Hết gây tranh cãi dùng phát biểu của kẻ thảm sát, SUGA (BTS) lại tiếp tục bị chỉ trích khi ám chỉ dịch COVID-19 mang đến "may mắn" cho mixtape?

LEEM, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 30/05/2020

Lời chia sẻ của SUGA (BTS) trên sóng livestream mới đây đã khiến cho cộng đồng fan quốc tế vô cùng xôn xao.

Trong một buổi phát sóng livestream vào ngày 29/5 vừa qua, SUGA (BTS) đã chia sẻ những câu chuyện từ việc tạo ra mixtape solo "D-2" của mình. Đáng chú ý, cũng trong phần chia sẻ này, SUGA (BTS) đã làm dấy lên những luồng ý kiến trái chiều khi một tài khoản twitter đã cắt một đoạn clip chỉ khoảng 7 giây và cho rằng SUGA đã xem virus corona như một điều may mắn bởi vì nó đã giúp cho anh có thể phát hành mixtape. Giữa thời điểm toàn thế giới đang chống dịch COVID-19 như thế này thì phát biểu trên là vô cùng nhạy cảm và đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng fan Kpop quốc tế. 

Clip lời chia sẻ của SUGA đang gây những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hết gây tranh cãi dùng phát biểu của kẻ thảm sát, SUGA (BTS) lại tiếp tục bị chỉ trích khi ám chỉ dịch COVID-19 mang đến may mắn cho mixtape? - Ảnh 2.

Một tài khoản twitter đã dịch lời nói của SUGA như sau: "SUGA của BTS đã nói rằng virus corona là một phước lành vì nó đã giúp anh phát hành nhạc mới".

Ngay lập tức, điều này đã dấy lên tranh cãi vô cùng "khủng khiếp" trên cộng đồng mạng. Từ lời chia sẻ chỉ 7 giây của SUGA đã rẽ ra làm 2 luồng ý kiến trái chiều. Số đông cho rằng tài khoản này đang cố tình "bẻ lái" lời nói của SUGA để "tạo war", khiến cho hình ảnh của nam rapper bị xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Một số ý kiến khác lại cho rằng, SUGA đã khá "vạ miệng" khi sử dụng từ ngữ dễ gây hiểu lầm khiến cho anh bị cư dân mạng "mổ xẻ" nhiều đến vậy.

Cụ thể, các fan của SUGA hiện đang truyền tay nhau một bài đăng từ một tài khoản tự nhận là người Hàn Quốc và giải thích cho lời nói của nam rapper. Người này cho hay, trong lời chia sẻ của SUGA, nam rapper không hề nhắc đến hai chữ "phước lành". Thay vào đó, SUGA khẳng định bởi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh có thời gian để thực hiện thêm 2 track. Không chỉ vậy, ca khúc "Daechwita" là một may mắn mà Corona đã mang đến, nam rapper sử dụng chữ "bởi vì" để mang đến một trạng thái tích cực. Người này cũng nói thêm, truyền thông cũng thường sử dụng cấu trúc này để mang ý nghĩa như nhờ có dịch Corona mà các doanh nghiệp truyền thông đang kiếm lời. Đây có thể hiểu như là "trong cái rủi có cái may" mà thường ngày chúng ta nói đến.

Hết gây tranh cãi dùng phát biểu của kẻ thảm sát, SUGA (BTS) lại tiếp tục bị chỉ trích khi ám chỉ dịch COVID-19 mang đến may mắn cho mixtape? - Ảnh 3.

Bài đăng của người tự xưng là người Hàn Quốc lên tiếng bênh vực SUGA (BTS).

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khẳng định rằng SUGA (BTS) đã ám chỉ sự may mắn khi xuất hiện dịch Corona. Cụ thể, câu nói của SUGA trong đoạn clip được trích ra như sau: "코로나가 가져다준 행운 코로나때문에아니라 코로나덕분에인". Trong đó, từ "행운" trong tiếng Hàn mang ý nghĩa "may mắn". 

Cấu trúc "때문에" là "tại vì", "덕분에" là "nhờ có". Dịch cả câu nói của SUGA sẽ là: "Corona đem đến cho tôi may mắn. Không phải tại vì corona mà phải nói là nhờ có corona"Trong đó, SUGA đã dùng ngữ pháp "덕분" (nhờ có một điều gì đó tích cực) thay vì ngữ pháp "때문에" (bởi vì) khiến lời nói trở thành chủ đề gây tranh cãi. 

Nhiều người cho rằng, nếu như SUGA nói "vì corona" chứ không phải "nhờ có corona" sẽ không khiến sự chỉ trích bị dấy lên mạnh mẽ như vậy ngay trong thời điểm nhạy cảm này. 

Hết gây tranh cãi dùng phát biểu của kẻ thảm sát, SUGA (BTS) lại tiếp tục bị chỉ trích khi ám chỉ dịch COVID-19 mang đến may mắn cho mixtape? - Ảnh 4.

SUGA đang vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi chỉ bằng một câu nói trên livestream.

Một số bình luận của cộng đồng mạng: 

- "Chả có phước lành gì ở đây cả, đừng cố tình bẻ câu nói của SUGA". 

- "Người Hàn giải thích như thế rồi sao còn nói là tẩy trắng được nhỉ". 

- "Đừng cố gắng làm xấu hình ảnh SUGA nữa, không giúp ích được gì đâu". 

- "Thật là nhảm mà". 

- "Do SUGA dùng từ nhạy cảm thôi chứ không có mục đích xấu đâu". 

- "SUGA nói ý nghĩa tích cực nhưng anti fan thì cố bẻ lái thành tiêu cực, bó tay". 

Bên cạnh đó, mới đây SUGA cũng gây tranh cãi khi đã sử dụng bài phát biểu của một tên giết người hàng loạt để đưa vào một track trong mixtape D-2. 

Đây là ca khúc đang nhận được rất nhiều sự chú ý sau khi mixtape của SUGA ra mắt bởi nội dung cực gắt, là thông điệp mà thành viên BTS nhắm đến trực tiếp antifan, paparazzi, các nhà báo bịa đặt thông tin về người nổi tiếng... 

Hết gây tranh cãi dùng phát biểu của kẻ thảm sát, SUGA (BTS) lại tiếp tục bị chỉ trích khi ám chỉ dịch COVID-19 mang đến may mắn cho mixtape? - Ảnh 6.

Chủ đề về SUGA đang nhận sự quan tâm rất lớn trên mạng xã hội Reddit.

Cụ thể, trong track thứ 3 từ mixtape - "What Do You Think" - khán giả có thể thấy trong đoạn mở đầu có xuất hiện giọng nói của một người đàn ông có vẻ như đang thuyết giảng hay phát biểu một điều gì đó với thái độ khá giận dữ, đoạn này kéo dài đến 15 giây đầu tiên của ca khúc cho đến khi SUGA bắt đầu phần rap của anh. Nhiều khán giả đã nghe kĩ đoạn này và đối chiếu, phát hiện ra đây chính là bài phát biểu của Jim Jones - một kẻ thảm sát khét tiếng của nước Mỹ.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về lời nói của SUGA?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm