Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để "xây nhà" từ gỗ vụn

Minh Nhân - Ảnh: NVCC, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 01/07/2021

Từ miếng gỗ vụn bỏ đi và vô hồn, chàng trai 27 tuổi ở Đồng Nai đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, nhiều người hỏi mua.

Trần Minh Tân, 27 tuổi, hiện sinh sống và làm việc tại huyện Vĩnh Cửu, giáp ranh thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, công việc chính là trang trí các quán cà phê, homestay. 

Cách đây 3 - 4 tháng, Tân bắt đầu để ý tới những miếng gỗ vụn thường bị bỏ đi, hoặc chỉ để đốt. Cậu thấy rất phí phạm nên đã nảy ra ý tưởng sáng tạo từ gỗ vụn, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm gỗ thải ra, vừa cho ra đời những tác phẩm mang tính thẩm mỹ cao. Những mô hình mini được "xây" nên từ những miếng gỗ nhỏ, cũ kĩ, mang hơi hướng mộc mạc. 

"Mình muốn tận dụng những thứ bỏ đi, để làm thành các tác phẩm trang trí độc đáo", Tân nói.

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 1.

Chàng thanh niên 27 tuổi bên các tác phẩm độc đáo của mình

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 2.

Ngọn hải đăng im lìm trên bờ biển...

Xuất thân từ ngành Thiết kế nội thất mảng sản phẩm, trường Cao đẳng Trang trí Mĩ thuật Đồng Nai, là một lợi thế đối với Tân. Không khó khăn, cậu thích thú và thả hồn vào những tác phẩm một cách say mê. Việc sắp xếp thời gian giữa đam mê và công việc chính, có lẽ là trở ngại lớn nhất với cậu.

Thông thường, Tân xin gỗ vụn từ các xưởng gỗ gần nhà, hoặc bất cứ đâu nếu cậu cảm thấy thanh gỗ đó phù hợp với các tác phẩm của mình, chỉ cần không quá cũ, không quá bị mối mọt. Sở thích du lịch trở thành niềm cảm hứng chính, khi mà cậu muốn tái hiện lại phần nào những cảnh đẹp dọc đường từng rong ruổi từ khắp các miền Bắc, Trung, Nam,…bằng những chất liệu tưởng chừng như vô hồn. Các tác phẩm ra đời mang màu sắc hoài niệm, giản đơn và nên thơ. 

Ngoài ra, để phù hợp với nhu cầu của tập khách hành chính là người nước ngoài, Tân còn tham khảo những căn nhà, con phố ở châu Âu, rồi tái hiện tác phẩm một cách hoàn hảo nhất. 

Con phố cổ nước ngoài nhuốm màu thời gian, những căn nhà nhỏ ọp ẹp ven biển, vùng đồng bằng đơn sơ giếng nước, mái hiên, giàn dây leo xanh mát,... đều được Tân biến thành chất liệu sáng tạo. 

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 3.

Những ngôi nhà ven sông luôn có sức hút riêng

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 4.

Bình yên góc nhỏ căn nhà

Theo Tân, các bước làm mô hình khá đơn giản. Cậu chọn những thanh gỗ vụn phù hợp, dùng máy cưa cắt thành các hình vuông, tam giác, tròn. Sau đó, dùng keo dán các phần lại với nhau. Khi thành hình ngôi nhà, sẽ dán vào đế gỗ. Phần phức tạp chính là thêm thắt các chi tiết nhỏ để tác phẩm trông sinh động và chân thật nhất. 

Thời gian trung bình làm một sản phẩm dao động từ 3 - 4 tiếng, hoặc nửa ngày, tuỳ độ khó của sản phẩm. 3- 4 tháng qua, Tân đã làm được khoảng 30 mô hình. Cậu hiện đang sáng tạo thêm 20 sản phẩm nữa, theo đơn của khách hàng. 

"Tất cả mô hình mình làm ra đều tâm đắc và ấn tượng nhất định. Nhiều khi làm xong, lại thấy tiếc, không nỡ bán", Tân nói mỗi tác phẩm đều mang 1 nét đặc trưng riêng, nên hầu như không có tác phẩm nào giống nhau 100%. Giá thành dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/sản phẩm, tuỳ chi tiết và độ phức tạp. 

Bạn bè, người thân tấm tắc khen các tác phẩm rất thật, có hồn và nét riêng, mang đậm phong cách người làm. Sếp cũ từng đặt mua, khi nhận hàng, hỏi Tân "có muốn quay lại làm việc ở công ty không?". Cậu rất vui vì công sức và tâm huyết được đánh giá cao, nhưng xin từ chối lời mời này vì đã chọn lối đi riêng cho bản thân. Gần đây, cậu cũng nhận nhiều lời mời hợp tác từ các anh chị, bạn bè trong ngành decor.

Được sống với đam mê, Tân thoả sức vùng vẫy sáng tạo. Cậu vui mừng khi được mọi người đón nhận nhiệt tình. "Nghề tay trái" này cũng mang lại khoản thu nhập kha khá. 

"Sau mỗi mô hình, mình thường rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Ví dụ như, những mảng xanh, dòng sông, con suối,... sẽ giúp sản phẩm thêm sinh động", Tân cho biết một số bạn đọc góp ý nên thêm cả con người vào tác phẩm, cậu đang cân nhắc điều này. 

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 5.

Sau khi lựa chọn miếng gỗ vụn ưng ý, Tân cưa chúng thành những hình vuông, tròn, tam giác,...

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 6.

Cậu dùng keo dán các phần với nhau rồi tô màu...

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 7.

Khi thành hình ngôi nhà, mô hình sẽ dán vào đế gỗ

Tân thuộc kiểu người "mê xê dịch", thích khám phá các vùng đất mới lạ, thế nên những chi tiết thấy dọc đường, thường được cậu đưa vào tác phẩm. Ví dụ như ngọn hải đăng im lìm trên bờ biển, con thuyền nằm nghỉ ngơi sau chuyến ra khơi dài, những ngôi nhà ven biển đơn sơ nhưng đầy màu sắc,...

Chàng thanh niên 27 tuổi cho biết đã "chinh phục" gần hết 63 tỉnh/thành của Việt Nam. Một số địa danh cậu dành nhiều thời gian khám phá như Tây Bắc (Lào Cai), Đông Bắc (Hà Giang) bởi ấn tượng mạnh về cảnh quan và con người. 

"Mình luôn bị thu hút bởi những cảnh vật hùng vĩ, nên thơ, tự nhiên chưa bị du lịch hóa", Tân tâm sự. 

Đa số tác phẩm của Tân thường gắn liền với biển, "có lẽ vì khi đến đó làm đầu óc con người ta thư thái và thoải mái hơn". Những vùng biển như Phan Thiết, Nha Trang, vịnh biển Vĩnh Hy, hoặc các khu nhà ven sông, rừng đước chạy dài theo đường quốc lộ, bóng dừa nghiêng mình trong nắng chiều hoàng hôn ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ… cũng là những nơi cậu đến một lần là sẽ muốn đến mãi.

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 8.

Tân rất thích biển vì "có lẽ vì khi đến đó làm đầu óc con người ta thư thái và thoải mái hơn"

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 9.

Sự mộc mạc và giản dị của ngôi nhà và cảnh vật xung quanh

Chàng trai 27 tuổi chinh phục gần hết 63 tỉnh/thành, lấy cảm hứng du lịch để xây nhà từ gỗ vụn - Ảnh 10.

Sắp tới, Tân sẽ làm thêm các mô hình đậm chất Việt Nam

Mỗi vùng đất Tân đi qua, mỗi con người cậu từng nói chuyện, đều để lại cảm xúc thân thiện và những câu chuyện thú vị. Cậu từng được người dân bản địa giúp đỡ trong những lúc như không tìm thấy phòng nghỉ, lạc đường, hay cùng kè nhau qua các đoạn đèo dốc ban đêm. 

"Hầu như ở vài nơi mình từng đi qua mình đều có một người bạn và vẫn giữ liên lạc thường xuyên đến tận bây giờ", Tân kể. 

Cậu dự định sẽ làm các mô hình mang đậm hơi hướng Việt Nam, đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam, "nhìn vào sẽ biết ngay nhắc đến vùng đất nào". 

"Như vậy sẽ thuận tiện cho việc làm quà khi đi du lịch và các tác phẩm cũng sẽ có nét riêng hơn", cậu cười nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm