SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 13:15 30/05/2020

Không biết vô tình hay cố ý nhưng khi tìm hiểu kĩ về câu chuyện ẩn sau ca khúc này của SUGA (BTS) khiến không ít khán giả cảm thấy thật sự choáng váng vì nội dung của bài phát biểu đó hoàn toàn mang ý nghĩa vô cùng tiêu cực.

Những ngày qua, chắc chắn người hâm mộ của BTS nói chung lẫn SUGA nói riêng không khỏi tự hào trước mixtape D-2 được phát hành bất ngờ vào ngày 22/5 vừa qua. Đây là một mixtape bao gồm 10 track được SUGA phát hành dưới nghệ danh Agust D, chỉ sau chưa đến 1 ngày ra mắt, toàn bộ các ca khúc trong mixtape D-2 đều xuất hiện từ vị trí #2 cho đến #11 trên iTunes nước Mỹ, chỉ đứng sau duy nhất "Rain On Me" của Lady Gaga và Ariana Grande. Ca khúc mở đường "Daechwita" với MV được đánh giá cao về nội dung đã truyền tải văn hoá và lịch sử Hàn Quốc một cách rất hiện đại.

MV "Daechwita" – Agust D

Tuy nhiên, mới đây, trên mạng xã hội Reddit, một topic nóng hổi đang nhận được sự chú ý rất lớn từ người dùng khi có người chỉ ra SUGA đã sử dụng bài phát biểu của một tên giết người hàng loạt để đưa vào một track trong mixtape D-2. Đây cũng là ca khúc đang nhận được rất nhiều sự chú ý sau khi mixtape của SUGA ra mắt bởi nội dung cực gắt, là thông điệp mà thành viên BTS nhắm đến trực tiếp antifan, paparazzi, các nhà báo bịa đặt thông tin về người nổi tiếng... Thậm chí khi mới ra mắt, ca khúc này cũng nhận được vô vàn lời khen vì lời lẽ quá ngầu cùng giai điệu u tối đậm chất hiphop.

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 3.

Chủ đề về SUGA đang nhận sự quan tâm rất lớn trên mạng xã hội Reddit.

Cụ thể, trong track thứ 3 từ mixtape - "What Do You Think" - khán giả có thể thấy trong đoạn mở đầu có xuất hiện giọng nói của một người đàn ông có vẻ như đang thuyết giảng hay phát biểu một điều gì đó với thái độ khá giận dữ, đoạn này kéo dài đến 15 giây đầu tiên của ca khúc cho đến khi SUGA bắt đầu phần rap của anh. Nhiều khán giả đã nghe kĩ đoạn này và đối chiếu, phát hiện ra đây chính là bài phát biểu của Jim Jones - một kẻ thảm sát khét tiếng của nước Mỹ.

Jim Jones là người trực tiếp gây ra vụ thảm sát làm hơn 900 người chết, trong đó có 304 trẻ vị thành niên tại Jonestown, phía Bắc Guyana (một quốc gia Châu Phi) vào năm 1978. Tội ác của hắn ta trở thành một nỗi ám ảnh của người Mỹ suốt nhiều thập niên. Hắn có tài hùng biện làm cho nạn nhân trở nên mê muội - những bài phát biểu ấy đã được ghi lại như một bằng chứng về tội ác hắn gây ra.

Không biết vô tình hay cố ý, mà SUGA lại lấy hẳn một đoạn phát biểu của Jim Jones để đưa vào ca khúc trên, gây ra sự phẫn nộ không hề nhỏ. Đồng ý đây là một mixtape với đại đa số là các bản rap, một số ca khúc thể hiện những góc khuất tăm tối của xã hội, không ít các đoạn "diss" thể hiện cái tôi của nghệ sĩ, cần phần âm nhạc phụ trợ có phần "tăm tối" một chút. Tuy nhiên, việc trích dẫn cả đoạn phát biểu của một kẻ thảm sát vào trong ca khúc để mang vẻ "cool ngầu" là một điều hoàn toàn không nên, dễ gây ra những tác động tiêu cực với những người lắng nghe ca khúc này. Đặc biệt là những fan nhỏ tuổi của BTS nói chung và của SUGA nói riêng.

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 4.

Cũng có thể SUGA vô tình sử dụng đoạn sample trôi nổi trên mạng mà không hề biết rõ về nguồn gốc đen tối của nó. Tuy nhiên, nếu chỉ là vô tình thì đây cũng là 1 lần "cảnh tỉnh" cho SUGA trong việc phải cẩn thận hơn khi tìm kiếm và sử dụng sample vào ca khúc phát hành chính thức. Hiện tại, đây vẫn đang là chủ đề tranh cãi kịch liệt bởi đây vốn là 1 vấn đề vô cùng nhạy cảm. Có lẽ lúc này cần hơn cả là 1 lời giải thích rõ ràng từ phía SUGA và Big Hit Entertainment.

MV "Daechwita" – Agust D

Đa số các ý kiến của netizen đều quay sang hướng chỉ trích SUGA, một số ít cố gắng giải thích về hành động này nhưng có vẻ cũng khó đứng vững.

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 6.

Cậu ta trích dẫn Jim Jones ư? Thực sự cảm thấy tổn thương, đó là một giai đoạn tồi tệ trong lịch sử của chúng ta. Rất nhièu trẻ em đã bị thảm sát. Không thể bao biện được, anh ấy nghĩ gì vậy nhỉ?

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 7.

Thật ra nhiều người đã trích dẫn Jim Jones lắm mà...

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 8.

Nếu ai mà còn bênh cậu này nữa thì thật là ngu ngốc đấy. Đây rõ ràng là một lỗi lớn mà. Yêu cầu cậu ấy giải thích đi. Không thể bảo vệ lần này!

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 9.

Vấn đề ở đây không phải nằm ở những câu nói của cậu ấy về dịch corona, dù đây là một cách dùng từ dễ gây hiểu lầm. Vấn đề chính là cậu ấy đã trích dẫn câu nói của một nhà lãnh đạo cực đoan, một tên sát nhân hàng loạt đưa vào mixtape!

SUGA (BTS) bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người đem vào một ca khúc trong mixtape mới ra mắt - Ảnh 10.

Tôi nghĩ mọi chuyện khá rõ ràng mà: những câu nói mà anh ấy trích dẫn được sử dụng như một cách chỉ trích chứ không phải ca ngợi đâu. Cả ca khúc nói về sự thù ghét ngu ngốc như thế nào mà, có vẻ như cậu ấy dùng đoạn nói trên để nói về sự chán ghét và phạm tội thôi!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rap thả thính với tên nào cũng được, vậy mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra đây này!

    Binz rap thả thính với tên khó, mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra.
  • Đọc thêm