Bộ phận của sầu riêng còn tốt hơn cả phần múi, dùng chữa bệnh rất tốt nhưng người Việt đang bỏ phí

Đậu Đậu, Theo Phụ Nữ Việt Nam 00:00 31/07/2022

Nếu tận dụng hạt sầu riêng như một thức ăn vặt, đảm bảo sức khỏe sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Sầu riêng là thứ quả có vị ngon và mùi thơm vô cùng đặc trưng, tuy nhiên ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây bức bối, khó chịu, hoặc gây tăng cân mất kiểm soát.

Ít ai biết, phần hạt sầu riêng còn tốt cho sức khỏe hơn cả phần múi. Chúng chứa nhiều tinh dầu tốt, chất xơ, tinh bột và kẽm. Ngoài ra, mỗi hạt sầu riêng cỡ trung bình có khoảng 1,4g chất béo lành mạnh.

Bộ phận của sầu riêng còn tốt hơn cả phần múi, dùng chữa bệnh rất tốt nhưng người Việt đang bỏ phí - Ảnh 1.

Một trong những khoáng chất chứa nhiều nhất trong hạt sầu riêng là kẽm.

Trong Đông y, hạt sầu riêng cũng có thể sử dụng để rang, nướng, luộc, dùng như hạt mít. Ăn có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, kích thích tiêu hóa. Nếu tận dụng hạt sầu riêng như một thức ăn vặt, đảm bảo sức khỏe sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Hạt sầu riêng đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?

1. Nâng cao hệ miễn dịch

Một trong những khoáng chất chứa nhiều nhất trong hạt sầu riêng là kẽm. Với cơ thể, kẽm cũng là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong tế bào của chúng ta và là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Kẽm cũng giúp chữa lành vết thương, thúc đẩy sự phát triển của tế bào, tạo ra DNA. Vì thế, bạn hãy tiêu thụ hạt sầu riêng để cung cấp chất kẽm cho cơ thể.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt sầu riêng chứa chất béo tốt, vì thế sẽ giúp cải thiện các vấn đề tim mạch. Chất béo tốt sẽ giúp liên kết các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ chất béo xấu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề tim mạch xảy ra.

Bộ phận của sầu riêng còn tốt hơn cả phần múi, dùng chữa bệnh rất tốt nhưng người Việt đang bỏ phí - Ảnh 2.

Hạt sầu riêng chứa chất béo tốt, vì thế sẽ giúp cải thiện các vấn đề tim mạch.

3. Giúp ổn định đường huyết

Trong hạt sầu riêng có chứa nhiều chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước và tạo ra một loại gel được biết là làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Nó giúp cơ thể bạn kiểm soát đường huyết và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Tốt cho đường tiêu hóa

Hạt sầu riêng đem luộc hay nướng đều là món ăn vặt thơm ngon, lại rất tốt cho hệ tiêu hóa do chúng có chứa chất xơ. Chất này có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi kết hợp cùng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn khác sẽ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bộ phận của sầu riêng còn tốt hơn cả phần múi, dùng chữa bệnh rất tốt nhưng người Việt đang bỏ phí - Ảnh 3.

Hạt sầu riêng đem luộc hay nướng đều là món ăn vặt thơm ngon, lại rất tốt cho hệ tiêu hóa do chúng có chứa chất xơ.

5. Duy trì và cải thiện sức khỏe xương

Nhờ có chứa hàm lượng kali và phốt pho cao mà hạt sầu riêng có tác dụng duy trì sức khỏe xương. Đặc biệt phù hợp cho trẻ em trong độ tuổi lớn vì nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương.

Lưu ý khi tiêu thụ hạt sầu riêng

- Mặc dù đúng là hạt sầu riêng rất ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng thực sự có thể gây độc nếu ăn sống do có chứa cyclopropene - chất có thể gây ra các bệnh ung thư chết người. Nhưng khi loại hạt này được nấu chín, chất độc cyclopropene sẽ bị loại bỏ và hạt trở nên an toàn, có thể ăn được.

- Ăn quá nhiều trái sầu riêng có thể gây khó chịu cho dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa hoặc phản ứng dị ứng ở một số người. Ăn quá nhiều hạt sầu riêng có thể gây khó thở.

- Cần tham khảo các chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt, vỏ của sầu riêng để điều chế thành thuốc uống. Đặc biệt là những người đang điều trị bệnh hoặc đang sử dụng thuốc thì càng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.

https://afamily.vn/bo-phan-cua-sau-rieng-con-tot-hon-ca-phan-mui-dung-chua-benh-rat-tot-nhung-nguoi-viet-dang-bo-phi-20220729183059851.chn