Đến tận khi nhận ra cơ thể khác thường, tim đập nhanh, đau bụng và chóng mặt, ông Lưu vẫn muốn ăn thêm một đĩa sashimi để bồi bổ nhưng các con ngăn lại.
Khi một phụ nữ Úc 64 tuổi được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật não, bác sĩ giải phẫu thần kinh Hari Priya Bandi đã không ngờ sẽ lôi ra được một con giun tròn ký sinh dài 8 cm còn sống đang ngọ nguậy giữa hai chiếc kẹp của bà.
Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu…
Đa số ký sinh trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó là lý do nhiều người không biết rằng một số rau củ quen thuộc cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng cho con người. Đặc biệt là khi chế biến sai cách.
Trước đây, mọi người thường nghe tới tổn thương gan do virus, rượu, ăn đồ mốc. Nhưng có một nguyên nhân ít ai ngờ tới nữa đó là do nhiễm ký sinh trùng.
Những món ăn có thịt, cá... theo kiểu tái hay sống ngày càng được được nhiều người trẻ tuổi, sành ăn yêu thích. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán dây.