Nắng nóng không chỉ khiến bạn xấu tính hơn mà còn dẫn đến hàng loạt tình trạng bệnh này nữa

Bình Bình, Theo Helino 15:27 17/04/2019

Nắng nóng vừa gây khó chịu, bức bối, khiến da bị đen đi, không những thế còn dẫn đến hàng loạt tình trạng bệnh nguy hiểm.

Gần đây, thời tiết Sài Gòn nắng nóng hơn rất nhiều, có lúc nhiệt độ lên tới tận 40 độ C, khiến "con dân" thi nhau than trời. Việc nhiệt độ tăng cao như vậy không chỉ gây khó chịu, khiến chúng ta "khó ở", bực mình mà còn có nguy cơ dẫn đến rất nhiều căn bệnh, điển hình như các tình trạng bệnh nguy hiểm dưới đây.

Sốc nhiệt (đột quỵ do nhiệt)

Đây là một tình trạng rất dễ xảy ra khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nguyên nhân do mất muối và nước kéo dài, kèm sự quá tải khả năng hoạt động của trung tâm điều nhiệt dẫn đến sốc nhiệt.

Sốc nhiệt vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao tương đương với đột quỵ do tim mạch hay đột quỵ do não.

Phát ban, dị ứng thời tiết

Sự thay đổi nhiệt độ dễ gây nên tình trạng phát ban, nổi mẩn, dị ứng thời tiết, nhất là ở những vùng da phải tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời. Nó gây nên cảm giác ngứa ngáy, bức bối, bí bách, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Nắng nóng không chỉ khiến bạn xấu tính hơn mà còn dẫn đến hàng loạt tình trạng bệnh này nữa - Ảnh 2.

Phù do nhiệt

Phù do nhiệt thường xảy ra khi bạn đột ngột di chuyển đến môi trường có nhiệt độ quá cao. Khi đó, các mạch máu giãn ra để thải nhiệt, dẫn đến tình trạng phù ở các phần thấp của cơ thể như bàn chân, mắt cá chân...

Kiệt sức, ngất xỉu

Đây là tình trạng rất hay gặp khi thời tiết quá nắng nóng, nhất là lúc bạn đang di chuyển ngoài trời. Khi bị mất nước quá nhiều, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức. Lượng nước trong mạch máu giảm, kéo theo đó là huyết áp giảm, khiến lưu lượng máu lên não không đủ gây nên tình trạng ngất xỉu.

Nắng nóng không chỉ khiến bạn xấu tính hơn mà còn dẫn đến hàng loạt tình trạng bệnh này nữa - Ảnh 3.

Chuột rút do nhiệt

Tình trạng này thường xảy ra với những người hay phải vận động mạnh, làm công việc tay chân. Khi cơ thể đang vận động và sinh nhiệt mà gặp phải môi trường có nhiệt độ cao sẽ gây ra chuột rút do nhiệt. Khi đó, cơ thể bị mất nước và muối quá nhiều gây co thắt cơ, dẫn đến các biểu hiện như đau các bắp thịt, đặc biệt ở các bắp đùi, cẳng chân...

Nắng nóng không chỉ khiến bạn xấu tính hơn mà còn dẫn đến hàng loạt tình trạng bệnh này nữa - Ảnh 4.

*Lưu ý phòng tránh bệnh khi trời nắng nóng:

- Tránh ra ngoài vào các khung giờ nắng cao điểm như buổi trưa, đầu giờ chiều.

- Trang bị các phụ kiện che chắn, chống nắng trong trường hợp phải ra ngoài.

- Không nên đi ngoài trời nắng quá lâu.

- Tăng cường bổ sung nước, hoa quả, trái cây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm