Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: "Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì "đổ vỏ" à?"

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 01/06/2020

"Cái gì tốt thì vơ vào, cái gì dơ bẩn thì đổ vỏ phải không?" - một cư dân mạng để lại bình luận cho SUGA... Knet đang có những phản ứng trái chiều xoay quanh lùm xùm ca khúc mới ra trong mixtape của SUGA.

Những ngày qua, sự việc SUGA (BTS) gây tranh cãi xung quanh ca khúc "What Do You Think" thuộc mixtape "D-2" đang gây sự chú ý của đông đảo netizen. Cụ thể, câu chuyện bắt nguồn từ một topic trên mạng xã hội Reddit chỉ ra rằng SUGA đã sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones người để đưa vào "What Do You Think?". Ngay sau đó, ca khúc này và chính SUGA đã phải nhận một làn sóng chỉ trích vô cùng mạnh mẽ khiến công ty quản lý Big Hit phải đứng ra đưa lời xin lỗi.

Tưởng như sự việc tạm thời được lắng xuống phần nào khi Big Hit Entertainment đưa ra lời xin lỗi chính thức. Tuy nhiên lời xin lỗi của Big Hit dường như vẫn chưa đủ để làm "nguôi ngoai" làn sóng chỉ trích này, thậm chí netizen Hàn còn chỉ ra những vấn đề xoay quanh cá nhân SUGA với tư cách là producer của mixtape "D-2" nói chung và ca khúc gây tranh cãi "What Do You Think?" nói riêng.

Cụ thể, Big Hit đã đưa ra lời xin lỗi như sau:

"Xin chào, đây là BigHit Entertainment.

Chúng tôi xin đưa ra phản hồi chính thức về mixtape của SUGA (BTS).

Trong các bài hát thuộc mixtape "D-2", có ca khúc "What Do You Think?" gồm một sample phát biểu từ Jim Jones, được lựa chọn bởi nhà sản xuất, người không hề biết về người phát biểu và đương nhiên không có chủ đích.

Sau khi chọn sample phát biểu cho bài hát, chúng tôi đã kiểm tra lại theo đúng quy trình, tuy nhiên chúng tôi đã để xảy ra sai sót khi không nhận ra rằng đây là một sample không phù hợp.

Tuy đã trải qua quá trình kiểm tra những vấn đề liên quan nhưng chúng tôi cũng có những thiếu sót về sự hiểu biết các vấn đề văn hoá, xã hội và lịch sử về sample. Chúng tôi xin lỗi những người đã bị tổn thương hoặc cảm thấy không thoải mái vì điều này. Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi đã ngay lập tức xoá phần sample và thay thế bằng một phiên bản mới.

Riêng SUGA, bản thân anh cảm thấy xấu hổ và cảm thấy phải chịu trách nhiệm với một vấn đề mà anh không nhận ra. Chúng tôi sẽ lấy tình huống này làm bài học và rút kinh nghiệm trong tương lai".

Dù cho lời xin lỗi của Big Hit bày tỏ sự chân thành cũng như đã đề cập đến nhân vật chính là SUGA, Knet vẫn khó có thể bỏ qua được cho anh chàng. Netizen cho rằng SUGA cần xử lý tình huống như một người nghệ sĩ thực thụ, đích thân nhận lỗi và bày tỏ sự chân thành của mình thay vì "núp" dưới bóng của công ty.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 2.

Bên dưới những bài báo viết về vụ lùm xùm của SUGA, netizen bình luận gay gắt.

1. [+1,395, -423] Vậy tất cả những gì truyền thông tung hô về anh ta là "thiên tài âm nhạc" cuối cùng lại có kết quả là việc sản xuất được thực hiện bởi một người khác?

2. [+1,201, -203] Cách tốt nhất là hãy xin lỗi thật nhanh chóng.

3. [+961 -329] Ít nhất anh ấy cũng thừa nhận nhanh chóng và xin lỗi. Tôi chắc chắn rằng SUGA đang vô cùng thất vọng nếu thực sự bài phát biểu đó được sử dụng mà mình cũng không biết.

4. [+242, -30] Tôi nhận ra rằng BTS thực sự chưa bao giờ đích thân xin lỗi một điều gì. Họ luôn "núp" đằng sau Big Hit haha. Họ gây ra lỗi rồi lại về "núp váy mẹ" là thế nào *cười*.

5. [+234, -25] Ngay cả học sinh sinh viên cũng không làm powerpoint theo cách liều lĩnh như thế này... Sao các người có thể chèn một bài phát biểu chỉ bởi các người nghĩ nó "phù hợp với vibe bài hát" mà không hề bận tâm check lại nguồn hay ai là người phát biểu?

6. [+221, -24] Anh ta đã vô cùng tự hào khi giới thiệu album cơ mà? Giờ tại sao lại để Big Hit xin lỗi thay cho mình vậy? Nếu anh ấy thực sự coi mình là một nghệ sĩ, anh ta nên đích thân xin lỗi đi chứ. Không thể nào đổ lỗi lên một nhà sản xuất khác được.

7. [+194, -18] Tôi có thể hiểu đây là một lỗi sai không đáng có, nhưng tôi không thể hiểu nổi sao có thể không thèm bận tâm mà để đoạn phát biểu đó xuất hiện trong bài hát của mình...

8. [+192, -18] Rồi giờ anh ta đang cho rằng anh ấy không biết về nguồn gốc của phần audio mà anh ta đã thêm vào bài hát của mình? Nực cười.

9. [+165, -20] Anh ta tỏ ra mình là một nghệ sĩ thực thụ, và đây là cách ta anh ấy trốn tránh vấn đề hay sao? Chẳng phải anh ta đang làm nhạc của chính mình hay sao? Đáng ra anh ta nên đích thân xin lỗi và làm rõ vấn đề này đi chứ.

10. [+157, -17] Anh ta không biết?... Anh ta lấy đoạn audio đó và anh ta nói rằng anh ta không biết?

11. [+150, -17] Cái gì tốt thì thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì "đổ vỏ". Anh ta chắc hẳn đã tận hưởng spotlight ra mắt mixtape dưới tên của mình. Cho đến khi nó gặp rắc rối và vướng vào tranh cãi, thì đột nhiên mixtape trở thành sản phẩm của ai đó vậy hahaha. Anh ta tự khiến bản thân mình giống như một thiên tài âm nhạc nhưng tôi đoán anh ta thậm chí còn chẳng có nổi kỹ năng cơ bản.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 3.

Kể cả khi Big Hit đã đưa ra lời xin lỗi, dường như câu trả lời vẫn chưa làm thoả mãn Knet.

1. [+2,406, -261] Cuối cùng truyền thông cũng phanh phui điều này. Đây thực sự là một việc lớn rồi đấy. Anh ta đã quá vô tâm khi cho bản audio này vào. Đừng hành động như thể ai đó đã làm bằng cách núp phía sau công ty nữa. Bước ra, thú nhận và xin lỗi đi. 

2. [+1,882, -236] Có thể thấy từ trên Nate Pann, bất kỳ ai dám chỉ trích BTS sẽ bị bịt miệng và dìm tệ hại  ㅋㅋㅋ

3. [+1,753, -202] Aigoo.. lần này anh ta đã đi quá xa rồi

4. [+369, -20] Tại sao người Hàn lại đang bảo vệ anh ta trong những người da đen nói rằng họ cảm thấy thực sự không thoải mái? 

5. [+329, -92] Không chỉ có sự việc này, anh ta còn nhiều lần lộng ngôn gây tranh cãi như kiểu "hoàn thành mixtape này nhờ có corona" và "điều may mắn có được nhờ corona" 

6. [+268, -13] Tôi đã nhìn thấy một bộ phim tài liệu và thực sự đã có một sự trùng hợp khá rùng rợn... 

7. [+263, -3] Tất cả những gì SUGA cần làm là giải thích tại sao anh ta lại thêm bản sample của Jim Jones. Lịch sử vô cùng đau thương đối với người khác, và tôi chắc rằng người Hàn cũng biết về lịch sử này... vì vậy chúng ta thực cần phản hồi nhanh chóng từ phía SUGA.

8. [+240, -34] Pfft... sau khi tỏ ra là một nghệ sĩ thực thụ, anh ấy giờ đây thật khác. 

9. [+236, -15] Giống như cách người Hàn đang nhạy cảm trước những vấn đề Hàn-Nhật, chúng ta cũng cần chú ý tới những vấn đề của các nhóm nhạc. Tôi không nghĩ BTS sẽ còn đứng vững được nếu tranh cãi tiếp tục nổ ra.

10. [+235, -26] Tôi nghĩ anh ấy đang chịu đựng áp lực vô hình của người nghệ sĩ, ai đó nên nói gì với anh ấy đi.

Có thể thấy, netizen đang tập trung nhắm mọi lời chỉ trích hướng thẳng vào anh chàng với 2 vấn đề: thứ nhất SUGA không trung thực khi nói rằng mixtape này cho chính anh tự tay sản xuất, thứ hai là anh chàng không tự mình xin lỗi mà "núp" dưới bóng Big Hit.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 4.

SUGA bị Knet chỉ trích vì không trung thực và không dám nhận tội trước công chúng

Về việc không trung thực, điều này có lẽ khá dễ gây hiểu lầm cho khán giả khi không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận về quy cách đề tên người sản xuất, người sáng tác và đặc biệt là vai trò thực sự ai quan trọng trong mixtape.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 5.

Trong phần credit ghi trên booklet của Big Hit Entertainment, SUGA không chịu trách nhiệm sản xuất ca khúc "What Do You Think?" mà chỉ tham gia vào phần sáng tác.

Theo như thông tin credit được ghi, đồng sáng tác ca khúc "What Do You Think?" cùng SUGA (cũng chính là Agust D) gồm có EL CAPITXN và GHSTLOOP. Tuy nhiên, ở phần thông tin sản xuất (producer) lại chỉ có EL CAPITXN và GHSTLOOP mà không xuất hiện tên của SUGA hay Agust D. Như vậy, có thể hiểu rằng SUGA thực sự không tham gia sản xuất ca khúc "What Do You Think?", mà chỉ đồng sáng tác cùng 2 vị tác giả trên.

Nhưng cho đến khi rà soát lại thông tin trên Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc KOMCA, người hâm mộ phát hiện ra rằng anh chàng đã để tên mình ứng với 2 vị trí là A (Arranger - người thực hiện mix nhạc trên máy tính) và C (Composer - người sáng tác). Thông tin trên KOMCA không thể xóa đi nhanh chóng được, nên netizen cho rằng đây là manh mối cho thấy anh chàng thực chất đã tham gia sâu vào quá trình sản xuất ca khúc này. Nên không thể có chuyện SUGA không biết đến bản audio được thêm vào. 

Còn nếu nói rằng anh chàng biết nhưng không hiểu ý nghĩa hay nguồn gốc của bản audio đó, thì quả là... thiếu chuyên nghiệp, không giống với phong cách làm việc của một ngôi sao quốc tế như BTS.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 6.

SUGA (Agust D) để tên mình ứng với vị trí A (người sản xuất) và C (người sáng tác)

Về mặt lý hay tình, SUGA đều cho thấy mình thực sự cần phải chịu trách nhiệm về sự việc này. SUGA cũng đã tham gia vào quá trình hoàn thành ca khúc với thông điệp nói lên tiếng nói của bản thân, "diss" antifan trực diện và trong lời bài hát cũng "khoe" việc mình giàu có như thế nào. Và việc mixtape "D-2" được biết tới là mixtape được hoàn thành bởi cá nhân, là màu sắc của riêng Agust D nên phần nào đó chính anh chàng cũng có trách nhiệm trong sự việc này.

Về việc không lộ diện mà "núp" dưới bóng của công ty anh chàng không tự mình xin lỗi khán giả với tư cách là một nghệ sĩ thực thụ khiến netizen rất không hài lòng. Khi "đứa con tinh thần" bị chỉ trích, người nghệ sĩ hẳn sẽ lên tiếng bảo vệ, thay vì im lặng và hoàn toàn để công ty ra mặt giải thích. Hành động này được cho là không "quân tử" trong mắt netizen.

Knet chỉ trích SUGA (BTS) dữ dội sau lời xin lỗi của Big Hit: Tỏ ra là nghệ sĩ thực thụ nhưng cái gì tốt thì vơ sạch, cái gì xấu xa thì đổ vỏ à? - Ảnh 7.

SUGA lại càng thêm bị chỉ trích vì không chịu tự xin lỗi trước công chúng với tư cách là một nghệ sĩ thực thụ

Nguồn: Sport World, Newsen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm