Anh L.Đ.S (59 tuổi, Hải Dương) làm kỹ thuật viên điện lực. Theo anh S, cách đây 5 năm, anh đã có triệu chứng đau đầu. Mỗi lần đau, anh thường uống thuốc giảm đau, tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng vài tiếng, sau đó cơn đau đầu lại quay lại.
“Tôi đi khám tại một bệnh viện, bác sĩ nghi ngờ u não nên yêu cầu nhập viện mổ. Tôi nằm viện 5 ngày, bác sĩ theo dõi, sau kết luận chỉ có nốt vôi hóa ở não và cho tôi về theo dõi. Từ sau lần khám đó, tôi không còn bị đau đầu nữa nên cũng không đi khám lại”, anh S nói.
Anh S cho biết, sau đó, sức khỏe của anh rất tốt, ít khi đau ốm. Tuy nhiên, một hôm, anh S có nhiều biểu hiện như bị trúng gió, người nôn nao, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh. Lo ngại anh S có thể mắc đột quỵ nên gia đình đã đưa anh tới bệnh viện tỉnh khám. Bác sĩ nghi ngờ anh S bị sán ký sinh tại não, gây ra tổn thương não.
Bác sĩ truyền nước và tiêm thuốc cho anh S. Tới buổi chiều, khi sức khỏe anh S ổn định, bác sĩ chỉ định anh S chụp CT. Kết quả cho thấy anh S bị sán não. Sau đó, anh S được chuyển tuyến tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để tiếp tục điều trị.
Anh S nói: “Đây là lần đầu tôi có triệu chứng nôn mửa như vậy. Khi thấy tôi bất tỉnh, người nhà đã đưa tôi đi cấp cứu”.
Anh S chia sẻ, anh có thói quen ăn rau sống và tiết canh lợn.
Nguy cơ nhiễm bệnh khi ăn tiết canh
Bác sĩ Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết, trường hợp của bệnh nhân S nhập viện với các triệu chứng nhiễm sán mờ nhạt, chỉ chóng mặt, buồn nôn nên thường dễ bị nhầm với các bệnh lý khác. Khi có kết quả chụp CT, bệnh nhân biết bản thân mắc sán não nên đã khá bất ngờ. Bệnh nhân luôn tin rằng mình "ăn uống sạch sẽ" nên sẽ không nhiễm sán.
Triệu chứng của bệnh sán não rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ, vị trí tổn thương não mà bệnh nhân có thể có những biểu hiện khác nhau. Có những trường hợp bệnh nhân xuất hiện cơn co giật, đau đầu dữ dội, liệt yếu, chóng mặt, nôn mửa… Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng khác.
Theo bác sĩ Hách, do triệu chứng của bệnh sán não đa dạng dễ nhầm lẫn do vậy bệnh nhân cần phải khám chuyên sâu để xác định nguyên nhân.
Nguyên nhân gây ra sán não là do người bệnh ăn phải ấu trùng sán lợn từ những thực phẩm chưa được nấu chín như: ăn tiết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín, nem chạo…
“Rất nhiều người cho rằng ăn lợn sạch nhà nuôi sẽ không bị nhiễm sán. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng vì chúng ta không thể kiểm soát được nguy cơ bệnh tật, ký sinh trùng trong quá trình nuôi”, bác sĩ Hách cho hay.
Theo bác sĩ, ăn tiết canh lợn ngoài hàng hay ăn tiết canh lợn do nhà nuôi đều tiềm ẩn nguy cơ mắc sán não. Ngoài ra, ăn tiết canh lợn còn tăng nguy cơ nhiễm liên cầu lợn và một số bệnh lý khác.
Khi được bác sĩ giải thích nguy cơ mắc sán não từ thói quen tiết canh, ăn thịt lợn chế biến chưa chín kỹ, anh S thốt lên: “Xin chừa, sợ quá rồi!”.
Để phòng ngừa sán não, chuyên gia cho biết cách đơn giản nhất là đảm bảo ăn chín uống sôi, không dùng chung thớt khi chế biến thức ăn chín và thức ăn sống, không ăn tiết canh và các sản phẩm chế biến từ lợn chưa được nấu chín kỹ.