Ngay cả những người quan tâm đến sức khỏe nhất cũng có thể bỏ qua rằng tủ lạnh của họ có chứa những đồ vật có thể tạo ra độc tố. Theo tờ Daily Mail đưa tin, nhiều người nhận thức được sự nguy hiểm của việc bảo quản thịt, cá sống đóng hộp, không đậy nắp nhưng họ không biết rằng một số loại rau cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Các nhà khoa học thực phẩm thực sự khuyên bạn nên để 5 loại rau củ này trên quầy bếp hoặc trong tủ đựng thức ăn; để chúng trong tủ lạnh có thể thúc đẩy nấm mốc phát triển và thay đổi mùi vị từ tươi và giòn sang nhão.
1. Hành
Hành tây là thành viên của họ allium và không cần bảo quản trong tủ lạnh nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát dưới khoảng 65 độ F (khoảng 18 độ C); tuy nhiên, sau khi bóc vỏ hoặc thái lát, các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản chúng trong hộp kín trong tủ lạnh.
Nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh sẽ chuyển hóa tinh bột trong hành thành đường, khiến hành tây mềm và ẩm nhanh hơn. Margarethe Cooper, chuyên gia về vi sinh và an toàn thực phẩm tại Đại học Arizona, chỉ ra rằng toàn bộ hành tây có thể được bảo quản tới ba tháng hoặc thậm chí nửa năm khi bảo quản ở nơi mát mẻ, thông gió và khô ráo, miễn là chúng được bảo quản tốt, khô, chắc, vỏ còn nguyên vẹn và không nảy mầm.
Cô nhắc nhở nên lấy hành ra khỏi túi. Nếu hành tây được đặt trong túi nhựa mà không duy trì sự lưu thông không khí, hơi ẩm sẽ đọng lại trong túi, tạo điều kiện cho nấm mốc và các vi sinh vật khác phát triển và rút ngắn thời gian bảo quản.
2. Tỏi
Tỏi cũng thuộc họ allium và có cách bảo quản hợp lý giống hệt với hành.
Tỏi để lạnh cũng có thể mọc mầm xanh sau vài ngày, rút ngắn đáng kể thời gian bảo quản. Nó cũng có thể trở nên đắng và làm thay đổi mùi vị của món ăn nhưng nguy cơ đối với sức khỏe là cực kỳ thấp.
3. Gừng
Nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt sẽ khiến gừng chưa gọt vỏ bị nhão, thậm chí bị mốc; nhiệt độ thấp cũng sẽ làm giảm vị cay của gừng và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn đã nấu chín. Gừng nguyên củ, chưa gọt vỏ sẽ bảo quản được vài tuần ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hít phải bào tử nấm mốc trên vỏ gừng có thể gây hắt hơi, nghẹt mũi, phát ban hoặc khiến bệnh hen suyễn trầm trọng hơn. Một số loại nấm mốc có thể gây buồn nôn và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, tổn thương gan và thận và giảm khả năng miễn dịch khi ăn phải.
4. Dưa chuột
Dưa chuột cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt, dễ bị “hại lạnh”, gây mềm và thối. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi nhất cho nấm mốc phát triển, đặc biệt là các loại vi khuẩn Salmonella và E. coli sẽ sinh sôi trên dưa chuột thối. Nếu để trong tủ lạnh nhưng không để trong hộp kín, độ ẩm tích tụ sẽ làm dưa chuột nhanh hỏng hơn khi để trong tủ lạnh, hãy tiêu thụ chúng càng sớm càng tốt và trong vòng ba ngày.
Hương vị của dưa chuột được bảo quản tốt nhất bằng cách để chúng trên quầy bếp ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên thời hạn sử dụng sẽ chỉ giảm xuống còn vài ngày. Chất ethylene do trái cây chín tiết ra (chẳng hạn như táo, chuối, lê, kiwi và cà chua) cũng sẽ đẩy nhanh quá trình thối rữa của những quả dưa chuột gần đó.
5. Ớt chuông
Khi bảo quản ớt chuông nhiều màu sắc trong tủ lạnh, môi trường nhiệt độ thấp và ẩm ướt sẽ phá hủy cấu trúc tế bào của chúng, khiến chúng mất đi độ giòn và mềm. Trừ khi đã cắt ra, không cần phải bảo quản trong tủ lạnh mà có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Maddy Rotman, giám đốc của Imperfect Foods, một công ty giao rau quả tận nhà, cho biết độ ẩm chính là nguyên nhân khiến ớt chuông mất đi độ giòn. Hãy thử bảo quản chúng trong phòng bảo quản hoặc trên tủ.
Nguồn và ảnh: Daily Mail