Ảnh minh họa
Theo chuyên trang y tế Mỹ Web MD, các chế độ ăn uống lành mạnh đều khuyến khích mọi người ăn cá. Các chuyên gia khuyên nên ăn ít nhất 225 gram hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy người Mỹ trung bình chỉ ăn khoảng một phần ba con số này.
Không phải tất cả các loại cá đều giống nhau. Vì vậy, điều quan trọng là biết cách chọn loại cá tốt cho sức khỏe và tránh những loại cá có thể gây hại.
Axit béo omega-3 có trong các loại cá béo, cá nhiều dầu. Chất này có thể có lợi cho tim theo nhiều cách. Chỉ cần ăn một vài khẩu phần hải sản 110 gram mỗi tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 36%.
Web MD cho biết thêm omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Các loại cá giàu omega-3 bao gồm:
- Cá hồi
- Cá trích
- Cá cơm
- Cá mòi
Hải sản nạc có ít calo hơn hải sản béo, và chứa nhiều protein. Ví dụ, các loại cá nạc như cá rô phi, cá tuyết, cá bơn chỉ có <120 calo trong một khẩu phần 85 gram và cung cấp cho bạn nhiều protein.
Theo Web MD, nếu bạn không thích cá nhưng muốn bổ sung nhiều hải sản hơn vào chế độ ăn của mình, cá rô phi và cá tuyết có thể là điểm khởi đầu tốt. Cả hai đều không quá tanh. Chúng cũng dễ dàng ngấm gia vị hơn khi tẩm ướp.
Quá nhiều thủy ngân trong cơ thể có thể gây tổn thương não và thần kinh ở người lớn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Theo Web MD, những loại cá chứa nhiều thủy ngân bạn nên tránh xa bao gồm:
- Cá kiếm
- Cá marlin
- Cá mập
- Cá tilefish
Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn trọng với cá thu vua, đặc biệt là những con được đánh bắt ở Thái Bình Dương, ví chúng có hàm lượng thủy ngân cao. Các bác sĩ cho biết trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh xa chúng hoàn toàn.
Cá tráp cam (orange roughy) cũng là một loại cá nên tránh ăn, Web MD khuyến cáo. Chúng có thể sống tới 150 năm, có nghĩa là chúng đã sống xung quanh các yếu tố không lành mạnh, như thủy ngân, trong một thời gian dài. Vì vậy, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn uống lành mạnh.
(Theo Web MD)