Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày

Gà, Theo Helino 23:05 16/04/2019

Vitamin D có rất nhiều trong ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm như cá, nấm, trứng... Tuy nhiên, bạn có biết vì sao các chuyên gia lại khuyên chúng ta nên bổ sung loại vitamin này hàng ngày hay không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)), nhiều người trong chúng ta thường dành rất ít thời gian tắm nắng và có hơn 1/3 dân số thế giới bị thiếu vitamin D. Vậy nhưng, các chuyên gia đã chỉ ra những lý do vì sao bạn nên bổ sung vitamin D thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời từ loại vitamin này để không bỏ lỡ nhé!

Giảm nguy cơ loãng xương

Thiếu vitamin D thường là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về xương khớp. Bởi vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương, đồng thời giúp cải thiện cơ bắp hiệu quả. Nếu thu nạp đủ nguồn vitamin D cần thiết hàng ngày thì bạn sẽ ngăn ngừa được bệnh loãng xương sớm.

Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày - Ảnh 1.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu từ PLOS cho biết, những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ phải đối mặt với bệnh tiểu đường loại 2 rất cao. Đặc biệt, những người lớn tuổi thường không có dấu hiệu cảnh báo trước, khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 2. Do đó, bạn nên chủ động bổ sung vitamin D hàng ngày để ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường.

Giảm thiểu chứng đãng trí và bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và các nguyên nhân gây ra chứng đãng trí, bao gồm cả Alzheimer được tiến hành vào năm 2014. Tại đây, có hơn 1.600 người lớn tuổi không mắc chứng đãng trí khi nghiên cứu bắt đầu. Tuy nhiên, những người có nồng độ vitamin D thấp lại có nguy cơ phát triển chứng đãng trí cao hơn 53% so với những người duy trì ở mức bình thường.

Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày - Ảnh 3.

Cải thiện chức năng cơ bắp

Các nhà khoa học ở Mỹ đã phát hiện ra rằng, một dạng vitamin D trong máu là vitamin D3 có thể giúp cải thiện sức khỏe vùng cơ bắp. Họ đã thử nghiệm với một số tình nguyện viên và thấy những người được bổ sung loại vitamin này có sức mạnh cơ bắp vượt trội hơn so với nhóm người không bổ sung.

Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày - Ảnh 4.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ giữa nồng độ vitamin D với sức khỏe ở vùng tim mạch. Một vài căn bệnh khác nhau sẽ gây căng thẳng hệ tim mạch, từ đó dẫn đến các chứng bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, gây tổn hại các tế bào nội mô. Các tế bào bị hư hại lần lượt sẽ làm tăng nguy cơ đau tim cao hơn.

Sau đó, họ cũng chỉ ra rằng, những người bổ sung vitamin D thường ít có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch so với những người khác.

Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày - Ảnh 5.

Vậy cần bổ sung lượng vitamin D một ngày là bao nhiêu?

Lượng vitamin D mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày là 600 IU, tương đương 15mcg. Bạn có thể bổ sung từ những loại thực phẩm như trứng, cá, sản phẩm từ sữa, các loại hạt... Ngoài ra, hãy dành thời gian tắm nắng mỗi ngày từ khoảng 6 giờ đến 8 giờ sáng. Vì đây là lúc ánh nắng có chỉ số tia UV thấp, không gây ảnh hưởng đến da mà còn giúp cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể.

Đây là lý do vì sao các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin D hàng ngày - Ảnh 7.

Source (Nguồn): WHO, Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm