Đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi đi ngoài nắng quá lâu

Gà, Theo Helino 15:13 22/04/2019

Ở cả Hà Nội lẫn Sài Gòn lúc này đều đang phải chống chọi với tiết trời oi bức, ngột ngạt. Nếu không chú ý tới sức khỏe thì bạn rất dễ gặp phải những vấn đề như say nắng, chuột rút, ngất xỉu, mất nước...

Những ngày oi bức kéo dài luôn khiến cơ thể chúng ta trở nên mệt mỏi, khó chịu. Ở thể nhẹ sẽ gây khát khô cổ, bỏng rát da sau khi đi ngoài nắng trở về, nhưng nặng hơn còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không lường trước được. 

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe mà khả năng cao bạn có thể gặp phải khi đi giữa trời nắng quá lâu, nên nắm rõ để tìm cách khắc phục.

Say nắng

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài mà cơ thể lại không được bổ sung nước sẽ khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao. Một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết tình trạng say nắng là mạch đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, hơi thở dồn dập, bề mặt da sờ vào thấy rát đỏ...

*Cách khắc phục: Khi thấy tình trạng này xuất hiện, bạn cần chủ động tìm nơi có bóng râm ngồi xuống nghỉ. Do khi bị say nắng, cơ thể chúng ta sẽ bị choáng váng, mệt mỏi, mất phương hướng. Đặc biệt, bạn cũng phải tìm cách hạ thân nhiệt cơ thể xuống càng sớm càng tốt. Có thể cởi bỏ bớt áo chống nắng nhưng không để làn da tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một vài tờ giấy ướt lau lên da để làm mát cơ thể. Trong trường hợp thấy người say nắng có mạch đập nhanh, hơi thở dồn dập thì nên chủ động đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Cơ thể mất nước

Tình trạng mất nước thường xảy ra khi cơ thể ra nhiều mồ hôi giữa trời nắng nóng mà không có chất lỏng bù đắp lại. Triệu chứng dễ nhận thấy là khô miệng, khô mắt, đau đầu, màu nước tiểu đậm, chóng mặt...

Đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi đi ngoài nắng quá lâu - Ảnh 2.

*Cách khắc phục: Bạn nên chủ động uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Trong những ngày nắng nóng, trước khi ra đường thì nên cất sẵn một bình nước mát trong túi xách để có thể lấy ra uống khi cảm thấy khát.

Ngất xỉu

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, việc ra đường mà không trang bị bất kỳ món đồ bảo vệ nào sẽ làm tăng cao nguy cơ ngất xỉu giữa đường.

Đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi đi ngoài nắng quá lâu - Ảnh 3.

*Cách khắc phục: Nếu bạn dễ bị ngất xỉu, hãy chủ động bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng các món ăn giàu dưỡng chất chứ không nên để cơ thể chịu đói lâu. Trong trường hợp bị mờ mắt, hoa mắt thì nên tìm nơi nằm xuống nghỉ, nâng cao chân lên để cải thiện quá trình lưu thông máu lên não. Chỉ khi thấy người bệnh có dấu hiệu phục hồi thì mới từ từ nâng họ ngồi dậy.

Cháy nắng

Cháy nắng là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi đi ngoài trời nắng nóng quá lâu. Đặc biệt là khi bạn không sử dụng thêm kem chống nắng hay mặc áo chống nắng thì nguy cơ cao còn có thể mắc phải bệnh ung thư da.

*Cách khắc phục: Bạn nên chủ động bôi kem chống nắng trước khi ra đường khoảng 15 phút, sau đó mặc thêm quần áo chống nắng che kín người. Sau khi đi ngoài nắng về, hãy dùng một chiếc khăn đã được làm mát để lau lên da. Nếu thấy vùng da bị cháy nắng trở nên phồng rộp, đỏ rát thì nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Chuột rút chân

Nhiệt độ ngoài trời quá cao cũng có thể gây ra tình trạng chuột rút chân, nhất là những người hay tập luyện, chơi thể thao dưới trời nắng.

Đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải khi đi ngoài nắng quá lâu - Ảnh 5.

*Cách khắc phục: Khi bị chuột, bạn nên bình tĩnh ngồi xuống, kéo căng cơ bắp hoặc xoa bóp vùng bắp cơ bị chuột rút. Nếu chuột rút ở bàn chân thì nên dùng trọng lực của bản thân đứng bằng nửa bàn chân phía trước. Nếu chuột rút ở bắp chân thì nên để thẳng đầu gối, kéo các ngón chân gập lên phía trước. Còn tình trạng chuột rút ở đùi thì hãy nâng cao chân, uốn cong đầu gối.

Bình luận

  • Đọc thêm