Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé!

Banana, Theo Helino 11:16 25/11/2019

Những bí kíp đơn giản để phân biệt đồ giả và hàng thiệt dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn mua các loại thực phẩm hàng ngày đấy!

Ai trong chúng ta chắc hẳn đều quá quen thuộc trước việc đi chợ hay siêu thị để mua sắm hàng ngày, mà thường xuyên nhất chắc là các loại thực phẩm. Tuy nhiên, với tâm hồn ăn uống "mãnh liệt" thì đôi khi ta sẽ bỏ qua một sự thật đó là, không phải đồ ăn thức uống nào mình đang sử dụng đều có chất lượng tốt đâu!

Dưới đây chính là 10 loại thực phẩm điển hình nhất mà ta vẫn hay lầm tin chọn mua và sử dụng thường xuyên mà không hề biết rằng chúng chẳng "xịn sò" tí nào cả!

1. Phô mai

Có một sự thật rằng gần một nửa các loại phô mai bạn nhìn thấy trong các siêu thị đều không phải là phô mai chất lượng nhất khi chúng thường dày, khó tan chảy ngoài điều kiện nhiệt độ bình thường. Nếu có cơ hội thử, bạn hãy cảm nhận nó bằng vị giác, vì vị của phô mai nguyên chất thường lưu giữ khá lâu trong miệng.

Ngoài ra, đọc nhãn mác cũng là điều cần thiết vì trên thị trường vốn có 1 loại phổ biến là "phô mai tiệt trùng" với thành phần luôn ít hơn 50% phô mai nguyên chất, khiến nó cũng chẳng ngon được như lúc đầu.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 1.

2. Dứa

Điều đầu tiên cần nhìn vào khi mua một quả dứa chính là màu sắc của chúng, nếu nó ngả vàng thì tốt nhất. Để kiểm tra kỹ hơn, bạn hãy để ý các đốm trắng trên phần mắt quả dứa. Nếu có nhiều đốm trắng thì chứng tỏ trái vẫn chưa chín. Ngoài ra, cũng nên tránh những quả có phần đáy quá ngả màu nâu hay có mùi lên men. Bạn cũng có thể dùng tay để bóp quả dứa xem nó có quá mềm hay quá cứng không.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 2.

3. Dâu tây

Dâu tây là một loại quả rất dễ hư hỏng sau khi đã hái khỏi vườn và vào đến tay người tiêu dùng. Thông thường, những quả dâu có màu sắc quá sẫm hoặc quá nhạt sẽ không chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể dùng 2 ngón tay của mình để kiểm tra độ cứng của quả dâu. Nếu bóp vào thấy chúng cứng cáp và chỉ bị tác động một ít bởi ngoại lực thì hoàn hảo.

Tốt nhất nên tránh mua những quả dâu tây có đốm trắng hoặc xanh. Quả tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Dâu tây tươi cũng sẽ có mùi trái cây và đỏ, không phải là màu tối. Cuống lá có màu xanh bám chắc và không có nấm mốc.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 3.

4. Cà chua

Khi đi mua cà chua, điều đầu tiên cần là quan sát vỏ ngoài của chúng xem có đốm hay bị dập không. Tiếp theo, dùng 2 ngón tay bóp nhẹ vào quả, nếu thấy chúng có thể chịu được áp lực thì tốt hơn. Sau đó, hãy ngửi để xem có cảm nhận được mùi cà chua chín hay không, vì lúc nào loại quả này cũng sẽ có một mùi vị đặc trưng cả.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 4.

5. Sữa

Có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng sữa. Bạn có thể nhỏ vài giọt lên tay sau đó chà xát chúng. Nếu cảm nhận nó nhớt giống xà phòng thì đó có thể là sữa đã bị pha trộn nhiều. Cách thứ 2 là cho thêm 1-2 muỗng cà phê muối vào chúng, nếu ngả xanh thì đó là sữa kém chất lượng. Cách cuối cùng, thử trộn nó với nước lọc theo tỉ lệ 1:2. Nếu có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện nhanh chóng trong vòng 5-7 giây. Nếu là giả thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 5.

6. Bánh mì

Một trong những cách dễ nhất để kiểm tra chất lượng bánh mì chính là nhìn vào những lỗ bong bóng li ti ở phần ruột. Nếu chúng có kích cỡ khác nhau thì tốt. Ngoài ra, lớp vỏ ngoài phải giòn. Khi dùng ngón tay ấn vào phần ruột chúng, ta phải cảm nhận được độ ẩm nhất định và có độ đàn hồi nhẹ trở lại mới là bánh mì tốt nhất.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 6.

7. Mật ong

Để kiểm tra đó có phải là mật ong giả hay không, hãy đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Mật ong giả hoặc kém chất lượng sẽ nhỏ giọt rất nhanh và ngay lập tức lan rộng trong khi mật ong thật sẽ đặc và chảy rất chậm. Hoặc bạn có thể hòa một muỗng mật ong trong nước. Nếu nó tan ra thì đó là đồ giả, còn nếu nó vẫn giữ y nguyên dưới đáy nước thì là thật.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 7.
Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 8.

8. Trứng

Khi mua trứng trong siêu thị hay cửa hàng, bạn có thể quan sát lớp vỏ ngoài của chúng xem có sáng bóng hay bị nứt không, cũng như chỉ nên mua trứng được bảo quản trong tủ lạnh. Để kiểm tra độ tươi của một quả trứng, bạn cần nhìn vào lòng đỏ của chúng. Nếu có đặc và tròn, đó là trứng tươi. Nhưng nếu lòng đỏ loãng và có 1 lớp màng trong suốt bao quanh thì chứng tỏ nó đã cũ.

Ngoài ra, để món ăn của mình không vô tình bị phá hỏng bởi một quả trứng thối hoặc cũ thì bạn hãy thả chúng vào trong 1 ly nước trước khi sử dụng. Trứng thối sẽ nổi hẳn lên mặt, trứng cũ sẽ chìm phân nửa còn trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống dưới đáy.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 9.

9. Thịt

Khi chọn thịt, hãy ấn tay vào miếng thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn. Một cách nhận biết nữa là hãy thái miếng thịt lớn, nếu thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và "phù phép" để nhìn như đồ tươi. Ngoài ra bạn có thể lấy khăn giấy thấm vào miếng thịt, nếu thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 10.

10. Cá

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Khi mua, hãy nhìn bề ngoài của cá. Nếu da cá còn nhớt bóng, mắt còn trong suốt, vảy không rời ra và có ánh lên, mang còn hồng, khi bỏ vào nước cá chìm xuống thì đó là con cá tươi.

Hóa ra nhiều loại thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều không phải “đồ xịn”, lưu ý kỹ để tránh “tiền mất tật mang” nhé! - Ảnh 11.

Nguồn & ảnh: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Y tá Anh phải cưa cụt chân sau nhiều tháng bận chống dịch Covid-19

    "Khi Covid-19 ập tới, chúng tôi phải làm việc liên tục, không có thời gian để quan tâm đến những cơn đau, nhức mỏi..." - nữ y tá chia sẻ sau khi phát hiện khối u ung thư phát triển trong bắp chân suốt nhiều tuần liền.
  • Đọc thêm