Hai triệu chứng Covid-19 đang dần biến mất

Thục Linh, Theo VNExpress 15:24 31/07/2022

Người nhiễm chủng BA.5 thường ít gặp triệu chứng mất vị giác, khứu giác hoặc khó thở so với các biến chủng Covid-19 trước đây.

Tháng 7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ báo cáo biến chủng phụ của Omicron là BA.5 chiếm ưu thế tại nước này. Các chuyên gia cho rằng nhìn chung biến chủng không có các triệu chứng khác biệt rõ rệt so với các phiên bản Omicron trước đó. Người nhiễm BA.5 có thể bị ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. 

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Peter Chin-Hong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, người nhiễm BA.5 ít có khả năng mất vị giác và khứu giác hoặc khó thở hơn so với người nhiễm chủng Delta hoặc các biến chủng khác của nCoV. "Bệnh nhân mô tả BA.5 khiến cổ họng họ bốc cháy. Chúng tôi được nghe rằng đó là cơn đau họng tồi tệ nhất mà họ mắc phải", tiến sĩ Chin-Hong nói.

Tiến sĩ Joseph Khabbaza, bác sĩ về phổi tại Cleveland Clinic, cho biết bệnh nhân có xu hướng gặp các triệu chứng đường hô hấp trên, từ "thanh quản đến mũi". Theo các giai đoạn Covid-19 với các chủng khác nhau, ông đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị nghẹt xoang và đau họng nặng hơn có kết quả xét nghiệm dương tính với BA.5. Nhiều người nghĩ rằng họ bị viêm họng, với cơn đau họng nghiêm trọng và dai dẳng.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm BA.5 là chảy nước mũi, đau họng, đau đầu, ho dai dẳng và mệt mỏi.

Hai triệu chứng Covid-19 đang dần biến mất - Ảnh 1.

Một cô gái cởi bỏ khẩu trang để ngửi hoa tại Bắc Macedonia (Ảnh: NY Times)

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng phụ gây bệnh nặng hơn so với những phiên bản trước đây của Omicron. Tuy nhiên, BA.5 dễ lây lan hơn, có nghĩa là ngày càng nhiều người nhiễm bệnh, số ca nhập viện tăng lên nhanh chóng.


Người nhiễm virus cũng cho biết các triệu chứng rất khó chịu. "Nếu bạn nói chuyện với một người bình thường bị Covid-19, rất có thể họ sẽ nói đây là lần mắc bệnh nặng nhất họ từng trải qua", David Souleles, giám đốc Nhóm ứng phó Covid-19 tại Đại học California, giải thích.

Thục Linh (Theo NY Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày