Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh

Quỳnh Phương, Theo Helino 09:00 16/12/2017

Đừng chủ quan nếu thấy cơ thể bỗng sụt cân quá nhanh, nhất là trong mùa đông. Bởi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề.

Khi cơ thể không khoẻ, có hai triệu chứng phổ biến nhất sẽ xuất hiện là giảm cân bất thường và mệt mỏi kéo dài. Thế nhưng, nếu bỗng dưng cơ thể có dấu hiệu giảm cân đột ngột, nhất là trong mùa đông thì bạn đừng nên chủ quan. Cùng tìm hiểu tác hại của việc giảm cân quá nhanh ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khoẻ của bạn ngay.

Viêm khớp dạng thấp

Một số dạng bệnh nhiễm khuẩn hay viêm khớp dạng thấp có thể làm khẩu vị của bạn thay đổi, kéo theo tình trạng sụt cân nhanh. Đồng thời, nó còn gây viêm ruột, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất nên cũng dẫn đến việc cân nặng thay đổi. Bởi khi cơ thể mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, các cytokine pro-inflammatory sẽ thúc đẩy viêm và làm bạn mất nhiều năng lượng hơn. Do đó, cơ thể sẽ phải đốt cháy nhiều calories và chất béo hơn bình thường nên dẫn đến hiện tượng giảm cân đột ngột.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 1.

Bệnh tiểu đường

Bạn có biết rằng, giảm cân đột ngột chính là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Bởi căn bệnh này sẽ khiến bạn thường xuyên đi tiểu và làm tăng nồng độ glucose nên làm cho các cơ bắp bị co lại nhanh.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 2.

Bệnh về đường ruột

Viêm nhiễm và tổn thương ở niêm mạc ruột non chính là nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu bạn không thường xuyên nạp gluten vào thì cơ thể sẽ tạo ra một phản ứng miễn dịch trong ruột non khi phải hấp thụ gluten bất ngờ. Điều này gây ra hậu quả là giảm cân và tiêu chảy.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 3.

Bệnh về tuyến giáp

Khi tuyến giáp của bạn phải hoạt động quá mức sẽ sản sinh ra nhiều thyroxine - một chất làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Lúc này, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, kéo theo tình trạng khó chịu, mệt mỏi trong người nên dẫn đến hiện tượng giảm cân đột ngột.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 4.

Căng thẳng

Cơ thể gặp căng thẳng quá mức sẽ sản sinh ra hormone giải phóng corticotropin, làm giảm sự thèm ăn. Đồng thời, bộ não sẽ truyền thông tin đến khu vực tuyến thượng thận nên dẫn đến giảm sự thèm ăn và làm cân nặng tụt xuống đột ngột. Ngoài ra, trầm cảm do căng thẳng quá mức cũng có thể dẫn đến cân nặng thay đổi bất thường.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 5.

Nhiễm ký sinh trùng

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn... đều có thể là các triệu chứng khi cơ thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng như giun sán trong bụng. Chính điều này làm cân nặng của bạn thay đổi không mong muốn nên dẫn đến hiện tượng giảm cân đột ngột.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 6.

Ung thư

Bạn vẫn ăn theo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ ba bữa hàng ngày lại chăm tập thể dục thường xuyên, thế nhưng cân nặng lại bất ngờ giảm xuống thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ung thư có thể dẫn đến việc giảm cân nhanh nên bạn cần đi khám sức khoẻ sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

Giảm cân đột ngột trong mùa đông: cẩn thận là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh - Ảnh 7.

Nguồn: Women's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14