Gặp hiện tượng chóng mặt khi đứng lên, rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 bệnh sau

Quỳnh Phương, Theo Helino 13:47 20/03/2018

Bạn đừng chủ quan với hiện tượng này vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc phải một số loại bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thoái hóa đốt sống cổ

Xuất phát từ những tư thế sai trong thói quen sinh hoạt thường ngày gây ra, mặc dù, đây vốn dĩ là một loại bệnh của người già, nhưng nó đang ngày càng trẻ hóa và lan rộng hơn. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ phải chịu nhiều cơn đau kéo dài từ gáy lên đầu, hoặc từ cổ xuống bả vai, nặng hơn là tê liệt tay, gây chóng mặt, buồn nôn mỗi khi đứng lên.

Gặp hiện tượng chóng mặt khi đứng lên, rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 bệnh sau - Ảnh 1.

Rối loạn hô hấp

Người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, hay tim, phổi tắc nghẽn... cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt khi đứng lên. Tình trạng này thường xảy ra là do lượng oxy nạp vào cơ thể không đủ nên kéo theo hiện tượng chóng mặt, khó thở.

Gặp hiện tượng chóng mặt khi đứng lên, rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 bệnh sau - Ảnh 2.

Rối loạn tiền đình

Nếu bạn thường xuyên suy nghĩ nhiều, hay phải chịu nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống thì nguy cơ mắc phải bệnh rối loạn tiền đình là rất cao. Thông thường, những người mắc bệnh rối loạn tiền đình sẽ có khả năng đột quỵ cao gấp nhiều lần người bình thường và tình trạng chóng mặt khi đứng lên là điều rất dễ xảy ra.

Gặp hiện tượng chóng mặt khi đứng lên, rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 bệnh sau - Ảnh 3.

Thiếu máu não

Do máu không được lưu thông lên não sẽ khiến cho não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động bình thường. Chính điều này gây ra bệnh thiếu máu não và người mắc phải bệnh này thường có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, mất tập trung...

Bệnh về tim mạch

Những bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, hay co thắt tim, huyết áp thấp... cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt khi đứng lên. Do lượng máu và oxy không được bơm đủ lên não nên dễ dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí còn gây ù tai, đau đầu, ra nhiều mồ hôi...

Gặp hiện tượng chóng mặt khi đứng lên, rất có thể bạn đã mắc phải một trong 5 bệnh sau - Ảnh 4.

Qua đó, nếu bạn thấy hiện tượng chóng mặt mỗi khi đứng lên, hay ngồi xuống diễn ra thường xuyên thì không nên xem thường mà nên chủ động theo dõi và đi khám càng sớm càng tốt. Nhờ vậy, bạn sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe hiện tại và tìm hướng điều trị bệnh kịp thời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm