kathryn Bigelow thắng giải năm 2010

  Thật khó có thể tin được từ năm 1969 (lần đầu BAFTA xuất hiện) tới giờ, mới chỉ có 5 người phụ nữ lọt được vào danh sách đề cử cho giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Trong số đó chỉ có 1 người thắng, chính là đạo diễn Kathryn Bigelow cho bộ phim The Hurt Locker năm 2010. Bà cũng là người cuối cùng được đề cử cho hạng mục này với bộ phim Zero Dark Thirty năm 2013.

  Giải BAFTA sắp tới sẽ ra sao?

  Cộng hưởng với tình hình điện ảnh bết bát của năm 2020 khi phần lớn các bom tấn đều bị dời lịch chiếu, BAFTA 2021 có vẻ sẽ khó khăn trong việc chọn lọc ra đủ một danh sách các bộ phim, gương mặt hợp tiêu chí.

  BAFTA sẽ phải cân nhắc đong đếm thật kĩ trước khi đưa ra danh sách đề cử chính thức

  Hiện tại, mặc dù BAFTA đã nới lỏng tiêu chí cho phái nữ hoặc nghệ sĩ da màu, nhiều người vẫn đang suy nghĩ bom tấn Tenet của đạo diễn Christopher Nolan sẽ “chắc kèo” giành giải cao nhất là Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Một số tác phẩm như phim đồng tính nữ Ammonite của Saoirse RonanKate Winslet, hay The Woman in the Window của Amy Adams cũng được kỳ vọng sẽ mang lại thành công tại BAFTA mặc dù còn chưa thể chiếu do dịch COVID-19.

  Giải thưởng BAFTA 2021 đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 11/4 năm sau - chậm 2 tháng so với lịch trình thông thường vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

  Nguồn ảnh: Tổng hợp

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm