Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân

Minh Hiền, Theo Helino 10:33 25/02/2018

Gập bụng là một trong những bài tập thể hình phổ biến đến độ ít ai nghĩ mình có thể bị thương khi thực hiện nó. Nhưng bài tập này có thể gây ra những tai nạn cực kì tồi tệ, như trường hợp của người mẫu thể hình 23 tuổi người Brazil này.

Vào tháng 1/2016, khi Marcelle Mancuso đang tập gym, cô đã thực hiện động tác gập bụng treo ngược - một bài tập yêu cầu người tập phải treo ngược người lên xà và thực hiện gập bụng trong tư thế lộn ngược. Mặc dù đã được giám sát bởi một huấn luyện viên thể hình trong quá trình tập, nhưng Mancuso vẫn không ngờ được tai nạn bất ngờ sẽ xảy ra.

Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân - Ảnh 1.

"Thanh xà mà tôi đu lên bất ngờ bị gãy, tôi ngã đập đầu xuống sàn, làm gãy đốt sống thứ năm" - Mancuso kể lại. Cô còn bàng hoàng nhớ lại khoảnh khắc đó: " Tôi mất cảm giác từ cổ trở xuống, chỉ có thể cử động mắt mình. Tôi cố giữ bình tĩnh và bắt đầu cầu nguyện".

Khi được đưa tới bệnh viện, các bác sĩ thông báo rằng cô có thể sẽ bị liệt tứ chi. Không ai biết chắc được rằng liệu cô gái 23 tuổi này còn có thể đi lại được nữa không, hay sẽ phải dành phần đời còn lại ở trên giường.

Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân - Ảnh 2.

Tuy vậy, Mancuso vẫn rất kiên cường chiến đấu và không đầu hàng trước nghịch cảnh. Với sự nỗ lực phi thường trong việc tập vật lý trị liệu, cô đã có thể đi lại được sau 6 tháng điều trị. Trong quá trình hồi phục, cô đã phải học cách đi lại từ đầu cũng như cách tự thực hiện các công việc cá nhân một lần nữa, nhưng cô vẫn không hề nản lòng. May mắn thay, Mancuso hiện đã hoàn toàn hồi phục và có thể quay trở lại phòng tập gym. Cô cho biết mình đã lấy lại được cuộc sống bình thường và vẫn tiếp tục lối sống tập luyện thể thao thường xuyên như trước đây.  Tuy vậy, cô cho biết mình sẽ không tập động tác gập bụng treo ngược thêm lần nào nữa. Tai nạn của cô cũng chính là điều cảnh báo về sự nguy hiểm của động tác này.

Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân - Ảnh 3.

Vậy ai có thể tập được động tác này?

Theo các chuyên gia thể hình, động tác gập bụng treo người chỉ nên được thực hiện bởi những người tập lâu năm và có kinh nghiệm nâng cao. Đây là động tác được đánh giá cao về tác động đối với việc luyện cơ và rèn sức bền, bởi khi tập bạn sẽ phải sử dụng cùng lúc các cơ tại 3 bộ phận trên cơ thể là hông, lưng dưới và cơ bụng. Song chỉ những người đã có cơ bắp khỏe và có kinh nghiệm với các bài tập trên xà mới có thể thử động tác này.

Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân - Ảnh 4.

Những lưu ý về các nguy cơ có thể xảy ra với bài tập này

Giống trường hợp của Mancuso, điều quan trọng nhất khi tập bài tập này là giữ cho chân bạn được cố định an toàn trên xà. Nhưng kể cả khi chân bạn đã được giữ chắc chắn, thì vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Theo phòng khám đa khoa Mayo, việc treo ngược người sẽ làm tăng huyết áp của bạn – nghĩa là những đối tượng có bệnh về huyết áp, bệnh tim hay bệnh tăng nhãn áp đều cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi thử bài tập này. Ngoài ra, yếu tố quan trọng cốt lõi mà các chuyên gia thể hình luôn nhấn mạnh đối với bài tập này để tránh các chấn thương nghiêm trọng là luôn giữ các chuyển động của bạn ở tốc độ chậm và có kiểm soát.

Chỉ một sơ sẩy khi tập gập bụng, người mẫu thể hình gặp chấn thương đến mức liệt toàn thân - Ảnh 5.

Nguồn: Health, Yahoo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm