Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 10:20 03/06/2020

Dispatch đã phát hiện ra nhiều chi tiết mâu thuẫn trong lời xin lỗi của Big Hit Entertainment liên quan đến ca khúc gây tranh cãi của SUGA (BTS).

Ồn ào xung quanh việc SUGA sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones để đưa vào ca khúc "What Do You Think?" thuộc mixtape "D-2" của mình vẫn chưa chấm dứt. Dù Big Hit đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, cho rằng nhà sản xuất không biết về người phát biểu và vì hạn chế về sự hiểu biết trong các tình huống lịch sử, xã hội liên quan đến bài phát biểu nên mới lựa chọn sample này, thế nhưng Dispatch lại nhận ra có nhiều lỗ hổng trong tuyên bố của công ty.

Cụ thể, Dispatch đã đi sâu vào kho tàng sample (một phần nhạc hoặc một đoạn âm thanh của 1 bản nhạc được thu âm từ trước và được dùng lại cho một bài nhạc khác) của Mỹ để tìm hiểu rằng việc Big Hit tuyên bố các producer làm nên ca khúc của SUGA không biết về bản sample gây tranh cãi của "What Do You Think?" có thực sự đúng hay không. Dispatch đã hỏi Big Hit về vai trò của SUGA với tư cách nhà sản xuất điều hành của mixtape và những lời giải thích được bổ sung từ vị trí của nam rapper về ồn ào nói trên, trong đó có liên quan đến bài thuyết giáo gây tranh cãi. 

Thế nhưng câu hỏi nào của họ cũng chỉ nhận được câu trả lời y hệt nhau: "Như chúng tôi đã thông báo trong tuyên bố chính thức, giọng thuyết giảng trong sample được chọn bởi những producer khác và không có chủ đích nào". Vì điều này mà Dispatch quyết định tự mình điều tra từ góc nhìn của người sáng tạo.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 1.

Dispatch nghi ngờ về lỗ hổng trong tuyên bố của Big Hit liên quan đến lùm xùm ca khúc "What Do You Think?" của SUGA

1. Bạn có muốn thêm vào bài phát biểu hoặc thuyết giáo của người khác?

Đầu tiên, để đưa vào một bài phát biểu hoặc thuyết giáo, người sáng tạo cần phải tìm kiếm trên Splice. Đây là nền tảng cung cấp sample lớn nhất nước Mỹ, nơi mà producer trên toàn thế giới đăng kí sample của họ và bán cho những người khác.

Dispatch đã thử tìm kiếm từ khóa "speech" (bài phát biểu) vì họ nghĩ "speech" sẽ là từ đầu tiên mà người muốn đưa 1 đoạn sample về bài phát biểu vào ca khúc của họ tìm kiếm. Trong 89 kết quả, không có cái nào liên quan đến Jim Jones.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 2.

Kết quả tìm kiếm từ "speech" của Dispatch trên trang Splice

2. Tôn giáo thì sao nhỉ?

Sau đó Dispatch quay sang tìm kiếm về "religion" (tôn giáo) và 2 gói sample đã xuất hiện. Trong gói đầu tiên, có 103 sample có thể sử dụng.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 3.

Kết quả tìm kiếm về "tôn giáo"

Dispatch còn đặc biệt lưu ý rằng sample số 52 và 96 chính là 2 mẫu sample được dùng trong phần giới thiệu của "What Do You Think?". Chúng có cùng độ dài, nhưng thật trùng hợp là SUGA đã có thể sử dụng 2 mẫu sample giọng nói của Jim Jones?

3. Có lẽ bạn không biết Jim Jones là ai?

Jim Jones là kẻ giết người hàng loạt, trực tiếp gây ra vụ thảm sát 900 người, trong đó có 304 trẻ vị thành niên tại Jonestown (Bắc Guyana) vào năm 1978. Vậy đội ngũ sản xuất của SUGA không biết về Jim Jones? Dispatch đã hỏi Big Hit rằng liệu công ty có tìm kiếm từ khóa về hắn ta trên Splice hay không, thế nhưng họ không nhận được câu trả lời.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 4.

Kết quả tìm kiếm về Jim Jones trên Splice

Sau đó Dispatch liền lên Splice và tìm kiếm về Jim Jones và 1366 kết quả xuất hiện. Trong gói sample tôn giáo đầu tiên mang tên "Vintage Vocals: Twisted Religion", có 4 kết quả bao gồm Jim Jones.

4. Thông tin về Vintage Vocals: Twisted Religion

Ở đây Dispatch đã đặt ra một giả thuyết khác, đó là "SUGA, ELF CAPITXN và GHSTLOOP không biết về Jim Jones". Có điều khiến Dispatch bận tâm trước giả thuyết này, bởi gói "Vintage Vocals: Twisted Religion" có phần mô tả rất rõ ràng, chẳng nhẽ họ còn không đọc phần thông tin này?

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 5.

Thông tin về gói sample "Vintage Vocals: Twisted Religion"

5. Chúng tôi đọc phần mô tả trên gói sample

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 6.

Phần mô tả có chứa thông tin về Jim Jones trong gói sample

Phần mô tả của gói "Vintage Vocals: Twisted Religion" như sau: "Vintage Vocals: Twisted Religion" được đóng gói với những trích đoạn cảm xúc từ bài phát biểu, thuyết giảng, biểu tình và màn biểu diễn – bao gồm 1 số đến từ thủ lĩnh tà giáo khét tiếng – Jim Jones (theo Jonestown Institude)".

Trong đoạn trên đã xuất hiện những từ như "khét tiếng", "thủ lĩnh tà giáo". Jim Jones và Jonestown cũng được đặc biệt đề cập.

6. Có lẽ họ không đọc phần mô tả

Trong lời xin lỗi của mình, Big Hit Entertainment giải thích rằng các producer không biết rằng đó là Jim Jones, và không biết đây là một đoạn sample không phù hợp. Thế nhưng bản thân tiêu đề của gói sample đã là "Twisted Religion" (xung đột tôn giáo), vậy tại sao họ không cảm thấy nghi ngờ? Mỹ hiện giờ còn là thị trường quảng bá chính của BTS và đây là nơi thận trọng với các giáo phái.  

Thậm chí tên của Jim Jones còn xuất hiện trên tiêu đề của các tệp audio của sample, (sm101_vv_jim_jones_on_reality.wav, sm101_vv_jim_jones_socialism_rant_01.wav), do đó họ đã nên nghĩ đến việc tìm kiếm về Jim Jones?

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 7.

Tên của Jim Jones xuất hiện trong các file audio sample

7. Nếu bạn cần tìm kiếm Jim Jones trên Google thì sao?

Nếu mọi người tiếp tục kiếm cớ thì hãy thử lên Google và tìm kiếm. Nếu bạn tìm từ khóa "Jim Jones" trên Google, có hàng ngàn ví dụ về các sự kiện kinh hoàng xuất hiện.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 8.

Kết quả tìm kiếm về Jim Jones trên Google

Jim Jones bị coi là thủ lĩnh tà giáo tồi tệ nhất nước Mỹ. Tháng 11/1978, hơn 900 tín đồ của hắn bị nhốt ở 1 khu rừng rậm xa xôi tại Nam Mỹ và bị ép uống thuốc độc. Đây là vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

8. Những gì bạn không biết chính là "độc dược"

Phần intro của ca khúc "What Do You Think?" dài 11 giây. Giọng nói của Jim Jones xuất hiện 2 lần, một lần 5 giây và một lần 6 giây. Dispatch đã điều tra và tìm ra tệp #52 và #96 chứa phân đoạn mà SUGA sử dụng.

Dispatch muốn tin vào SUGA. Lời nói và hành động của rapper của BTS cho đến thời điểm này có sự nghiêm túc và chân thành hơn bất kì ai. Có lẽ SUGA không biết về Jim Jones, nhưng điều bạn không biết có thể là "độc dược".

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 9.

Jim Jones.

9. SUGA là chủ nhân của mixtape 

Nhà sản xuất chính của mixtape "D-2" chính là SUGA. Vị trí của anh trong sản phẩm này không chỉ là người thể hiện các ca khúc, nam rapper còn được công nhận là kĩ sư thu âm (recording engineer) của bài "What Do You Think?". Kĩ sư thu âm có vai trò quyết định sự cân bằng tổng thể của bài hát trong quá trình thu âm.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 10.

Vai trò của SUGA (Agust D) trong ca khúc

Quá trình mastering (giai đoạn cuối cùng trong quy trình chỉnh sửa và xử lý âm thanh) cũng không phải không có lỗi. Mastering là khi nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, các kĩ sư và đội A&R tập hợp và kiểm tra âm thanh và chất lượng của bài hát khi nó bước vào nửa sau của quá trình sản xuất. Tại sao khi ấy họ không đặt câu hỏi về giọng nói lạ lẫm kia?

10. Có phải tất cả là tại hater?

Một số ARMY đã thể hiện sự ủng hộ dành cho SUGA trong lùm xùm này. Theo họ, Jim Jones là biểu tượng của sự lừa dối và lời lẽ của hắn vô nghĩa. SUGA sử dụng bài giảng của hắn để thể hiện rằng lời nói của hater là vô giá trị. Họ cho rằng hiện tại nếu bạn không tin tưởng SUGA thì bạn vẫn chưa toàn tâm toàn ý ủng hộ nam rapper.

Thế nhưng bạn không thể đơn giản so sánh antifan với Jim Jones - trong khi thực sự hắn ta là 1 thủ lĩnh tà giáo, kẻ gây ra vụ thảm sát kinh hoàng.. Chuyện này hoàn toàn khác biệt khi liên quan tới nỗi đau của con người, tôn giáo và chủng tộc.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 11.

Jim Jones trong 1 buổi thuyết giáo

11. Bản thân SUGA

Liệu sức ảnh hưởng của BTS sẽ bị giới hạn chỉ còn lại ở Hàn Quốc sau lùm xùm này? Có lẽ là không, bởi giờ đây họ là nhóm nhạc có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Hiện giờ thứ họ cần không phải là một tấm khiên mù quáng. Điều này có thể đau đớn nhưng họ cần một đòn đau để tỉnh ngộ.

SUGA sẽ vượt lên những lời chỉ trích. Mọi thứ sẽ ổn nếu anh chàng không lặp lại sai lầm này. Nhưng Dispatch hi vọng anh không "nấp" sau lưng ai đó, chẳng hạn như công ty của mình vì anh luôn là người tự lên tiếng cho bản thân một cách vô cùng tự tin.

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 12.

Nhiều người cho rằng SUGA nên lên tiếng giải thích thay vì để Big Hit ra mặt

12. Phản hồi của Big Hit Entertainment trước cuộc điều tra của Dispatch

Sau khi Dispatch công bố bài báo nghi ngờ về việc Big Hit Entertainment không trung thực trong lời xin lỗi về lùm xùm của SUGA, rằng có thể nam rapper đã biết nguồn gốc của bản sample gây tranh cãi trong ca khúc "What Do You Think?", công ty đã lên tiếng phản hồi. Câu trả lời của họ không khác nhiều so với tuyên bố trước đó, rằng các producer không có chủ đích và không biết về nhân vật thuyết giáo.

Đại diện của Big Hit cho biết: "Như chúng tôi đã thông báo trong tuyên bố trước đó, các nhà sản xuất của ca khúc này chọn đoạn audio sample trong lúc cân nhắc về không khí chung của ca khúc mà không có mục đích kín đáo nào và không có kiến thức về cá nhân đưa ra lời phát biểu".

Dispatch vào cuộc vụ lùm xùm của SUGA (BTS): Công ty và nghệ sĩ tuyên bố không biết về kẻ thảm sát 900 người, nhưng có thực sự là như vậy? - Ảnh 13.

Big Hit tuyên bố rằng đoạn sample gây tranh cãi trong ca khúc không chứa bất kì mục đích kín đáo và không có kiến thức về cá nhân người phát biểu

Nguồn tham khảo: KB, AK

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm